website thương mại

Công nghệ ngày càng phát triển đã mang lại sự kết nối sâu rộng giữa doanh nghiệp với khách hàng. Vì thế, lợi ích của website thương mại điện tử được xem như là công cụ hỗ trợ thương mại truyền thống trong bối cảnh Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về webiste thương mại điện tử và những lợi ích của trang web này nhé!

1. Website thương mại điện tử là gì?

Thế nào là website thương mại điện tử
Thế nào là website thương mại điện tử

Website thương mại điện tử là trang thông tin điện tử phục vụ hoạt động mua bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ, thanh toán dịch vụ sau bán hàng. Có thể hiểu đơn giản, đây chính là một loại website bán hàng.

Website thương mại điện tử là trang web động, áp dụng công nghệ hiện đại ngày nay, giúp người bán có thể bán được sản phẩm qua mạng internet.

Chức năng chính của website thương mại điện tử là hiển thị thông tin sản phẩm gồm giới thiệu về sản phẩm, chức năng mua hàng, giá cả,…Giao dịch sẽ được thanh toán qua cổng thanh toán trực tuyến. Thông thường những chức năng như: đăng và quản lý sản phẩm, quản lý đơn, đăng nhập và đăng ký, thanh toán trực tuyến,… sẽ được tích hợp vào website thương mại điện tử. Website thương mại điện tử là buôn bán, giao dịch thông qua trang web hoạt động bằng internet.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có một số những trang web thương mại điện tử đa ngành hàng xây dựng được thương hiệu như Tiki, Lazada,… Các website này thu hút hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày và hàng ngàn đơn hàng cho mọi mặt hàng.

Theo giaiphapseo.vn, website thương mại điện tử chuyên nghiệp có cấu trúc chuẩn SEO sẽ mang lại cho doanh nghiệp nguồn doanh thu rất lớn. Ví dụ điển hình từ những trang web thương mại điện tử hàng đầu trên thế giới như Ebay, Amazon, Walmart, Bestbuy… Ngoài quy trình xử lý đóng gói, giao nhận chuyên nghiệp, xử lý đơn trực tuyến nhanh chóng trên website thương mại điện tử cũng là yếu tố làm nên thành công của những trang này. Lượt khách đến từ mọi quốc gia trên thế giới đổ về những website này đều tăng hàng năm.

2. Lợi ích của website thương mại điện tử

Đáp ứng xu hướng mua hàng online ngày càng mở rộng thì một website thương mại điện tử chuyên nghiệp sẽ giúp cho việc kinh doanh của doanh nghiệp được thuận lợi hơn rất nhiều. Những lợi ích mang lại dưới đây sẽ thôi thúc bạn sở hữu một trang web chuyên nghiệp.

2.1 Quảng bá thương hiệu trên toàn cầu

Một website thương mại điện tử giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng mục tiêu hiệu quả. Trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay, người dùng có thể tìm thấy bạn một cách nhanh chóng chỉ với một thiết bị kết nối internet. Vì thế, bạn có thể dễ dàng đem thông tin về sản phẩm, dịch vụ của mình đến hàng trăm khách hàng với một chi phí cực thấp để đầu tư. Có thể hiểu, website là một công cụ trong kinh doanh hiện nay.

Thương mại điện tử giúp mở rộng quy mô kinh doanh một cách nhanh chóng. Bạn có thể cung cấp thêm nhiều sản phẩm, nâng cấp cửa hàng thương mại điện tử của mình, tăng ngân sách quảng cáo để tiếp cận với nhiều đối tượng hơn,… Với cửa hàng thực tế, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc hạn chế về nhân viên, không gian, gây khó khăn cho việc mở rộng quy mô kinh doanh.

2.2 Tăng chất lượng dịch vụ khách hàng

Với những tiện ích của thương mại điện tử, doanh nghiệp có thể nhanh chóng cung cấp các brochure, catalogue, bảng giá cho khách hàng. Ngoài ra, với website bán hàng của mình doanh nghiệp tạo điều kiện cho khách hàng có cơ hội lựa chọn sản phẩm phù hợp mà không cần phải tới tận xưởng sản xuất.

Doanh nghiệp cung cấp hàng sử dụng những tiện ích sau khi bán hàng để triển khai những dịch vụ chăm sóc khách hàng một cách nhanh chóng. Những hỗ trợ cho khách hàng về sử dụng dịch vụ, sản phẩm có thể được tiến hành trực tuyến giúp tiết kiệm thời gian và chi phí của cả doanh nghiệp và khách hàng.

2.3 Giảm chi phí sản xuất, bán hàng, tiếp thị và giao dịch

Thương mại điện tử giảm chi phí sản xuất, đặc biệt là chi phí văn phòng. Những văn phòng không giấy tờ chiếm diện tích nhỏ hơn rất nhiều, chi phí tìm kiếm chuyển giao tài liệu giảm nhiều lần.

Thương mại điện tử giúp giảm thấp chi phí bán hàng và tiếp thị. Nhân viên bán hàng có thể giao dịch được với rất nhiều khách hàng thông qua thiết bị kết nối internet. Catalogue điện tử trên web cũng đa dạng hơn nhiều và thường xuyên cập nhật so với catalogue in ấn chỉ có khuôn khổ giới hạn.

