NXT là gì

0
1578
NXT là gì ?

Nxt là một cryptocurrency có mã nguồn mở và mạng lưới thanh toán được nhà phát triển phần mềm ẩn danh BCNext tung ra vào tháng 11 năm 2013. Nó sử dụng phương pháp proof-of-stake để đạt được sự đồng thuận đối với các giao dịch, nghĩa là sử dụng một nguồn cung ứng tiền bất dịch, vì vậy không giống Bitcoin, chúng ta không thể khai thác nó. Nxt được hình thành như một nền tảng linh hoạt để xây dựng các ứng dụng và dịch vụ tài chính. Nó được tích hợp Asset Exchange (tương tự như cổ phần), cũng như hệ thống tin nhắn và thị trường. Người dùng cũng có thể tạo các đơn vị tiền tệ mới trong hệ thống. Bản phát hành chính gần đây nhất đã kích hoạt tính năng Multisignature và một hệ thống plugin cho khách hàng.

Nxt đã được đề cập nhiều trong báo cáo “Call for Evidence” của ESMA vào tháng 7 năm 2015.

Lịch sử hình thành

NXT được tạo ra mà không có bất kì thông báo về ICO nào với tổng số 1.000.000.000 đồng coin. Vào ngày 28 tháng 9 năm 2013, thành viên Bitcointalk.org BCNext đã tạo ra một diễn đàn thảo luận về việc ra mắt Nxt như một thế hệ thứ hai của cryptocurrency và yêu cầu các khoản đóng góp bitcoin nhỏ để xác định cách phân phối cổ phần ban đầu. Vào ngày 18 tháng 11 năm 2013, việc gây quỹ cho Nxt đã bị đóng cửa. Khối nguồn (genesis block) được công bố vào ngày 24 tháng 11 năm 2013. Nó cho thấy rằng 1.000.000.000 đồng coin đã được phân phối cho 73 bên liên quan tương ứng với mức đóng góp của họ. Mã nguồn được phát hành một phần vào ngày 3 tháng Một. Mã nguồn đầy đủ đã được phát hành vào ngày 1 tháng 3 năm 2014 theo Giấy phép của MIT. Vào ngày 9 tháng 11 năm 2015 Farla Webmedia đã khởi chạy dự án trên NXT Asset Exchange. Vào tháng 7 năm 2016 NXT đã tung ra đầy đủ các mẫu giao dịch thông minh có chức năng như những khối xây dựng cho các doanh nghiệp để tạo ra các giải pháp Blockchain cho các vấn đề cụ thể.

Khái niệm

Cũng như với bitcoin, blockchain là cốt lõi của đồng tiền này. Tuy nhiên Nxt lại được viết lại từ đầu và sau đó được chia ra thành nhiều cách thức khác từ những đồng tiền ảo hiện hành. Đáng chú ý nhất, trong một tuyên bố sáng lập, BCNext đã yêu cầu cộng đồng không nên coi NXT là một thứ gì đó quan trọng, mà phải từ đó tạo ra nhiều loại tiền tệ tốt hơn, có thể phá giá được đồng tiền chính.

  • Nxt được mã hoá bằng Java.
  • Nxt là đơn vị tiền tệ đầu tiên dựa hoàn toàn vào chứng minh cổ phần (proof-of-stake) để đạt được sự đồng thuận. Cho phép tạo ra khối tỷ lệ khoảng một phút.
  • Khách hàng tiêu chuẩn làm việc như một brain-wallet: Thay vì lưu trữ các khóa trong một tập tin ví cryptocurrency, việc bảo mật được thực hiện thông qua cụm mật khẩu bí mật. Điều này có nghĩa là nó có thể được truy cập từ bất kỳ trường hợp nào của phần mềm Nxt.
Khả năng tiếp cận của nhà phát triển

Cấu trúc cốt lõi và các tính năng của khách hàng nhằm tạo điều kiện phát triển ra bên ngoài.

