kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng: mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn

Ngày nay, nhu cầu ăn uống của người dân Việt Nam ngày càng tăng cao. Đây cũng chính là cơ hội để cho các nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực này. Việc đầu tư kinh doanh nhà hàng, quán ăn có thể coi là đại dương xanh. Tuy nhiên cũng có rất nhiều các khó khăn mà các chủ nhà hàng sẽ gặp phải. Nếu như các bạn đang có nhu cầu mở cho mình một nhà hàng, quán ăn. Để làm sao cho thể buôn may bắn đắt mang lại doanh thu như mong muốn trong lĩnh vực này. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ phân tích cho các bạn mở nhà hàng, quán ăn cần bao nhiêu vốn.

Khái quát về kinh doanh nhà hàng quán ăn

Nhà hàng, quán ăn là gì? Đây chính là điều mà các bạn cần phải biết trước khi sở hữu cho mình. Nhà hàng, quán ăn các bạn có thể hiểu nôm na, đây là nơi cung cấp các dịch vụ ăn uống. Tùy vào từng chiến lược của nhà hàng sẽ có những đối tượng khách hàng khác nhau. Cho nên kinh doanh nhà hàng, quán ăn là hoạt động kinh doanh ẩm thực, các món ăn cho khách hàng. Nhằm đem lại doanh thu về mặt kinh tế cho nhà hàng.

Khái quát về hoạt động kinh doanh của một nhà hàng
Khái quát về hoạt động kinh doanh của một nhà hàng

 

Vậy hiện nay, có các dạng nhà hàng, quán ăn nào phổ biến và hiệu quả. Để cho bạn có thể áp dụng theo và cải tiến hơn nữa để mang lại hiệu quả kinh doanh cao. Dưới dây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn các cách phân loại nhà hàng phổ biến nhất:

– Phân loại nhà hàng theo quy mô ( cao cấp, bình dân,…)

– Dựa vào các món ăn để phân loại ( quán ăn chay, quán ăn hoa, quán ăn hàn,…)

– Áp dụng hình thức phục vụ để phân loại nhà hàng ( buffet, định suất,…)

– Mực độ liên kết trong nhà hàng cũng là một tiêu chí để phân loại hiệu quả.

Về mặt cơ bản, các mô hình kinh doanh nhà hàng được chia làm 3 loại chính:

– Kinh doanh nhà hàng, quán ăn nhỏ

– Kinh doanh nhà hàng, quán ăn trung bình

– Nhà hàng, quán ăn cao cấp dành cho cho các đối tượng là giới thượng lưu

Chi phí đầu tư mở nhà hàng, quán ăn hết bao nhiêu ?

Chi phí chính là yếu tố dầu tiên mà các bạn cần phải quan tâm tới khi có ý định kinh doanh nhà hàng, quán ăn. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng nhất để quyết định tới quy mô và phong cách. Dưới đây sẽ là cách tính toán chi phí để có thể hình thành được một nhà hàng.

Mở nhà hàng ăn uống cần bao nhiêu vốn?
Mở nhà hàng ăn uống cần bao nhiêu vốn?

Chi phí mặt bằng

Lựa chọn để mở nhà hàng, quán ăn là yếu tố vô cùng quan trọng. Lựa chọn địa điểm là mục tiêu của các khách hàng của mình là điều quan trọng. Bạn cần tính toán được số tiến chi trả cho việc thuê mặt bằng hàng thánh là bao nhiêu. Theo kinh nghiệm của các chủ nhà hàng đi trước, thì tiền đâu tư. thuê mặt bằng. Chiếm tới 20% tổng chi phí để có thể mở được một nhà hàng, quán ăn. Nếu như mặt bằng của bạn sở hữu rồi thì chúng ta trừ bỏ khoản này đi nhé.

Chi phí trang trí nhà hàng

Trang trí nhà hàng cần theo phong cách riêng biệt và cần thể hiện được tiếng nói thương hiệu. Thời gian để thi công trang trí nhà hàng, quán ăn phụ thược rất nhiều vào người và ý tưởng thực hiện. Bạn có thể tự trang trí nhà hàng của mình thì sẽ tiết kiệm được tiền công thuê. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyên các bạn nên thuê các công ty thiết kế. Để có thể thể hiện được tính chuyên nghiệp của nhà hàng hơn. Về chi phí dành cho khoản trang trí này chiếm khoảng 2% tổng chi phí mở nhà hàng.

Chi phí mua nguyên liệu kinh doanh nhà hàng

Kinh doanh nhà hàng chắc chắn các bạn cần nguồn nguyên liệu để chế biến rồi đúng không. Đây chính là yếu tố quan trọng nhất để quyết định tới sự thành bại của nhà hàng. Vì vậy, hãy chú ý lựa chọn những nguồn cung cấp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng với đó, nguồn nguyên liệu cung cấp cần luôn tươi sạch nhé. Bạn cần thật quan tâm tới khoản này này nhé. Còn về chi phí dành cho khoản này sẽ chiếm khoảng 40% tổng chi phí mở nhà hàng. Bạn nên nhớ một lần nữa khâu an toàn thực phẩm là khâu cực kì quan trọng. Quyết định tới yếu tố sống còn của nhà hàng bạn nhé.