Còn giúp doanh nghiệp và người tiêu thị giảm đáng kể thời gian và chi phí giao dịch. So với thời gian giao dịch qua Fax thì giao dịch qua Internet chỉ bằng 7%, chi phí thanh toán điện tử qua Internet cũng chỉ bằng 10% – 20% chi phí thanh toán theo lối thông thường.

Yếu tố thời gian là đáng kể nhất trong những yếu tố cắt giảm, bởi việc nhanh chóng làm cho thông tin hàng hóa tiếp cận người tiêu dùng có ý nghĩa sống còn đối với buôn bán và cạnh tranh buôn bán. Bên cạnh đó, việc giao dịch nhanh chóng sớm nắm bắt được nhu cầu thị trường rất quan trọng đối với việc kinh doanh hàng tươi sống, rau củ.

2.4 Dễ dàng thực hiện hoạt động Marketing Online

Những hoạt động marketing online
Những hoạt động marketing online

Website thương mại điện tử giúp thực hiện các hoạt động marketing online một cách dễ dàng gồm việc tiếp cận với phạm vi trên toàn cầu, tại bất kỳ những nơi có kết nối internet. Hơn nữa, doanh nghiệp còn có thể đo lường hiệu quả tương đối chính xác: bao nhiêu người mở email quảng cáo, bao nhiều người click vào mẫu quảng cáo, bao nhiều người nhấp chuột vào đường link trên banner,… Chi phí cho việc này nhìn chung lại rẻ hơn nhiều so với chi phí quảng cáo trên tivi, tạp chí, báo đài,…

2.5 Tăng lợi nhuận tốt cho doanh nghiệp

Trong thời đại đang ngày càng phát triển vượt bậc thì thiết kế web thương mại điện tử chuyên nghiệp được xem là chiến lược kinh doanh thông minh. Bạn có thể chủ động tìm kiếm khách hàng tới sản phẩm, dịch vụ của mình thay vì ngồi chờ họ tìm đến.

Thông qua website thương mại điện tử, bạn có thể bán hàng một cách hiệu quả mà không giới hạn về thời gian và không gian. Sản phẩm, dịch vụ đảm bảo chất lượng tốt với mức giá hợp lý là những yếu tố cần thiết để tăng doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Nếu bạn đang muốn tham gia thị trường thương mại điện tử thì đầu tiên phải có website để kinh doanh tốt nhất, bạn có thể tham khảo công ty thiết kế website Mona Media, công ty chuyên về thiết kế website và lập trình phần mềm tốt nhất hiện nay.

2.6 Tăng lợi thế cạnh tranh

Đặc điểm của việc xây dựng ứng dụng TMĐT là người mua và người bán thường không gặp mặt nhau. Vì thế, mang lại lợi thế cạnh tranh công bằng giữa các doanh nghiệp. Chỉ cần có website chuyên nghiệp sẽ giúp cho việc kinh doanh trở nên tốt hơn.

Website thương mại điện tử tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp cạnh tranh dựa trên những khác biệt về dịch vụ, thái độ phục vụ, chăm sóc khách hàng. Trang web này cũng cho phép doanh nghiệp linh động điều chỉnh mô hình, dịch vụ, sản phẩm cung cấp để nhanh chóng đáp ứng sự thay đổi của thị trường và nhu cầu khách hàng.

3. Các tiêu chuẩn của một website thương mại điện tử

Để thiết kế một website thương mại điện tử, bạn cũng cần lưu ý tới những tiêu chuẩn của trang web để đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất.

Các tiêu chuẩn của website thương mại
Các tiêu chuẩn của website thương mại

Kỹ thuật tạo nên trang web: Đây là tiêu chuẩn cơ bản nhất để đánh giá chất lượng website. Yếu tố kỹ thuật gồm thời giản tải web bằng modem thông thường, cấu trúc web, công cụ tìm kiếm nội bộ website, bố trí các liên kết trong web, thống kê Traffic Rank. Khi những yếu tố kỹ thuật này được thiết kế một cách chuyên nghiệp thì người dùng dễ dàng tiếp cận website nhiều hơn.

Nội dung hiển thị: Doanh nghiệp cần tạo được sự hấp dẫn thông tin trên giao diện để người dùng dễ dàng cho việc truy cập web. Nội dung hiển thị trên website TMĐT gồm: giới thiệu về website, mô tả hàng hóa, dịch vụ, thông báo, liên hệ,… Bên cạnh đó, nội dung của web thương mại điện tử cần có những hình ảnh và video.

Phương thức kinh doanh: Đây là tiêu chuẩn quan trọng đánh giá chất lượng website. Phương thức kinh doanh cần phải tiện lợi và nhanh chóng bao gồm việc:

Khách hàng có thể theo dõi đơn hàng và điều chỉnh.
Dễ dàng lựa chọn sản phẩm.
Thanh toán an toàn
Giao hàng đúng thời gian và điều kiện thỏa thuận.

Trên đây là những chia sẻ về lợi ích của website thương mại điện tử cũng như những tiêu chuẩn của một trang web bạn cần có. Nếu bạn có hứng thú với lĩnh vực thương mại điện tử có thể tìm đến website

Hi vọng, bài viết có thể cho bạn thêm kiến thức về web thương mại. Đừng quên chia sẻ và theo dõi chúng tôi thường xuyên hơn nữa nhé!

Similar Posts