SEGWIT LÀ GÌ?

0
754
Segregated Witness là gì?

Segregated Witness, thường được viết tắt là SegWit, là bản cập nhật được đề xuất cho phần mềm Bitcoin, được thiết kế để khắc phục một loạt các vấn đề nghiêm trọng.

SegWit là một cập nhật được dành riêng cho Bitcoin Core, được một đội ngũ thâm niên sáng tạo và phát triển. Bitcoin Core hiện là khách hàng tham khảo phổ biến nhất, được sử dụng bởi phần lớn các doanh nghiệp trong ngành.

Ban đầu, bản cập nhật này nhằm mục đích giải quyết tính dễ hỏng của giao dịch, một điểm yếu nổi bật trong phần mềm Bitcoin. Mặc dù kiểu tấn công này không gây hại nhiều cho người dùng nhưng đã có một số trường hợp hacker lợi dụng khai thác nó, nên vá lỗi là điều cần thiết.

Tuy nhiên, SegWit cung cấp một loạt các lợi thế khác và bây giờ trọng tâm của sự chú ý đã chuyển từ việc cố định khả năng thanh toán giao dịch đến việc giải quyết vấn đề nhân rộng Bitcoin. Như chúng tôi đã giải thích trong bài viết này và ở nhiều bài viết khác, Bitcoin hiện đang gặp phải những vấn đề về quy mô, và ngày càng tệ hơn.

Giải pháp SegWit cho vấn đề nhân rộng Bitcoin là gì?

SegWit tăng giới hạn kích thước khối Bitcoin và cho phép thực hiện các giải pháp ở lớp hai để cải tiến thêm.

Các vấn đề hiện tại về khả năng mở rộng Bitcoin phát sinh chủ yếu từ việc kích thước khối không đầy đủ. Công nghệ Blockchain chỉ đơn giản là cuốn sổ cái viết các khối giao dịch liên tiếp – được ví như mạch máu của cryptocurrency.

Vấn đề ở đây là hiện tại, các khối có một giới hạn hạn hẹp cho mã là một megabyte. Con số này là không đủ cho hàng trăm giao dịch mà người dùng vẫn đang từng phút gởi lên.

Do đó, rất nhiều người dùng phải chờ đợi để được xác nhận lượt giao dịch của mình; đôi khi hàng giờ hoặc thậm chí cả ngày. Khi kích thước của mạng tăng lên, cường độ giao dịch cũng tăng theo, trong khi giới hạn kích thước khối vẫn giữ nguyên, điều này làm vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Giải pháp của SegWit được chia làm hai phần. Trước hết, nó cho phép tăng ngay lập tức giới hạn kích thước khối lên 4 megabyte. Nhưng đừng vội mừng: 4 MB là tối đa tuyệt đối, trong khi kích thước khối thực tế sẽ phụ thuộc vào điều kiện mạng. Con số này được dự đoán là rơi vào khoảng 2,1 megabyte ngay sau khi kích hoạt SegWit.

Tiếp theo, để giải quyết tính bất ổn định của giao dịch, SegWit loại bỏ những vấn đề tuy nhỏ cho bản thân Bitcoin nhưng lại là rào cản lớn trong việc thực hiện các giải pháp lớp thứ hai. Một trong những giải pháp đó là Lightning Network. Giải pháp này dự kiến ​​sẽ cho phép tăng đáng kể dung lượng mạng bằng cách di chuyển phần lớn các giao dịch ra khỏi Blockchain để xử lý nhanh.

Tại sao SegWit vẫn chưa được kích hoạt?

SegWit được thiết lập để kích hoạt ngay khi 95 % người dùng ủng hộ cho nó.

Nếu sự ủng hộ cho một bộ quy tắc mới là không đủ, nó có thể dẫn đến một ngã rẽ mới gây tranh cãi, trong đó một phần đáng kể người dùng sẽ chuyển sang một công cụ mới, và một số khác quyết định tiếp tục sử dụng bản cũ. Điều đó dẫn đến sự tồn tại đồng thời của hai cryptocurrency với các bộ quy tắc khác nhau cạnh tranh với nhau.

Kịch bản đó có thể dẫn đến các kết quả không dự đoán được và có thể sẽ tác động tiêu cực lên giá trị của cả hai loại tiền tệ, ít nhất là cũng trong một thời gian ngắn. Để tránh gặp trở ngại, các nhà phát triển của SegWit đã thiết lập một quy tắc cụ thể trong phần mềm, và nó sẽ chỉ được kích hoạt nếu nhận được hầu hết sự nhất trí ủng hộ của người dùng – tức là 95%.

