thất bại blockchain

William Mougayar là tác giả của “The Business Blockchain” và là một nhà tư vấn cho các nhà đầu tư, các dự án blockchain khác nhau và các dự án khởi nghiệp (xem phần tiết lộ). Thất bại blockchain chính là tiền đề để thành công sau này.

Mệt mỏi vì trò gian lận? Trong phần ý kiến ​​này, Mougayar lập luận rằng cần nhiều thất bại hơn là những gì chúng ta cần để đưa công nghệ blockchain lên một tầm cao mới.

Trong thế giới khởi nghiệp, học tập từ thất bại là một thực tế không thể tránh được, và là một phần của sự khôn ngoan thông thường. Đó là cách mà hệ sinh thái và các doanh nhân tiến lên tầm cao hơn, và với những thành công hơn nữa.

Nhưng trong giai đoạn blockchain đang phát triển mạnh, chúng ta vẫn chưa thấy có nhiều thất bại. Ít nhất, không có quy mô và đa dạng cần thiết để trích xuất bài học lâu dài cho toàn ngành. Và chắc chắn, không đủ để đảm bảo một cuộc gọi cho một vụ tai nạn sắp xảy ra hoặc sửa chữa.

Thất bại là điều quan trọng bởi vì tổng kết lại sẽ cho ta một tri thức mới, giàu có với những hiểu biết và thực tiễn tốt nhất.

Hậu quả của những thất bại thực sự có thể khiến cho toàn bộ hệ sinh thái khối chuỗi trở nên linh hoạt hơn bởi vì nó sẽ cho thấy những ranh giới và thực tế của những gì có thể, hữu ích, vô lý, bất khả thi, lặp lại và có khả năng mở rộng; vượt lên trên những gì đã xảy ra, trở nên hợp lý và sáng tạo hơn ngay từ đầu.

Có một vài bài học rút ra từ những thất bại blockchain, nhưng không đủ:

Dự trữ Bitcoin của Ethereum có phải là nguyên nhân thất bại blockchain?

Bài học: Thực hành tốt để phòng ngừa sự biến động của tiền tệ ảo, sau khi nâng cấp mã token của bạn.

Bối cảnh: Năm 2014, giá bitcoin đã giảm từ 600 đô la Mỹ xuống 250 đô la ngay sau khi etherum nâng vốn điều lệ ICO của nó, điều này làm giảm ngân sách và cổ phần của Quỹ Ethereum Foundation, vốn chủ yếu được giữ bằng bitcoin. Bảo hiểm rủi ro trong tiền tệ ảo vẫn không được áp dụng rộng rãi trong năm 2014.

Vụ cướp Mt Gox và Bitfinex

Bài học: An ninh trong trao đổi tiền tệ ảo là cực kỳ quan trọng. Mặc dù người ta đang cải thiện vấn đề này, nhưng những giao dịch cryptocurrency không có định mức an ninh ngân hàng và để một mình người tiêu dùng đảm bảo về các khoản tiền gửi.

Do đó, những người dùng có nhiều cổ phần vẫn có nguy cơ rủi ro và cần phải đảm bảo an toàn cho việc lưu trữ tiền của chính họ, hoặc ít nhất là đa dạng hóa nơi họ lưu trữ tiền tệ ảo của họ.

DAO Heist

Bài học: Phối hợp luật và tài chính trong các hợp đồng thông minh là điều không dễ dàng và có thể gây hậu quả nghiêm trọng nếu những điểm yếu của mã có thể bị khai thác. Điểm yếu trong mã không chỉ giống như một lỗi có thể bị lãng quên sau khi nó đã được sửa. Thêm vào đó, bạn không thể tự động hoá hoàn toàn những gì mà bạn không có nhiều kinh nghiệm về nó.

Những thất bại blockchain trong tương lai

Đây chỉ là một vài thất bại ban đầu. Điểm chung giữa chúng là những thực tiễn tốt nhất  và các bài học thực sự để tiến về phía trước. Nhưng chúng ta cần nhiều thất bại ngoạn mục hơn nữa

Những ai mong chờ sự sụt giảm có thể rơi vào các loại sau:

 • Cố gắng áp dụng blockchain hoặc tokens vào những nơi không phù hợp với chúng.
 • Những doanh nhân mặc định hứa hẹn đưa sản phẩm ra thị trường
 • Các giả thuyết với tuyên bố phóng đại blockchain là cái búa và tất cả mọi thứ là một cái đinh
 • ICOs tăng tiền, nhưng không giao ra, một hoặc hai năm sau khi khởi động
 • Thiếu minh bạch dẫn đến những trì hoãn bất ngờ cho thấy hoàng đế không có quần áo
 • Thêm các trò gian lận, trộm cắp và những dich chuyển ngu ngốc không phải bằng mật mã.

