Tiền kỹ thuật số Tezos – thế lực mới trong năm 2018

0
5645
TỔNG QUAN VỀ TEZOS

Tezos là một blockchain phân cấp tự điều chỉnh bằng cách thiết lập hệ thống kỹ thuật số thông dụng.

Điều đặc biệt hơn, Tezos được xây dựng để hỗ trợ xác minh chính thức – một kỹ thuật thúc đẩy tính an toàn của các hợp đồng thông minh tài chính nhạy cảm nhất bằng các thuật toán để quản lý các giao dịch một cách chính xác.

Blockchain Tezos đang củng cố các ứng dụng an toàn, phi tập trung và các hợp đồng thông minh trong khi vẫn tránh được những vấn đề chính trị và công nghệ mà Bitcoin và Ethereum đã từng gặp phải. Tezos cam kết tính an ninh, xác minh chính thức  và quyền quản trị cho phép những người liên quan có khả năng quyết định protocol nhằm tạo sự tin tưởng và phổ biến rộng rãi blockchain.

Tài liệu này cung cấp cách nhìn tổng quan và toàn diện về Tezos – những ứng dụng và lợi ích, các nhà phát triển tham gia dự án, quỹ thu hút đầu tư sắp tới của Tezos (đôi khi được gọi ICO hoặc “Crowdsale”), về Quỹ phát hành Tezos và các mục tiêu mà Quỹ phát hành mong muốn đạt được.

LỊCH SỬ BLOCKCHAIN TEZOS

Tezos bắt đầu vào năm 2014 bởi một nhóm phát triển có khá nhiều kinh nghiệm lý thuyết và thực tế từ triết học đến vật lý, từ toán đến công nghệ thông tin, cùng với các kinh nghiệm chuyên môn tại Goldman Sachs, Morgan Stanley, The Wall Street Journal và Accenture. Họ nhận ra rằng các blockchain phân cấp có cùng một thách thức dù tồn tại ở bất kỳ hình thức nào (giống như một tài nguyên mà phải chia sẻ cho nhiều người), đặc biệt những thử thách liên quan đến bảo trì và quản trị thường dẫn đến những thiếu hụt và trì trệ.

Trong trường hợp của những người tiên phong như Bitcoin và Ethereum, những thách thức đó nằm trong tay những người phát triển nòng cốt hoặc những người đào coins. Nói cách khác, những blockchain thế hệ đầu tiên hình thành nên hình thức tập trung hóa mà các nhà phát triển luôn tìm cách tránh đi. Trong 3 năm phát triển, Nhóm Tezos đã tìm cách giải quyết nhu cầu cho sự đổi mới phi tập trung trong giao thức thiết kế và nhấn mạnh tầm quan trọng của xác minh chính thức trong thiết kế phần mềm.

Một số bước tiến đáng nhớ

 • 12/2013: Gordon Mohr đề nghị NomicCoin trên Twitter.
 • 1/2014: L.M.Goodman đưa ra công thức độc lập cho ý tưởng này.
 • 3/2014: Phát hành quỹ tự tài trợ phát triển Tezos
 • 8/2014: Báo Tezos Position Paper được phát hành, định vị Tezos
 • 9/2014: Tezos White Paper được phát hành
 • 1/2015: Zooko trở thành nhà tư vấn Tezos
 • 8/2015: Bitcoin XT được xúc tiến, cuộc tranh cãi về kích thước block sôi nổi
 • 6/2016: the DAO bị tấn công, hard- fork Ethereum được quyết định bởi tổ chức Ethereum. Pre-fork Ethereum trở thành Ethereum Classic và tách ra khỏi mạng lưới. Andrew Miller tham gia đội ngũ tư vấn.
 • 9/2016: Arthur Breitman giới thiệu Tezos ở StrangeLoop. Sau đó, Polychain Capital và một vài cá nhân giúp phát triển Tezos
 • 2/2017: Emin Gun Sirei trở thành tư vấn kỹ thuật
 • 5/2017: tổ chức Tezos được giới thiệu tại Thụy Sĩ
 • Mùa hè 2017: Mạng lưới Tezos được phát hành
NGUYÊN TẮC BLOCKCHAIN TEZOS

Quản lý

Trong khi tất cả các blockchain đưa ra các chính sách khuyến khích tài chính để duy trì trên sổ cái, không có blockchain nào có cơ chế chuỗi mạng thô để thay đổi các phương thức quản trị protocol và tài trợ rõ ràng phát triển protocol. Kết quả những blockchain thế hệ đầu tiên có khuynh hướng giao quyền, tập trung hóa quyền lực vào các nhà phát triển nòng cốt hoặc những người đào mỏ xây dựng thiết kế.