Hiện tại, mức ủng hộ đang dao động ở mức 32 đến 33,8 % và chưa bao giờ vượt quá mức đó. Sở dĩ có mức độ ủng hộ quá thấp như vậy là vì có một số lượng lớn người dùng phản đối việc cập nhật trên các cơ sở khác nhau.

Các lập luận chính chống lại SegWit là gì?

Các điểm “chống lại” chủ chốt có thể được chia thành ba nhóm chính: kỹ thuật, chính trịhệ tư tưởng.

Một số người cho rằng SegWit, trong tình trạng hiện tại, sẽ không thể giải quyết được các vấn đề mà nó hứa hẹn. Một trong những lập luận chính ở đây là việc tăng kích thước khối mà bản cập nhật đề cập gần như không đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng phát triển hiện nay của người dùng Bitcoin.

Phần lớn các chuyên gia đều công nhận năng lực kỹ thuật cao của các tác giả tạo ra SegWit, cũng như tin vào sự vững chắc của công nghệ tạo ra nó. Tuy nhiên, đối với một người không phải là lập trình viên mà nói thì việc đánh giá tính xác thực của các lập luận của cả hai bên là chuyện hoàn toàn không thể.

Thực tế là cuộc tranh luận bây giờ không chỉ dừng lại ở khía cạnh công nghệ thuần túy mà còn đụng đến vấn đề chính trị, làm cho nó ngày càng trở nên rắc rối. Một số lượng lớn những người làm việc cho SegWit cũng đang là nhân viên của một công ty khác là Blockstream, nơi phân phối sản phẩm chính là các giải pháp sidechain.

Một số người trong ngành cho rằng điều này tạo ra mâu thuẫn trong lợi ích của hai bên, vì các nhà phát triển được khuyến khích để cản trở các nỗ lực tăng kích thước khối, nhằm làm tăng nhu cầu các giải pháp bên lề (sidechain), ví dụ như Lightning Network. Không có bằng chứng cụ thể cho cáo buộc này nhưng phần lớn cộng đồng vẫn chọn cách tin vào nó và chống lại SegWit.

Lý luận hệ tư tưởng chính để chống lại việc cập nhật, là nó không cung cấp khả năng mở rộng trong khi vẫn giữ mức độ phân cấp đầy đủ của mạng Bitcoin. Như đã nói ở trên, SegWit giải quyết các vấn đề lâu dài về sự thiếu hụt khả năng giao dịch của Bitcoin chỉ khi cho phép thực hiện các giải pháp sidechain lớp hai, chẳng hạn như Lightning Network.

Vấn đề mà một số người thấy ở đây là các giải pháp sidechain hoạt động như thế nào. Để không bị đình trệ giao dịch vì sự tắc nghẽn của Blockchain, họ chuyển tiền đến một hệ thống lớp thứ hai. Ở đó, tất cả các giao dịch được xử lý bởi một bên thứ ba đáng tin cậy mà không phải đưa chúng trên toàn bộ mạng, tiết kiệm rất nhiều khoản phí và thời gian.

Nhưng một điểm đáng lưu ý của cơ quan phụ trách là những gì Bitcoin chính xác đang làm là để loại bỏ ra khỏi hệ thống tiền tệ. Đối với một số người, đó là một sự thỏa hiệp không thể chấp nhận, bất kể quyền lực của bên thứ ba trong các giải pháp như LN và những giải pháp khác.

Ai ủng hộ SegWit sau đó?

Một loạt các cá nhân và các công ty đã ủng hộ và thông qua SegWit ở một số điểm.

Hơn 100 công ty nổi tiếng nhất của ngành công nghiệp hoặc là đang lên kế hoạch, hoặc đang làm việc thậm chí là sử dụng SegWit để hỗ trợ trong việc kinh doanh của họ.

Ngoài ra, nhiều cá nhân nổi bật được biết đến trong cộng đồng Bitcoin đã nêu rõ động thái ủng hộ cho WitSeg trên Twitter và các trang khác. Trong đó có Andreas Antonopoulos, Samson Mow, Charlie Lee và một số khác.

Tất nhiên, sự ủng hộ trực tiếp nhất đến từ các thợ đào. Vào thời điểm của bài viết này, hơn 33,8% trong số thợ đào thể hiện sự chấp thuận rõ ràng của họ đối với SegWit.Sàn giao dịch uy tín tại Việt Nam: https://bitmoon.net

Kênh Telegram hỗ trợ: https://t.me/bitmoondotnet

Hướng dẫn đầu tư coins: https://btcnews.vn

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ BTCNEWS: https://t.me/btcnewsvn