  • Không cần một dịch vụ tập trung nào để truy cập vào API, thậm chí là một nút mạng của nhà phát triển, vì các địa chỉ ngang hàng có tên trong mạng có thể được truy cập trực tiếp thông qua các cuộc gọi API.
Cơ chế đồng thuận bằng việc chứng minh cổ phần

Trong khi bitcoin sử dụng các thuật toán làm bằng chứng cho việc kiểm tra các giao dịch, Nxt hoạt động dựa vào quy mô sở hữu của người dùng. Các tác giả của khối được lựa chọn một cách ngẫu nhiên, trong đó số lượng cổ phần càng lớn thì càng làm tăng khả năng thêm một khối vào chuỗi. Trong khi đối với bitcoin, chi phí đầu tư vào thiết bị đào tiền là động lực để việc tấn công mạng không xảy ra, bất cứ ai tìm cách tấn công Nxt trong quá trình này sẽ giảm giá trị đồng tiền cá nhân của họ. Điều này làm tăng hiệu quả lên 50% trong việc tránh được vấn đề an ninh của một thợ đào, so với các thuật toán và các cuộc tấn công mạng ở Bitcoin.

Giả mạo

Vì Nxt có nguồn cung cấp đồng tiền không thay đổi nên không có đơn vị mới nào được tạo ra cho các phần thưởng khối. Thay vào đó, phí giao dịch sẽ được chuyển giao. Sau khi sở hữu Nxt trong khoảng một ngày (1440 xác nhận), phần mềm Nxt sẽ bắt đầu đóng góp vào quá trình tạo khối và có thể kiếm được tiền xu miễn là tài khoản đó được “mở khóa”.

Tại thời điểm Nxt mở cửa để tấn công, nếu có bất kỳ tài khoản nào chiếm 51% tổng lượng tiền thì đó là giả mạo. Như đã nêu trong báo cáo sáng lập, các phiên bản tương lai của Nxt sẽ bao gồm “giả mạo minh bạch”, một quá trình cho phép phần mềm dự đoán những tài khoản nào sẽ tạo ra các khối sắp tới. Điều này về cơ bản được thực hiện bằng cách rà soát lại tất cả các tài khoản đang hoạt động và xem tài khoản nào có số lượng tiền giao dịch cao nhất. Việc này làm tăng nhanh quá trình xử lý giao dịch, vì tài khoản làm giả khối kế tiếp sẽ bị đánh dấu. Một lợi ích khác của tính năng này là các tài khoản giả mạo sẽ bị phạt bằng cách giảm công suất giả mạo của họ tạm thời xuống còn 0. Điều này làm tăng ngưỡng cho một cuộc tấn công đến 90%. Thuật toán Proof-of-Stake đòi hỏi ít tính toán và năng lượng, và có thể chạy trên điện thoại thông minh và các thiết bị nhỏ như nền tảng Raspberry Pi.

Các tính năng

Cơ sở hạ tầng cốt lõi của Nxt rất phức tạp. Điều này làm tăng thêm rủi ro khi so sánh với bitcoin, nhưng lại làm cho dịch vụ bên ngoài dễ dàng được xây dựng trên đầu trang blockchain hơn.

Trao đổi tài sản (Asset exchange)

Một trao đổi ngang hàng cho phép phân quyền giao dịch cổ phiếu, tài sản crypto. Vì blockchain là một sổ cái giao dịch công khai không thể thay đổi, Asset Exchange cung cấp hồ sơ giao dịch cho các mục khác ngoài Nxt. Để thực hiện việc này, Nxt cho phép chỉ định hoặc “tô màu” một đồng xu cụ thể, xây dựng một cầu nối từ thế giới crypto-currency đến thế giới vật chất. “Đồng xu được tô màu” có thể đại diện cho tài sản, cổ phiếu / trái phiếu, hàng hoá, hoặc thậm chí là các khái niệm. Hầu hết các tài sản có sẵn trên nền tảng này đại diện cho cổ phần của các công ty mới thành lập có liên quan tới cryptocurrency.

Lưu trữ dữ liệu

Tin nhắn tùy chọn cho phép gửi văn bản được mã hoá hoặc văn bản thuần túy, cũng có thể được sử dụng để gửi và lưu trữ tối đa 1.000 byte dữ liệu vĩnh viễn, hoặc 42 kilobytes dữ liệu trong một khoảng thời gian giới hạn. Do đó, nó có thể được sử dụng để xây dựng các dịch vụ chia sẻ tập tin, các ứng dụng phân cấp và các dịch vụ Nxt cao cấp hơn.