Có những khía cạnh khác mà chúng ta cần phải nhìn nhận rõ hơn. Đây không phải là sự thất bại, nhưng chúng đang phát triển các đối tượng có thể được hưởng lợi từ một vài sự tiêu chuẩn hóa các thực tiễn tốt nhất.

 • Quản trị hay dựa trên mã thông báo? Đâu là mô hình thích hợp cho những thực tiễn mở, minh bạch, công khai về quản lý cryptocurrency phân cấp?
 • Tỷ lệ chủ sở hữu token: có phải tối đa là 20% mà một nền tảng / giao thức hoặc ứng dụng ICO nên giữ lại? Điều gì sẽ xảy ra nếu họ kiểm soát được 80% mã token?
 • Định giá: Sự vội vã với ICOs đang làm cho giá trị nhảy vọt, trước giá trị – cho dù đó là các giao thức, giải pháp phần mềm hay ứng dụng. Mức độ khoan dung của thị trường sẽ tiếp tục tồn tại mà không có các ảnh hưởng nghiêm trọng đến mức nào?

Chờ đợi hành động thứ hai

Có rất nhiều loại dự án blockchain nằm trong phiên bản đầu tiên của những nỗ lực áp dụng công nghệ blockchain. Thông thường, ở lần lặp lại thứ hai có tỷ lệ thành công cao hơn và đạt được căn cứ cao hơn.

 • Amazon và YouTube không phải là những nỗ lực đầu tiên đối với thương mại điện tử hoặc phát sóng video. Trước đây, các dịch vụ cung cấp dịch vụ tương tự đã thất bại và được ưu tiên trước sự thành công cuối cùng của hai gã khổng lồ nói trên.
 • Ethereum được hình thành sau khi người ta nhận thấy một số hạn chế trong bitcoin và colored coins.
 • Steemit là hành động thứ hai của Dan Larimer, sau những bài học rút ra từ BitShares.

Hãy đừng quên rằng những năm đầu của web đã đầy những thất bại ngoạn mục. Webvan, Pets.com, eToys, Flooz, DrKoop.com và Kozmo là một trong số những thất bại này. Họ từng học được những bài về việc tránh đi, và lần thực hiện thứ hai của họ thành công hơn nhiều.

Tóm lại, có thể đẩy mạnh các giới hạn hơn nữa để tạo ra ​​một cường độ lớn hơn các thất bại. Có thể chấp nhận vượt qua được những gì có thể, vì vậy chúng ta có thể tập hợp lại và xem sân chơi thực sự.

Nếu chúng tôi đồng ý rằng một vụ tai nạn cuối cùng là không thể tránh khỏi, vụ tai nạn điển hình xảy ra chỉ sau khi nhiều sai lầm được thực hiện.

Theo ý kiến ​​của tôi, chúng ta sẽ cần phải chứng kiến ​​nhiều thất bại lớn hơn và gây thiệt hại nhiều hơn nữa để hoàn thành vòng tròn của sự điên rồ và sự thiếu thận trọng ban đầu đi kèm với sự hình thành của thị trường sớm, bao gồm sự cần thiết phải ngừng hoạt động. Chỉ sau đó, chúng ta mới có thể bắt đầu dự đoán rằng khả năng sụp đổ sắp xảy ra.

Tôi thực sự muốn nhìn thấy những thất bại và sự vượt qua các giới hạn,không chỉ là để nhanh chóng sụp đổ, mà còn để thu được những bài học chúng ta cần phải học, để tiếp tục phát triển hơn nữa.

Nếu chúng ta làm được điều đó, chúng ta sẽ hoàn thành vòng tròn của sự điên rồ và sự thiếu thận trọng sớm gắn liền với sự hình thành của thị trường sớm và một lần nữa chứng minh tính hợp lệ của mô hình lâu năm Carlota Perez.

Đọc thêm:>>>Chính phủ Pháp đang bắt đầu nỗ lực nghiên cứu blockchain<<<

Similar Posts