litecoin

Litecoin (LTC)  là một đồng tiền kỹ thuật số áp dụng thuật toán mạng ngang hàng (peer-to-peer network) và dự án này thuộc bản quyền MIT/X11. Việc tạo ra và di chuyển các đồng tiền dựa vào nguồn cryptographic protocol và tự do, không thuộc sự quản lý của cơ quan nào. Phần lớn kỹ thuật đều tương tự Bitcoin, Litecoin có một số cải tiến hơn so với Bitcoin (BTC) và các cryptocurrency khác, chẳng hạn như việc áp dụng Segregated Witness và Lightning Network. Các hệ thống này cho phép một lượng lớn các giao dịch được xử lý bởi mạng trong một khoảng thời gian nhất định, giảm được các tắc nghẽn tiềm ẩn như Bitcoin. Litecoin cũng đã gần như có chi phí giao dịch bằng không và tạo điều kiện cho các khoản thanh toán nhanh hơn Bitcoin khoảng 4 lần.

Litecoin là gì?
Khái niệm chính xác về Litecoin

Lịch sử Litecoin

Litecoin được phát hành bởi Charlie Lee, 1 cựu nhân viên Google, thông qua nguồn mở trên Github vào ngày 7 tháng 10 năm 2011. LTC chủ yếu khác phần mềm Bitcoin Core ở chỗ giảm thời gian phát sinh khối (2,5 phút), tăng số lượng tiền xu tối đa, thuật toán khác (scrypt thay vì SHA-256) và một GUI được sửa đổi nhỏ.

Trong tháng 11 năm 2013, tổng giá trị của LTC đã tăng trưởng mạnh, nhảy vọt 100% trong vòng 24 giờ.

Litecoin đạt mức doanh thu 1 tỷ đô la vào tháng 11 năm 2013. Tính đến ngày 9 tháng 5 năm 2017, vốn hóa thị trường của nó là 1.542.657.077 đô la Mỹ với khoảng 30 đô la Mỹ mỗi đồng xu.

Vào tháng 5 năm 2017, Litecoin trở thành đồng tiền  đầu tiên trong số 5 mã chứng khoán hàng đầu (theo thị trường) áp dụng Segregated Witness . Vào cuối tháng 5 năm đó, giao dịch mạng Lightning Network đã hoàn thành thông qua dịch vụ láng giềng, chuyển tuyến LTC từ Zurich đến San Francisco trong vòng dưới một giây.

Phát triển

Litecoin phiên bản 0.8.5.1 đã được phát hành vào tháng 11 năm 2013. Phiên bản này bao gồm các bản sửa lỗi cho các lỗ hổng bảo mật và tăng cường bảo mật cho mạng LTC.

Nhóm phát triển Litecoin đã phát hành phiên bản 0.8.6.1 vào đầu tháng 12 năm 2013. Phiên bản mới đã giảm 20% phí giao dịch, cùng với các cải tiến về hiệu suất và bảo mật khác. Mã nguồn và chương trình nhị phân đã được phát hành trên kênh IRC “# linear” , trên các diễn đàn LTC chính thức, và trên Reddit, cung cấp thông tin để người dùng thêm Litecoin superode vào tệp cấu hình, sau khi các mạng lưới chạy phiên bản mới thì trang chủ sẽ được cập nhật. Phương pháp này đảm bảo rằng các giao dịch có phí thấp hơn phiên bản 0.8.6.1 sẽ không bị trì hoãn khi khách hàng chạy phiên bản cũ.

Vào tháng 4 năm 2014, một phiên bản mới của Litecoin đã được phát hành, phiên bản 0.8.7.1, đã khắc phục một số vấn đề nhỏ cùng với một sửa chữa quan trọng liên quan đến lỗi bảo mật Heartbeat.

Khác biệt giữa Litecoin và Bitcoin

Litecoin cung cấp 3 khác biệt chính so với Bitcoin

  • Mạng Litecoin nhằm mục đích xử lý một khối mỗi 2,5 phút, thay vì 10 phút của Bitcoin, mà các nhà phát triển cho phép xác nhận giao dịch nhanh hơn. Hạn chế là xác suất xuất hiện “khối mồ côi” (orphan block) cao hơn Tuy nhiên, cần xem xét khối lượng công việc hoàn thành. Ví dụ, nếu mạng Litecoin có ít hơn 10 lần công việc tính toán được thực hiện trên mỗi block so với mạng Bitcoin, xác nhận của Bitcoin có thể đảo chiều ngược lại khó hơn khoảng mười lần, mạng lưới Litecoin có khả năng xác nhận 1 block ở 1 tỷ giá nhất định nhanh hơn 4 lần.
  • Litecoin sử dụng thuật toán scrypt trong thuật toán chứng minh của nó, đòi hỏi bộ nhớ nhiều hơn.
  • Mạng lưới Litecoin sẽ sản xuất được 84 triệu Litecoins, gấp 4 lần đơn vị tiền tệ sản xuất bởi mạng Bitcoin.
  • Mục đích ban đầu của việc sử dụng Scrypt là cho phép các thợ mỏ khai thác cả Bitcoin và Litecoin cùng một lúc. Sử dụng Scrypt một phần để tránh đưa lợi thế vào các video card (GPU), FPGA và ASIC hơn CPU của thợ mỏ

"Sự

Do việc sử dụng thuật toán mã hóa của Litecoin, các thiết bị FPGA và ASIC được sản xuất cho khai thác mỏ Litecoin phức tạp hơn để tạo ra và đắt hơn so với Bitcoin, vì Bitcoin sử dụng SHA-256. Lý do vì Scrypt cần bộ nhớ chuyên sâu, tăng yêu cầu bộ nhớ cho ASICs và FPGAs.

Đọc thêm:>>>Litin vượt mặt bitcoin – Kích hoạt thành công SegWiteco<<<

Similar Posts