Hệ thống biệt hiệu (Alias System)

Tính năng Alias ​​System của Nxt cho phép một đoạn văn bản được thay thế cho một đoạn khác, do đó các từ khóa có thể được sử dụng để đại diện cho những thứ khác – tên, số điện thoại, địa chỉ vật lý, các trang web, số tài khoản hoặc email. Điều này sẽ cho phép hệ thống DNS phân cấp tương tự như Namecoin.

Hệ thống bỏ phiếu (Voting system)

Cho phép chủ sở hữu đơn vị tiền tệ hoặc tài sản Nxt bỏ phiếu theo cách đã được kiểm chứng và xác minh bên ngoài bằng mật mã. Điều này có thể được sử dụng cho các quyết định phát triển trong tương lai, hoặc để thực hiện việc bỏ phiếu cho các cổ đông. Nó cũng có thể được áp dụng cho các cuộc bầu cử công cộng và ra quyết định dựa vào cộng đồng.

Plugin hỗ trợ

Một plugin chạy trên NXT test-net sẽ cho phép crowdfunding dễ dàng hơn.

Các khách hàng Nxt tiêu chuẩn hỗ trợ cài đặt plugin. Việc này làm cho các nhà phát triển bên ngoài có thêm các tính năng hoặc cải tiến khả năng sử dụng. Các trình plugin không có trong một sandbox.

Hệ thống tiền tệ (Monetary System)

Được thực hiện trong phiên bản 1.4.8, hệ thống tiền tệ cho phép tạo ra các loại tiền tệ trên blockchain Nxt. Những đồng tiền này được hỗ trợ bởi một số tiền cụ thể của NXT, có thể được mua lại nếu cần thiết. Chúng có nhiều những tính chất – bao gồm các mô hình lạm phát khác nhau, trao đổi và sử dụng Proof of Work làm hệ thống phân phối.

Đa chữ ký và giao dịch phân đoạn

Các khách hàng mới nhất (1.5) hỗ trợ một phương pháp (gọi là Phasing for Nxt) để yêu cầu điều kiện cụ thể để thực hiện một giao dịch. Chẳng hạn như phê duyệt nhiều tài khoản hoặc thông qua một khoảng thời gian.

Phê bình

Không có những cuộc tấn công

Nhiều người cho rằng có thể tấn công bất kỳ đồng tiền có hệ thống bảo mật proof-of-stake nào với một chi phí bằng không. Cũng có một số các hướng tấn công được đề xuất, ví dụ như cố gắng xây dựng các khối trong mỗi ngã ba trong mạng, bởi vì làm như vậy hầu như không tốn bất kì chi phí nào, và việc bỏ qua bất kỳ ngã ba nào đồng nghĩa với việc bỏ qua cơ hội nhận thưởng, nếu ngã ba đó trở thành chuỗi có độ khó tích lũy lớn nhất.

Phân phối

Khi Nxt không có giai đoạn đào tiền, tất cả các đơn vị ban đầu được phát hành cho 73 người thông qua việc gây quỹ một lần qua bitcoin, sau công bố của dự án NXT trong các diễn đàn bitcointalk của nhà phát minh BCnext.

Mật khẩu do người dùng tạo

Để truy cập tài khoản, người dùng nhập mật khẩu hoặc cụm mật khẩu, từ đó một khoá cá nhân được tính toán, không giống như bitcoin, nơi các khóa cá nhân thường được lưu trữ trong một tập tin ví và không hiển thị trực tiếp cho người dùng.

Sử dụng bên thứ ba

Các nền kinh tế địa phương

Vào ngày 18 tháng 9 năm 2015, nhà đầu tư Brian Kelly của Wall Street tuyên bố ông sẽ đầu tư vào nền tảng Drachmae dựa trên Nxt, nhằm mục đích khôi phục nền kinh tế địa phương của đảo Hy Lạp Agistri.

Website chính thức

nxtplatform.org

Kiểm tra giao dịch NXT

mynxt.info/blockexplorer/

Mua bán NXT tại Việt Nam

https://chimcugay.comSàn giao dịch uy tín tại Việt Nam: https://bitmoon.net

Kênh Telegram hỗ trợ: https://t.me/bitmoondotnet

Hướng dẫn đầu tư coins: https://btcnews.vn

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ BTCNEWS: https://t.me/btcnewsvn