Tezos đã xây dựng nền tảng quản lý khác biệt cơ bản bằng cách cho phép những người liên quan (stakeholders) tham gia nâng cấp protocol mà sau đó tự triển khai trên mạng. Khi một nhà phát triển đề xuất nâng cấp môt protocol, họ có thể đính kèm một hóa đơn theo địa chỉ của họ khi phê duyệt và đưa vào nâng cấp. Cách tiếp cận này giúp mọi người có thêm động lực góp phần nghiên cứu blockchain Tezos và phân quyền bảo trì mạng lưới. Nó bù đắp mã có giá trị ngay cho các nhà phát triển hơn là buộc họ phải tự đi tìm kiếm sự tài trợ, lương bổng hoặc làm việc một mình trên internet.

Tesoz có những cải tiến kỹ thuật nhưng vẫn duy trì dùng các thuật toán để xác minh tài sản. Bằng cách cho phép những người liên quan làm việc trực tiếp, hệ thống này cũng thiết lập chế độ tiền thưởng khi phát hiện ra lỗi và thực hiện các tính năng cụ thể. Mạng lưới này duy trì tính phân quyền các khía cạnh blockchain, đồng thời giới thiệu cơ chế cho phép tập thể quyết định. Token Tezos không chỉ thể hiện quyền trong các hợp đồng thông minh, nó còn cho phép bỏ phiếu cho các cải tiến protocol. Triển khai Tezos ban đầu được thiết kế đơn giản, nhưng tính năng tự nhiên cho phép mạng lưới tham gia sửa đổi sẽ được cải thiện ngày càng hoàn thiện hơn.

 • Chính sách

Blockchain trị giá hàng tỉ đôla với các codebase nhỏ có quan hệ với nhau, được đặt vào những vị trí phù hợp cho việc xác minh chính thức, là một kỹ thuật thể hiện tính chính xác của khoa học máy tính. Xác minh chính thức được sử dụng trong ngành hàng không, y tế và các ngành khác cần có độ chính xác cao.

Thực hiện Ocaml

Xác minh chính thức là một phần mềm khá phức tạp, vì thế đội nghiên cứu cố gắng đơn giản hóa càng nhiều càng tốt. Vì thế, họ đã thực hiện nó trong OCaml, một lập trình ngôn ngữ chức năng đã được phát triển và duy trì bởi INRIA từ năm 1996. Tốc độ của nó có thể so sánh nhanh bằng C++ và có tính năng của một trong những chương trình lập ngữ nhanh nhất. OCaml có một bộ gõ mạnh và hệ thống suy luận ấn tượng, giúp mô tả chính xác logic hỗ trợ blockchain dựa vào protocol. Kỳ vọng của OCaml khá nghiêm ngặt và có một tập con rất lớn được chính thức hóa, loại bỏ bất kỳ hành vi mơ hồ đối với những dự định sửa đổi. Ngoài ra, Coq – một trong những phần mềm kiểm tra bang chứng tiên tiến công cụ, có thể trich xuất mã Ocaml từ chứng minh. Khi Tesoz trưởng thành, nó sẽ có thể chiết xuất code protocol từ việc giải các thuật toán chứng minh một cách chính xác.

Michelson

Sự chính xác của các hợp đồng thông minh chạy trên blockchain Tesoz là một phần quan trong trên protocol cốt lõi. Những lỗi trên hợp đồng thông minh có thể làm hỏng platform mà nó hoạt động. Giảm giảm thiểu rủi ro, nhóm phát triển đã thiết kế ngôn ngữ của các hợp đồng thông minh một cách chính xác và có xác minh chính thức.

Michelson là một dạng đánh chữ thống kê. Thiết kế này loại bỏ các lỗi lớn như lỗi của the DAO hoặc tính dễ tổn thương ABI khám phá bởi dự án Golem. Ngôn ngữ kết hợp Forth và Lisp và nguồn tham khảo cũng có sẵn. Nhóm phát triển Tesoz đã chứng minh thành công sự chính xác của hợp đồng Michelson ở Coq, bao gồm cả hợp đồng nhiều chữ ký.

