Hạn chế trong quy định giúp các startup Ấn Độ chấp nhận Bitcoin mà không vi phạm luật

0
239

Một số doanh nghiệp ở Ấn Độ tin rằng họ đã tìm ra một lỗ hổng trong bài phát biểu của Bộ trưởng Tài chính về các quy định đối với thị trường tiền điện. Mặc dù lỗ hổng này có thể cho phép các công ty mới thành lập chấp nhận bitcoin mà không vi phạm pháp luật hiện hành, các chuyên gia vẫn nghi ngờ về khả năng tồn tại của nó.

Kẽ hở

Khi chính phủ Ấn Độ đang ban hành những qui định mới đối với thị trường tiền điện tử, các công ty mới thành lập ở nước này đang tìm cách chấp nhận bitcoin và những loại coin khác mà không vi phạm pháp luật.

Bộ trưởng Tài chính Arun Jaitley đã thông báo trong bài phát biểu của mình hồi tháng trước rằng “Chính phủ Ấn Độ cho rằng tiền điện tử là bất hợp pháp và sẽ chấm dứt sử dụng chúng”.

Tuy nhiên, Jaitley đã không tuyên bố cụ thể rằng việc buôn bán, trao đổi tiền điện tử là bất hợp pháp. Và đó là lý do tại sao thị trường này cũng như các sàn giao dịch tiền điện tử như  Zebpay và Unocoin  vẫn hoạt động bình thường

Phóng viên đã phỏng vấn nhà khai thác của một thị trường ôtô đã qua sử dụng ở Mumbai, Truebil, vốn “khai thác lỗ hổng rõ ràng này”. Các công ty được thành lập vào năm 2015 và do Paix Technology Pvt Ltd điều hành, đã đưa ra cách chấp nhận các khoản tiền ký quỹ được thanh toán bằng  bitcoin. Mỗi tháng, công ty tuyên bố bán 200 chiếc xe theo hình thức này, Techcrunch cho biết.

Hợp tác với Unocoin

“Dịch vụ của Truebil sẽ chấp nhận thanh toán bằng bitcoin tại các cửa hàng gạch ngói của mình bằng cách sử dụng ứng dụng POS của Unocoin”. Công ty không hiển thị giá bitcoin trong danh mục các sản phẩm của mình và không chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin trực tuyến. Nhà đồng sáng lập và giám đốc tiếp thị Shubh Bansal đã phát biểu rằng “hành động này là hoàn toàn hợp pháp,” nhấn mạnh:

Chúng tôi không chấp nhận các khoản thanh toán trực tiếp bằng tiền điện tử … Unocoin là đối tác của chúng tôi sẽ nhận được “ coin” từ người tiêu dùng và sau đó đổi thành tiền tệ fiat trước khi gửi vào tài khoản ngân hàng của chúng tôi. Điều này là hoàn toàn hợp pháp theo luật hiện hành.

Unocoin không tính phí cho các startup hay khách hàng của mình, ông Truebil lưu ý. Phó chủ tịch của liên minh kinh doanh và bán hàng tại Unocoin, Naveen CT, nói với hãng tin rằng “hợp tác với Truebil sẽ giúp tăng số điểm chấp nhận Bitcoin tại Ấn Độ”.

Những doanh nghiệp khác ở Ấn Độ cũng muốn chấp nhận tiền điện tử mà không vi phạm pháp luật. Một chuyên gia ngành công nghiệp này nói thêm: “Nhiều công ty đang tham gia một lộ trình tương tự như các công ty game, cho phép người dùng mua đồng tiền ảo và sử dụng nó trong trò chơi”, nhà xuất bản này nói. “Điều này khá hợp pháp và được sử dụng phổ biến bởi các nhà phát triển trò chơi Android “.

Sự sắp xếp này có hợp pháp hay không?

Tin tức từ các outlet khẳng định rằng các chuyên gia pháp lý có nghi ngờ về sự sắp xếp này. Prashant Phillips, một đối tác của công ty luật Lakshmikumaran & Sridharan, cho hay “Các giao dịch như vậy chắc chắn sẽ ở trên radar của chính phủ”.

Trong khi thừa nhận rằng không có quy định cụ thể nào để phạt các giao dịch tiền điện tử, “chính phủ đã chỉ ra rằng tính hợp lệ của tiền điện tử tại các sàn giao dịch như vậy là ngang bằng với các chương trình ponzi”, ông giải thích thêm:

Nếu thông báo chính thức được thông qua tuyên bố các giao dịch như kế hoạch Ponzi, thì các giao dịch đó có thể bị trừng phạt theo các Đạo luật Chống Giải thưởng và Đạo luật Cân bằng Tiền tệ (Banning), năm 1978.

 Sàn giao dịch uy tín tại Việt Nam: https://bitmoon.net

Kênh Telegram hỗ trợ: https://t.me/bitmoondotnet

Hướng dẫn đầu tư coins: https://btcnews.vn

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ BTCNEWS: https://t.me/btcnewsvn

Group hướng dẫn FB: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam