THẺ DEBIT TIỀN ẢO LÀ GÌ?

0
684
Thẻ debit cryptocurrency là gì?

Đó cũng chỉ là một chiếc thẻ nhựa như bao nhiêu loại thẻ ngân hàng khác mà bạn vẫn sử dụng hằng ngày, tuy nhiên điểm khác biệt là ở chỗ nó được dùng để giao dịch tiền ảo.

Thẻ debit tiền ảo chỉ xuất hiện vào khoảng thời gian sau này trong thế giới Blockchain. Chúng ra đời nhằm giải quyết việc sử dụng đồng tiền kỹ thuật số vào các chi phí hàng ngày. Rõ ràng là bạn không thể đi đến một cửa tiệm tạp hóa, mua một số đồ và rồi trả bằng một Bitcoin được, chí ít thì cũng không phải là trong lúc này.

Điều này gây rất nhiều bất tiện cho người dùng vì họ phải tìm được nơi đổi tiền ảo thành tiền mặt rồi mới có thể đem nó ra chi tiêu. Đã có một số đề xuất được đưa ra nhằm giảm thiểu khâu trung gian trong việc chi tiêu bằng tiền ảo, và một trong số đó là sử dụng thẻ nhựa tiền ảo debit.

Các giải pháp cho việc sử dụng tiền ảo trong chi tiêu hằng ngày

Hai giải pháp chính được đưa ra là lắp đặt thiết bị chuyên dụng tại điểm bán hàng và các thẻ nhựa debit.

Thiết bị chuyên dụng tại điểm bán hàng là một trong những giải pháp được đề xuất. Đây là một phần cứng được cài đặt tại các cửa hàng, tương tác với ứng dụng ví tiền ảo trên điện thoại di động của bạn để rút tiền trong đó và chi tiêu vào việc mua hàng. Tuy nhiên, giải pháp này đòi hỏi sự hợp tác từ các cửa hàng, và thật không dễ dàng gì thuyết phục được các thương gia quan tâm và chấp nhận thanh toán bằng loại tiền còn quá mới mẻ này, đừng nói tới việc họ phải bỏ một số tiền trước để cài đặt thiết bị. Như vậy, cách tiếp cận này không phải là dễ dàng để mở rộng.

Thẻ debit tiền ảo được cho là một giải pháp tốt hơn nhiều. Chúng tận dụng cơ sở hạ tầng sẵn có của thẻ Visa hay MasterCard hiện tại – các loại thẻ ngân hàng được cho phép thanh toán trên hàng triệu cửa hàng trên toàn thế giới. Với loại thẻ này, các thương gia không phải làm bất cứ điều gì. Thực tế, nhân viên thu ngân thậm chí còn không biết rằng bạn đang trả bằng tiền ảo bởi vì nhà cung cấp thẻ sẽ chuyển đổi ngay lập tức tiền ảo thành đồng tiền thật tương ứng.

Có những loại thẻ nào?

Có hai loại chủ yếu là thẻ trả trước và thẻ debit.

Loại đầu tiên đã  trở nên lỗi thời trong xã hội ngày nay vì bạn phải gởi trước cho nhà cung cấp thẻ một lượng tiền ảo nhất định, sau đó họ tạo cho bạn một thẻ Visa hoặc MasterCard với một số tiền mặt tương đương. Số tiền này sau đó được sử dụng giống như những thẻ debit mà bạn vẫn thường sử dụng ở các ngân hàng.

Chính vì sự lỗi thời đó, gần đây con người đã phát minh ra một loại thẻ thông minh hơn với việc tích hợp một hệ thống chuyển đổi tiền tự động. Nó cho phép bạn gửi tiền ảo trực tiếp thông qua một ứng dụng web. Đến khi bạn mua hàng và cần quẹt thẻ, nhà cung cấp thẻ sẽ ngay lập tức chuyển đổi đồng tiền kỹ thuật số của bạn thành loại tiền tệ phù hợp ngay tại chỗ. Đối với các cửa hàng mà nói, việc quẹt thẻ này cũng tương tự như quẹt các loại thẻ trả trước hay thẻ ngân hàng bình thường. Tuy nhiên, đối với những người sử dụng tiền ảo, đó là một phát minh vĩ đại tiết kiệm cho họ biết bao thời gian trong việc chuyển đổi tiền ảo thành tiền thật.