 • Chứng minh cổ phần

Trong lần nhập thể đầu tiên, Tesoz tung ra thuật toán chứng minh cổ phần. Sự lựa chọn thuật toán này được sửa đổi tại chỗ bởi những người liên quan. Tuy nhiên, nhóm phát triển mong muốn chứng minh cổ phần trở thành một phần quan trọng trong văn hóa Tezos và sẽ duy trì là phương pháp chủ yếu.

Hệ thống chứng nhận cổ phần của Tezos cho phép tất cả các bên liên quan cho phép 1 hoặc một vài người mà họ lựa chọn tạo ra các blocks và thay mặt họ giao dịch. Một cổ phần phân bổ ngày càng cao, họ sẽ tạo ra block thường xuyên hơn.

Mặc dù hệ thống Tezos được ủy thác, mỗi người giữ token đều có thể tham gia dù họ nắm bao nhiêu cổ phần.

Mạng lưới đã tạo ra các token hoàn thành mới như là một phần thưởng cho những người xác nhận cho những dịch vụ họ đã cung cấp cho mạng lưới này. Những phần thưởng này sẽ tạo ra lạm phát, những người giữ token có thể tự do phân quyền nếu họ mong muốn. Các cổ đông lớn sẽ chia sẽ lợi nhuận để thu hút đầu tư.

Yêu cầu tính toán để kiểm chứng là tương đối nhẹ (cao nhất vài tram watt) nhưng yêu cầu Internet phải tốc độ cao. Để chạy chứng minh cổ phần cần có bảo mật vận hành hơn việc đào mỏ vì nó liên quan đến việc ký blocks với một key bảo mật trên máy kết nối Internet. Nguy cơ này có thể giảm bớt bằng cách sử dụng phần cứng an toàn, được tìm thấy trong các thiết bị như Trezor hoặc Ledger Nano S.

CƠ CẤU TỔ CHỨC TEZOS
 • Đội ngũ Dynamic Ledger Solutions

Các blockhain Tezos chủ yếu được phát triển bởi Dynamic Ledger Solutions, Inc.(“DLS”) có trụ sở tại Hoa Kỳ, công ty đồng sáng lập bởi Kathleen và Arthur Breitman.

Arthur sinh ra ở Pháp và học hành tại École Polytechnique trong toán học, vật lý, và khoa học máy tính. Sau đó ông ta đi về sự nghiệp trong lĩnh vực tài chính định lượng, bao gồm các vị trí tại Goldman Sachs và Morgan Stanley. Kathleen giữ một Cử nhân từ Đại học Cornell và làm việc tại The Wall Street Journal, Bridgewater Associates, Accenture và R3 trước Tezos.

Kathleen gặp Arthur trong cuộc gặp gỡ hội nghị chuyên gia điện tử ở New York năm 2010. Kể từ đó hai người bắt đầu hợp tác với nhau.

 • Nhóm phát triển

Nhóm Tezos nhỏ. Nguyên lý của Tezos là nhóm nòng cốt Tezos không phải là người duy nhất phát triển và đóng góp cho dự án này. Đội nòng cốt đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và cải thiện mạng lưới trong giai đoạn trứng nước. Hiện có 10 nhà phát triển cốt lõi: Arthur Breitman, Benjamin Canou, Çağdaş Bozman, Pierre Chambart, Grégoire Henry, Mohamed Iguernlala, Fabrice Le Fessant, Alain Mebsout, Vincent Bernardoff, và Guillem Rieu.

Nhóm phát triển của chúng tôi chủ yếu nằm tại Paris, Pháp và đã được làm việc trên sổ cái của Tezos thông qua hợp tác với OCamlPro, một công ty phần mềm chuyên sâu Ocaml được thành lập bởi Fabrice Le Fessant. Phần lớn các nhà phát triển của Tezos đều có bằng tiến sĩ về Khoa học máy tính và là chuyên gia ngôn ngữ lập trình.

 • Người sáng lập Tezos

Nhà sáp lập Tezos nghĩ rằng mạng lưới Tezos sẽ được hưởng lợi nếu có một tổ chức phi lợi nhuận hướng dẫn những bước đi đầu tiên và hoàn thiện hệ thống quản trị phân quyền. Quỹ Tezos là một tổ chức độc lập của Thụy Sĩ với mục tiêu là quảng bá và thúc đẩy việc sử dụng blockchain của Tezos, công nghệ và sự phát triển liên tục của nó.

Kể từ những ngày đầu tiên quan trọng của mạng lưới Tezos, quỹ Tezos sẽ có một phần quyền quyết định thông qua nâng cấp protocol trong thời gian 1 năm kể từ khi đúc khối Genesis. Tuy nhiên, quỹ này không có quyền ưu tiên quyết định. Bất kỳ đề xuất nâng cấp protocol của Quỹ đều cần có sự đồng thuận của các bên liên quan.

Các thành viên của Quỹ gồm Johann Gevers, Diego Ponz, và Guido Schmitz-Krummacher. Johann Gevers là một trong những thành viên sáng lập Cryptovalley tại Zug, Thụy Sĩ, cũng là CEO của Monetas – công ty thanh toán kỹ thuật số tại Zug. Diego Ponz là một nhà khoa học máy tính và là doanh nhân có chuyên môn về lĩnh vực tối ưu hóa  tổng hợp. Guido Schmitz-Krummacher là một doanh nhân tại Zug.

 • Chuyên gia tư vấn

Đội ngũ tư vấn hiện tại của Tezos gồm:

 • Zooko Wilcox – nhà khoa học máy tính và là đội trưởng dự án ZCash.

Ngoài ra, Zooko còn là nhà thiết kế protocol mạng lưới đa miền (multiple network protocol) và là thành viên phát triển của đội ZRTP và BLACK2.

 • Emin Gün Sirer – Phó Giáo sư tại đại học Cornell

Các nghiên cứu của ông tập trung vào hệ thống vận hành, mạng lưới và hệ thống phân phối. Ông cũng là đồng sáng lập tổ chức “Sáng kiến về hợp đồng và tiền điện tử” (Initiative for Cryptocurrencies and Contracts (IC3)) tại Cornell. Ông có những đóng góp to lớn cho cộng đồng Bitcoin thông qua nghiên cứu về cách đào và lưu trữ tiền điện tử.

 • Andrew Miller – Trợ lý giáo sư tại đại học Illinois tại Ubarna – Champaign, chuyên môn khoa học máy tính và kỹ sư máy tính

Anh cũng là Phó Giám Đốc tổ chức IC3 tại Cornell và là cố vấn của dự án ZCash. Anh ta làm nhiều nghiên cứu rộng rãi về an ninh máy tính, và tập trung thiết kế hệ thống phân quyền an ninh và tiền điện tử.

 • Các nhà đầu tư

Để hỗ trợ cho giai đoạn phát triển cuối cùng của Tezos, nhóm DLS đã nhận được hỗ trợ của 10 tổ chức từ tháng 9/2016 đến tháng 3/2017. Ba trong số những tổ chức này là những quỹ dự phòng tập trung vào token. Tổng quỹ đầu tư là 612,000$USD. Để tri ân những thành viên tham gia sớm vào dự án, quỹ Tezos đề nghị phân bố tất cả các token XTZ tương đương 893,200.77$USD các khoản đóng góp (tương ứng mức giảm giá 31.48%). Không có nhà đầu tư cá nhân nào chiếm hơn 33% tổng cổ phần. DLS chọn những nhà đầu tư chiến lược, tin tưởng vào cấu trúc của Tezos và hợp tác phát triển lâu dài, không quan tâm họ có chuyên môn về kỹ thuật hay có quan hệ với đội ngũ sáng lập.

GÂY QUỸ

Quỹ Tezos ở Thụy Sĩ sẽ giám sát việc gây quỹ vào 1/7/2017.

Có một khoản phân chia token trong block genesis Tezos dựa vào sự đóng góp Bitcoin và Ethers (chi tiết được đề cập trong các tài liệu phá lý do quỹ phát hành).

Quỹ sẽ nhận và quản lý các khoản đóng góp qua website: https://crowdfund.tezos.com và thông qua Bitcoin Suisse AG, một sàn giao dịch quản lý khá thành công một số quỹ đầu tư.

 • Quỹ thời gian

Theo thời gian biểu của quỹ Ethereum, không có giới hạn về số tiền đóng góp mà Quỹ chấp nhận. Điều này nhằm đảm bảo không giới hạn số lượng người tham gia ngoài những người nội bộ hoặc nhanh tay. Nhóm phát triển Tezos tin rằng việc thu hút đầu tư không giới hạn sẽ thúc đẩy việc phân phối token đa dạng hơn, đây là một điều kiện tiên quyết cho việc phát hành mạng lưới sâu rộng.

Mặc dù số lượng Tezzies có thể được phân phối bằng bitcoin, hay đóng góp thông qua ethereum, tất cả sẽ được chuyển đổi dựa vào tỷ giá hiện hành một cách tốt nhất. Các nhà đầu tư cũng có thể đóng góp thông qua Bitcoin Suisse AG – đây là một tổ chức chấp nhận tất cả các loại tiền tệ và token khác nhau, có thể thay mặt khách hàng tham gia đóng góp vào quỹ.

Việc gây quỹ sẽ kéo dài 2,000 block Bitcoin. Trong thời kỳ này, sự đóng góp 1bitcoin tương đương phân phối 5,000 Tezzies ( 1 XBT = 5,000 XTZ), cộng thêm tiền thưởng dựa vào thời gian. Tiền thưởng này nhằm khuyến khích các nhà đầu tư nhanh chóng tham gia. Tiền thưởng bắt đầu từ 20%, có nghĩa là đóng góp 1 XBT sẽ được phân bổ 5.000 X (1 + 20%) = 6.000 XTZ và giảm dần xuống 0% trong 5 giai đoạn kéo dài 400 block Bitcoin. Thời gian trung bình giữa các khối Bitcoin khoảng 10 phút, do đó việc gây quỹ dự kiến sẽ kéo dài khoảng hai tuần, và mỗi khoảng thời gian 400 block bitcoin khoảng hai ngày và mười tám giờ. Quỹ sẽ quản lý số tiền thu được từ việc gây quỹ và bán phần đóng góp dần dần trong suốt giai đoạn gây quỹ nhằm giảm nguy cơ giữ lại token.

4.2 Đề nghị phân phối:

Quỹ phát hành sẽ phân phối theo biểu đồ sau:

KẾ HOẠCH

Quỹ phát hành Tezos sẽ quản lý quỹ đầu tư theo mục đích của nó. Đầu tiên, quỹ sẽ hoạch định ngân sách từ 4 đến 6 năm, tùy thuộc vào số vốn thu hút được. Sau giai đoạn này, quỹ sẽ tự động tách trừ nếu cộng đồng không ủng hộ vào token.

Quỹ phát hành có quyền tự do thanh toán các khoản chi phí có lợi cho việc quảng bá protocol Tezos, dù là token hoặc các loại tiền tệ khác. Điều này tạo niềm tin cho nhóm phát triển rằng Quỹ phát hành có giá trị cao, cũng như ước tính được các chi phí dịch vụ ưu tiên phát sinh trong quá trình thu hút quỹ đầu tư.

 • Về kỹ thuật

Nhiệm vụ chính của Quỹ phát hành là đảm bảo mọi tính năng của mạng lưới. Để đạt được điều này, Quỹ sẽ duy trì đội ngũ phát triển ban đầu với mức chi phí hàng năm là 900.000 USD. Điều này sẽ bao gồm bảo trì, cũng như một số tích hợp và đề xuất. Trong bốn năm, chi phí này sẽ là 3,6 triệu USD. DLS hợp tác với OCamlPro, một công ty có trụ sở tại Paris với chuyên môn sâu trong OCaml. Hầu hết các nhà phát triển làm việc trên Tezos có bằng tiến sĩ về xác minh chính thức và ngôn ngữ lập trình.

 • Nghiên cứu

Các protocol Tezos gần đây nhận được nhiều lợi ích từ cộng đồng ngôn ngữ lập trình và xác minh chính thức miễn phí. Nhóm phát triển ban đầu củaTezos có quan tâm sâu sắc về xác minh chính thức và nghiên cứu các thuật toán đồng thuận mới cho các blockchains. Quỹ sẽ xem xét để tài trợ nghiên cứu trong lĩnh vực này với nguồn tài trợ từ việc gây quỹ đầu tư.

 • Dịch vụ pháp lý

Hiện tại, Doug Barner đang đại diện pháp lý cho tổ chức Dynamic Ledger Solution – công ty phát triển Tezos. Ngoài đại diện pháp lý, ông cũng tham gia vào quá trình chuyển động của cypherpunk từ đầu những năm 90. Công ty luật của Thụy Sĩ MME đại diện cho quỹ phát hành Tezos và sẽ tiếp tục công việc cho đến giai đoạn phát hành token.

 • Marketing và truyền thông

Hiện tại, DLS vẫn đang duy trì các kênh truyền thông để hỗ trợ quá trình giới thiệu Tezos. Họ vẫn tin rằng việc marketing các protocol không thể tách rời sự chấp nhận của công chúng. Quỹ phát hành vẫn tồn tại hệ thống tiết kiệm xung quanh phát triển Tezos. Những dự án tương tự gây được tiếng vang lớn và thành công nhờ vào các sự kiện họp mặt trên toàn thế giới. Quỹ phát hành sẽ nhắm đến thị trường New York, Tokyo và Paris để tổ chức các sự kiện và họp mặt. Theo tinh thần xây dựng cộng đồng, quỹ phát hành xây dựng diễn đàn www.tezos.com để mọi người có thể tranh luận cho các đề xuất. Trên đây không chỉ đăng các bài viết đã được kiểm duyệt. Nó là nơi cộng đồng Tezos tụ về thảo luận các vấn đề liên quan, giúp cho Quỹ phát hành có thể tìm ra các ý tưởng tiềm năng với mức chi phí quản lý hạn chế.

 • Định hướng phát triển kinh doanh

Những protocol Tezos không có kỹ thuật đòi hỏi các đối tác tiềm năng, tiếp thị, hoạt động tài chính và cách vận hành kinh doanh được hiểu rộng rãi. Điều đó đòi hỏi những người phát triển phải tiếp xúc với các đối tác không có chuyên môn kỹ thuật, cũng như giúp đỡ hợp tác với các nhà thầu và nhà phân phối Tezos.

MỤC TIÊU LÂU DÀI
 • Mục tiêu cộng đồng

Vì Tezos xây dựng cơ chế quản trị có sẵn, protocol của nó có thể dễ dàng phát triển theo những đổi mới. Nói cách khác, các bên liên quan có quyền quyết định sự thay đổi của mạng lưới cộng đồng bằng cách thay đổi chính nó.

Tất cả những thay đổi protocol phải đi qua sự quản lý nội bộ của Tezos. Nếu một người mún thay đổi protocol thông qua phần cứng, nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến nội bộ bên trong Tezos, thì mạng lưới sẽ từ chối thay đổi và xem điều này trái quy định.

Tuy nhiên, một số quyết định chắc chắn sẽ nảy sinh ở một mức độ không thể được giải quyết đầy đủ trong mạng. Nhóm sáng lập muốn có một ethos nhất định điều khiển mạng. Cụ thể, họ tin rằng mục tiêu trung tâm của cơ chế quản trị là nhằm bảo vệ lợi ích của mỗi chủ sở hữu token, không phân biệt cổ phần của họ. Nói chung, điều này có nghĩa là có lợi cho các quyết định có xu hướng gia tăng giá trị của token, không chỉ là các giá trị trực tiếp của người nắm giữ token, nhưng nó cũng hoạt động như là một proxy cho các thuộc tính mong muốn nhất, chẳng hạn như an ninh, công bằng hoặc hữu dụng. Cần tập trung vào thử nghiệm, sáng tạo và đánh dấu những phát minh có ích cho cộng đồng để sử dụng. Quỹ phát hành không tìm kiếm quyền lợi thông quan gian lận hoặc cạnh tranh không lành mạnh.

Tezos sẽ là một cộng đồng tập trung những người có suy nghĩ nghiêm túc, tập trung chuẩn bị nâng cấp token Tezos một cách hiệu quả nhất. Mạng lưới sẽ khen thưởng những đề xuất này bằng cách phát hành cho họ thêm các token mới khi được chấp nhận, tạo ra tiền lệ khuyến khích chưa từng có.

 • Mục tiêu phát triển

Các mục tiêu phát triển của Teszos theo 5 trục: an ninh, quy mô, tính khả dụng, bảo mật và đặc trưng. Nhóm phát triển sẽ theo đuổi cả 5 mục tiêu song song nhưng có mức độ ưu tiên khác nhau.

 • An ninh

Tezos được xây dựng trên nền tảng code mới. Điều này cho phép nhóm phát triển kiểm soát mọi
khía cạnh của thiết kế ban đầu và được hưởng lợi từ các tính năng an toàn tiên tiến của OCaml, nhưng cũng có nghĩa là hệ thống vẫn chưa được thử nghiệm. Cả hai Bitcoin và Ethereum đã phục hồi thành công từ những lỗi quan trọng trong cơ sở mã của họ, nhưng những khủng hoảng như vậy cần được tránh càng nhiều càng tốt. Do đó, tập trung chủ yếu của nhóm phát triển sẽ liên tục làm việc để cải thiện khả năng phục hồi của mạng lưới trước những tấn công DDOS hoặc các thành phần độc hại. Mọi nỗ lực khác trên sổ cái là vô ích nếu nhóm nòng cốt không đảm bảo an toàn cho mạng lưới. Cụ thể, họ sẽ:

 • Tiếp tục tăng phạm vi của các code cơ sở
 • Phát triển chính xác những phần nhạy cảm nhất của mật mã
 • Nâng cấp an toàn procotol khi cần thiết
 • Cải thiện các thế hệ protocol ngẫu nhiên qua chia sẽ bí mật kiểm chứng công cộng
 • Phát hành nâng cấp hệ thống tạo khối an ninh
 • Đề xuất kiểm chứng vận hành hoạt động của các khối an ninh
  • Quy mô

Thuật toán proof-of-stake của Tezos (thuật toán bằng chứng cổ phần) giúp chúng tôi mở rộng thị trường và giao dịch tốt hơn thuật toán proof-of-work của Bitcoin (thuật toán bằng chứng công việc). Tuy nhiên, những tham số ban đầu được đặt ra một cách thận trọng để đánh giá hiệu suất hoạt động của nó và cho phép quá trình xác nhận phát triển. Một khi sổ cái tích lũy được các kinh nghiệm thực tế, nhóm phát triển sẽ nâng cao thông lượng giao dịch bằng cách:

 • Tăng kích thước block
 • Giảm thời gian block
 • Giao dịch trọn gói hiệu quả hơn

Cần lưu ý rằng kết quả của việc tăng kích thước block trong bằng chứng cổ phần (proof-of-stake) hoàn toàn khác biệt với kết quả của hệ thống bằng chứng công việc (proof-of-work) của Nakamoto. Trong hệ thống của Nakamoto, khi tăng kích thước block sẽ đem đến lợi ích cho các nhà đào mỏ tập trung. Điều này do nó đòi hỏi sự lan rộng của block và xác nhận thời gian rất nhỏ so với khoảng cách block. Trong các protocol bằng chứng cổ phần như Tezos, nó chỉ cần nhỏ hơn khoảng cách block.

 • Riêng tư

Các giao dịch bảo đảm quyền riêng tư và các hợp đồng thông minh là đặc điểm nổi bật của các blockchain hiện đại. Không chỉ đáp ứng yêu cầu an ninh, họ còn đảm bảo sự kiểm duyệt hiệu quả hơn nhiều so với bất kỳ thuật toán đồng thuận nào.

Tuy nhiên chưa có giải pháp hoàn hảo nào được đề cập. Chữ ký vòng, được sử dụng ở Monero, vẫn có thể rò rỉ thông tin của người gửi. ZCash sử dụng bằng chứng không có kiến thức (zero-knowledge proof) để cung cấp thông tin  người gửi đầy đủ và ẩn danh, tuy nhiên tồn tại rủi ro chưa phát hiện siêu lạm phát trong mạch chứng minh làm người dùng cảm thấy không thoải mái.

Kế hoạch ban đầu của chúng tôi là tích hợp mạch chứng minh ZCash trong protocol , nhưng sự vận hành hạn chế của nó ảnh hưởng đến một token đặc biệt trên blockchain Tezos. Loại token này có thể chuyển đổi 1:1 với các token Tezos, nhưng chuỗi sẽ theo dõi có bao nhiêu mã số đã được chuyển đổi để lạm phát của các token bảo đảm sự riêng tư không thể chồng lên token chính. Những người dùng tin tưởng vào token bảo đảm an ninh và riêng tư sẽ sử dụng hết tất cả các tính năng của nó trong khi những người khác sẽ không được bảo vệ khi họ không sử dụng tính năng bảo mật. Cơ chế này tái tạo hành vi của chuỗi phụ, nhưng trên một sổ cái độc lập.

Về lâu dài, nhóm nghiên cứu dự định sẽ thay thế tất cả các hoạt động trên blockchain bằng các bằng chứng không có kiến ​​thức. Thay vì tải xuống một blockchain toàn bộ, một khách hàng sẽ có thể tải về một bằng chứng duy nhất chứng nhận rằng toàn bộ blockchain đã được xác nhận bắt đầu từ geneesis. Tuy nhiên, để kết thúc, họ có thể sẽ sử dụng STARKs, thuật chứng minh không kiến ​​thức tương tự như SNARK nhưng không đòi hỏi phải có thiết lập đáng tin cậy.