Chi phí nhân sự nhà hàng

Làm sao để có thể tối ưu chi phí mở nhà hàng, quán ăn hiệu quả nhất ? Thì yếu tố nhân sự cho nhà hàng các bạn cần thật sự quan tâm tới. Việc sử dụng và phân công công việc cho các nhân sự cực kì quan trọng. Nếu như các bạn biết tối ưu các nhân sự một cách hợp lí. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá dành cho yếu tố này rồi đó. Tuy nhiên, các bạn cũng nên lưu ý lựa chọn các nhân sự chất lượng. Đặc biệt là lựa chọn quản lí và đầu bếp là những người đã có kinh nghiệm nhé. Về chi phí dành cho nhân sự sẽ chiếm khoảng 20% tổng chi phí nhé.

Chi phí đầu tư cho công nghệ thông tin

Về chi phí dành cho marketing chiếm khoảng 12% chi phí mở nhà hàng. Phòng marketing là nơi khá quan trọng để tiếp cận với các khách hàng của mình. Đây cũng chính là yếu tố then chốt để đem khách hàng về tới quán ăn của bạn. Vì vậy hãy chú trọng đầu tư cho yếu tố này. Nếu phòng marketing làm việc hiệu quả lượng khách hàng chắc chắn là không hề ít. Ngân sách dành cho marketing sẽ dành cho website nhà hàng, content, fanpage,….

Các thiết bị thông minh kết hợp với phần mềm quản lý nhà hàng giúp bạn dễ dàng vận hành và nắm chắc được mọi hoạt động của nhà hàng chỉ qua một vài thao tác trên điện thoại, máy tính. Bên cạnh đó các loại máy POS tính tiền, phương thức thanh toán ví điện tử, tiền điện tử cũng là một trong những tiện ích quan trọng cần có hiện nay.

Ngoài ra, các phần ngân sách còn lại sẽ dành cho các chi phí phát sinh khác. Vì chúng tôi tin chắc rằng, trong quá trình mở nhà hàng sẽ có rất nhiều khâu mới này sinh nên khoản ngân sách dự trù này là một điều hợp lí.

Kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng quán ăn hiệu quả trong bối cảnh hiện nay

Chắc chắn, bất kể ai khi kinh doanh nhà hàng, quán ăn đều muốn thành công. Tuy nhiên, ước muốn không như là mơ. Trong quá trình kinh doanh nhà hàng chắc chắc các bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn. Cho nên để có thể thành công các bạn cần phải biết giải quyết các vấn đề hiệu quả nhất. Đây chính là điểm khác biệt mà một người kinh doanh thành công vời người bại.

Việc lựa chọn phân khúc kinh doanh và mặt bằng mở quán cũng rất quan trọng. Đã có rất nhiều nhà hàng thất bại do việc lựa chọn sai địa điểm. Vậy nên hãy lựa chọn địa điểm tập trung đông khách hàng mục tiêu của mình. Đồng thời, nhà hàng của bạn cũng cần thể hiện được sự nổi trội so với các đối thủ. Đó có thể là phong cách phục vụ, món ăn ngon, độc lạ, hay có thể là giá cả các món ăn. Vậy nên hãy tập trung tạo nên sự khác biệt để thu hút khách hàng.

Một điều nữa mà các bạn cũng cần quan tâm. Hãy lên kế hoạch chiến lược kinh doanh một cách chi tiết. Đồng thời hãy xác định mục đích và mục tiêu của nhà hàng trong từng thời gian. Đầy chính là kim chỉ nam cho nhà hàng bạn có thể đi tới thành công. Ngoài ra, các bạn cũng nên tích hợp công nghệ vào trong kinh doanh nhà hàng. Đó chính là các phần mềm quản lí nhà hàng. Chúng tôi tin chắc nó sẽ là một công cụ cực kì hữu ích cho nhà hàng.

Những sai lầm khiến các nhà hàng, quán ăn kinh doanh thất bại

Có rất nhiều nguyên nhân để dẫn tới việc nhà hàng làm ăn kém hiệu quả. Có những nguyên nhân do chính người quan lí. Cũng có cá nguyên nhân yếu tố tác động từ bên ngoài. Tuy nhiên, dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn  những nguyên nhân phổ biến nhất:

– Xác định sai khách hàng mục tiêu, xác định sai địa điểm kinh doanh nhà hàng.

– Lựa chọn nguồn cung cấp nguyên liệu thực phẩm cho nhà hàng kém hiệu quả. Có thể chất lượng thực phẩm là yếu tố ảnh hưởng tới khách hàng giảm bớt.

– Chưa thực sự chú trọng vào việc marketing cho nhà hàng hiệu quả. Các bạn nên nhớ marketing chính là cầu nối nhà hàng với khách hàng, Cho nên hãy chú trọng vào khâu này nhé.

– Phong cách phục vụ nhà hàng chưa chuyên nghiệp. Gây nên những ấn tượng không tốt trong mắt khách hàng.

– Nguồn vốn kinh doanh quá hạn hẹp cho nên không vượt qua được trong những giai đoạn khó khăn.

– Các chủ nhà hàng thiết kĩ năng quản lí nhà hàng tính chiến lược. Không có việc phân tích và đo lường hiệu quả kinh doanh dẫn tới thất bại.

Kết luận

Với những chia sẻ của chúng tôi về kinh nghiệm kinh doanh: mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn ở trên. Rất mong những ai đang có ý định kinh doanh nhà hàng. Thì sẽ trang bị được cho mình những kiến thức cơ bản nhất về lĩnh vực này. Đồng thời với đó là những sai lầm hay kinh nghiệm thành công được chúng tôi chia sẻ. Sẽ là những kiến thức cực kì hữu ích dành cho các bạn.

Similar Posts