Tôi có thể tạo thẻ này ở đâu?

Các nhà cung cấp thẻ tiền ảo hiện nay hầu hết đều là những công ty trực tuyến, vậy nên chỉ cần vài thao tác tìm kiếm trên mạng, bạn đã có thể có hẳn cho mình một list các nhà cung cấp lớn. Công việc của bạn sau đó chỉ là vào trang web của nhà cung cấp và tự tạo cho mình một tài khoản thẻ. Công nghệ thẻ này là sợi dây kết nối giữa thế giới số và thế giới thực, và nó được quản lý chặt chẽ bởi các chính phủ trên toàn thế giới.

Do đó, các nhà cung cấp sẽ luôn yêu cầu bạn thực hiện một số bước nhằm xác minh danh tính. Ngoài ra, bạn cũng sẽ phải trả một số tiền phí nhỏ trước cho việc tạo thẻ.

Nếu như hữu dụng như vậy, tại sao chúng vẫn chưa được phổ biến?

Công nghệ tiền ảo còn có rất nhiều vấn đề khác – chẳng hạn như thời gian xác nhận giao dịch và chi phí giao dịch.

Đúng là công nghệ thẻ debit này đã tồn tại được một thời gian khá lâu. Chắc hẳn bạn sẽ nghĩ “nếu những loại thẻ này đã làm được việc khiến tiền ảo có thể sử dụng chi tiêu dễ dàng như vậy, vậy tại sao nó vẫn không được phổ biến trong thế giới hiện nay?”

Một trong những vấn đề chính, nếu không muốn nói là rào cản chính trong việc tiếp nhận, đó là chính bản thân đồng tiền ảo. Các giao dịch Bitcoin trung bình mất khoảng 10 phút cho việc xác nhận giao dịch. Phí giao dịch cũng rất cao và ngày càng gia tăng. Hai yếu tố kết hợp làm cho việc thanh toán bằng Bitcoin hầu như không phù hợp với việc mua bán trao đổi hàng ngày – dù là dùng thẻ debit hay không.

Một số loại tiền ảo khác như Ethereum đã có thời gian xác nhận nhanh hơn và lệ phí thấp hơn, nhưng chúng mới chỉ bắt đầu trở nên phổ biến trong dạo gần đây. Trên thực tế, một số thẻ đã được phát hành trước khi Ethereum bước vào thị trường.

Có thẻ debit ngoài Bitcoin không?

Câu trả lời là: Có. Gần đây một số thẻ đã bắt đầu xuất hiện trên thị trường và chúng cho phép bạn gửi loại tiền tệ khác, không bắt buộc phải là Bitcoin.

Lấy ví dụ, TenX là một dự án trẻ với việc tạo ra loại thẻ sử dụng được với Ethereum và Dash, bên cạnh đồng Bitcoin. Cả hai đồng tiền này đều có thời gian xác nhận nhanh hơn nhiều và phí giao dịch cũng thấp hơn nhiều so với Bitcoin.

Trên thực tế, bằng việc sở hữu công nghệ riêng COMIT (Giao dịch tức thời đa nội dung), TenX có khả năng chấp nhận tiền gửi trong bất kỳ token nào để phù hợp với một số yêu cầu nhỏ, chẳng hạn như sử dụng hai lần chi tiêu và ví tiền multisig.

Với công nghệ tiên tiến như vậy, việc trả tiền cho một Big Mac tại bất kỳ một cửa hàng McDonald’s bằng loại tiền ảo của bạn có thể sẽ dễ dàng hơn bạn nghĩ:

https://youtu.be/IjngOjwOrewSàn giao dịch uy tín tại Việt Nam: https://bitmoon.net

Kênh Telegram hỗ trợ: https://t.me/bitmoondotnet

Hướng dẫn đầu tư coins: https://btcnews.vn

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ BTCNEWS: https://t.me/btcnewsvn