 • Tính khả dụng

Ban đầu, nhiệm vụ chính của nhóm Dự án sẽ là xây dựng cơ sở hạ tầng vững chắc, khả năng mở rộng và an toàn. Tuy nhiên, nhóm phát triển cũng cần phải làm cho nó có một nền tảng hấp dẫn. Đặc biệt, họ sẽ:

 • Phát triển ngân hàng khách hàng bằng các lập trình ngôn ngữ phổ biến để các nhà phất triển có thể tích hợp với mạng lưới Tezos.
 • Xây dựng một IDE để tạo điều kiện phát triển và xác minh chính thức ở Michelson.
 • Phát triển hệ thống biên dịch các ngôn ngữ cao cấp để có thể biên dịch ở Michelson.
  • Tính đặc trưng

“Tính năng” là các ứng dụng phân cấp được hỗ trợ ở cấp độ protocol. Trong Ethereum, xu hướng phổ biến là triển khai “DApps” này thông qua App Coins, dây là một cách đặc biệt để các nhà phát triển xây dựng các token đã được đánh dấu vào một mạng lưới hiện tại có thể chuyển đổi qua lại với mạng lưới token. Tezos cho phép tạo ra đồng xu ứng dụng, nhưng chúng tôi không tập trung vào chúng. Chúng tôi làm việc về các protocol vì tin tưởng nó sẽ tạo ra nhiều giá trị cho mạng lưới. Mặc dù chúng tôi không biết chính xác những tính năng nào sẽ được mạng lưới tích hợp cho protocol, một số ứng dụng đã quá phổ biến với các dự án tương tự như: dự đoán thị trường, hệ thống DNS, nhận dạng nút mạng, hệ thống nợ (à la Stellar), giao dịch phi tập trung, lưu trữ dữ liệu và điện toán đám mây. Một số ứng dụng đặc biệt khác, như dự án Numéraire, có vẻ phù hợp với App Coins vì nó mang tính khái quát, ít hấp dẫn.

Các hệ thống chưa chứng minh cần phải có sự sáng tạo, trong khi những tính năng đã thực hiện và có thể tin tưởng được cần nâng cao giá trị thông qua việc tích hợp vào các cấp độ protocol. Điều này không chỉ làm mạng lưới có giá trị hơn mà còn đảm bảo thực hiện công việc một cách nhất quán.

Mục tiêu nghiên cứu

Mục tiêu ban đầu của nhóm phát triển không chỉ dừng lại ở ý tưởng, mà phải đẩy sản phẩm bước ra ngoài thị trường và được đón nhận.

Bằng chứng không kiến thức (zero-knowlwdge proof)

Ngay bây giờ, nhóm phát triển của Tezos rất thích thú với một sự phát triển mới trong chứng minh không có kiến thức: STARKs. Không giống như SNARK, STARKs không yêu cầu thiết lập đáng tin cậy. Họ cũng dựa vào toán học đơn giản và hiệu quả hơn để tính toán. Tuy nhiên, thời gian chứng minh của STARKs vẫn còn rườm rà.

Thuật toán bằng chứng cổ phần

Nhóm nghiên cứu đang phát triển các thuật toán bằng chứng cổ phần khác nhau nhằm làm tăng tính đảm bảo cao và có khả năng mở rộng. Đây là một lĩnh vực phát triển và các đề xuất hấp dẫn như Ouroboros, Algorand, Honey Badger và Tuyết trắng đã xuất hiện ở tần số cao hơn.

Chế độ quản lý khuyến khích

Ngoài công nghệ, Quỹ cũng sẽ cố gắng tài trợ cho các nghiên cứu tập trung vào quản lý phân quyền và các cấu trúc khuyến khích

Nếu quỹ phát hành thu hút được:

Nguồn: https://www.tezos.com/static/papers/Tezos_Overview.pdfSàn giao dịch uy tín tại Việt Nam: https://bitmoon.net

Kênh Telegram hỗ trợ: https://t.me/bitmoondotnet

Hướng dẫn đầu tư coins: https://btcnews.vn

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ BTCNEWS: https://t.me/btcnewsvn

Group hướng dẫn FB: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam