GIAO DỊCH CRYPTOCURRENCY P2P LÀ GÌ?

0
1903
Các giao dịch cryptocurrency peer-to-peer là gì?

Các giao dịch ngang hàng peer-to-peer (P2P) hay còn gọi là “giao dịch phân quyền” được vận hành và duy trì độc quyền bởi phần mềm.

Giao dịch ngang hàng cho phép những người tham gia vào thị trường thương mại trực tiếp với nhau mà không cần bất kỳ bên thứ ba đáng tin cậy nào để xử lý tất cả các giao thương.

Các giao dịch cryptocurrency thông thường sẽ được các công ty đóng vai trò trung gian thực hiện để lấy lợi nhuận từ việc thu phí khách hàng. Ngược lại, sự tương tác giữa các đối tác trên các giao dịch ngang hàng được điều khiển bởi phần mềm được lập trình trước, không cần bất cứ sự can thiệp nào từ phía trung gian hay con người.

Cách tiếp cận thay thế này có một số lợi thế cũng như những nhược điểm. Nhìn chung, giao dịch cryptocurrency ngang hàng là ví dụ sinh động cho triết lý phân quyền.

Giao dịch P2P đã tiến triển như thế nào?

Các giao dịch ngang hàng là một sự phát triển tự nhiên của khái niệm, nhằm loại bỏ một số hạn chế trong giao dịch Bitcoin.

Đối với phần lớn sự tồn tại của Bitcoin, trao đổi trực tuyến là cổng truy cập chính vào thế giới cryptocurrency. Khi mà một số lượng rất nhỏ các cửa hàng, cả trực tuyến lẫn thực thể, chấp nhận thanh toán bằng tiền ảo, nhu cầu của người dùng tiền ảo về một giao diện có thể liên kết giữa Bitcoin và nền kinh tế thực ngày càng cao.

Các sàn giao dịch trực tuyến như Bitstamp, BTC China, Kraken và những sàn khác đã có thể giải quyết được nhu cầu này bằng việc cho phép đổi tiền ảo thành tiền mặt và ngược lại.

Tuy nhiên có một nhược điểm là, không giống như Bitcoin, những giao dịch này đều được thực hiện và điều hành bởi các công ty. Điều này có nghĩa là họ có nhân viên, họ giám sát và quản lý tất cả các tương tác giữa người dùng của họ, họ đứng ra làm trọng tài trong trường hợp xảy ra tranh chấp, và dĩ nhiên, họ sẽ thu phí để làm tất cả điều đó.

Nhìn thấy được những nhược điểm đó, một số thành viên của cộng đồng Bitcoin đã phá vỡ thị trường này bằng cách tạo ra một giải pháp mới – giao dịch ngang hàng phân quyền, không phải do con người điều khiển, mà là bởi phần mềm.

Giao dịch sẽ được thực hiện như thế nào trên P2P?

Phần mềm giao dịch được sử dụng để tự động kết nối người mua và người bán với nhau, dựa trên các điều khoản mà họ thích.

Trước tiên, hãy xem lại cách thức hoạt động của một giao dịch cryptocurrency thông thường. Những người muốn bán Bitcoin chỉ định số tiền và giá mà họ muốn bán. Tất cả những yêu cầu này, được gọi là “đơn bán hàng”, được đặt trong một sổ cái chung, được gọi là “cuốn sổ đặt hàng”.

Khi một người khác muốn mua Bitcoin, họ sẽ tìm một đơn hàng với những thỏa thuận thỏa đáng trong cuốn sổ đặt hàng, hoặc nếu không tìm thấy được đơn hàng nào phù hợp, họ sẽ tự đặt một cái gọi là “đơn mua hàng” của riêng họ, nêu rõ các điều khoản của giao dịch mà họ muốn. Bất cứ khi nào giao dịch khớp lệnh mua và bán theo giá, giao dịch sẽ được xử lý.

Hiện tại, các giao dịch Bitcoin thường mất một thời gian dài – ít nhất là từ 5 đến 10 phút và có thể lên đến vài giờ. Việc chuyển tiền bằng tiền mặt thậm chí còn mất nhiều thời gian hơn; trong một số trường hợp, thanh toán quốc tế có thể mất vài ngày để hoàn thành. Để đẩy nhanh quá trình giao dịch, sàn giao dịch đóng vai trò như một trung gian tin cậy: nó giải quyết tất cả các giao dịch ngay lập tức, mặc dù các giao dịch thực tế có thể chưa kết thúc.

Để loại bỏ sự cần thiết cho một bên thứ ba, giao dịch P2P hoạt động theo một cách khác.

Thay vì kết hợp các đơn hàng trong cuốn sổ đặt hàng, chúng kết nối với những người đứng sau các đơn đặt hàng đó. Nghĩa là, bất cứ khi nào một lệnh mua và bán phù hợp được tìm thấy, phần mềm giao dịch sẽ không ngay lập tức tiến hành thực hiện việc mua bán, mà thay vào đó, nó kết nối người mua với người bán, cho phép họ tiến hành giao dịch mà không có bất kỳ trung gian nào.

Tuy nhiên, các bên thứ ba có thể tham gia với tư cách là trọng tài viên trong trường hợp tranh chấp có thể xảy ra, nhưng không có sự can thiệp của con người vào trao đổi được thực hiện theo mặc định.

Tại đây, giống như với Bitcoin, phần mềm một mình nó hoàn toàn có khả năng kết nối các thương nhân với nhau một cách phân quyền.

Lợi thế của giao dịch P2P là gì?

Giao dịch P2P cung cấp khả năng chống kiểm soát giao dịch cao, ít tốn kém, riêng tư và an toàn; ít nhất là khi được nhận định đúng đắn.

Tất cả những lợi thế của giao dịch cryptocurrency phân quyền phát sinh từ việc không có sự tồn tại một công ty chịu trách nhiệm nào. Loại hình giao dịch với bên thứ ba mang lại một lợi ích to lớn đó là khiến giao dịch diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên, nó cũng có một khuyết điểm không hề nhỏ, đó là nếu chỉ cần một chút hư hỏng thôi, cả một hệ thống sẽ bị ảnh hưởng.

Vì vậy, dưới đây là những lợi thế mà các giao dịch P2P mang lại, đạt được bằng cách loại bỏ khuyết điểm trên.

Chống kiểm soát giao dịch. Các giao dịch cryptocurrency thông thường được quản lý bởi con người, vì vậy chúng rất dễ bị lợi dụng cũng như bị chính phủ khai thác bằng cách áp dụng những hạn chế về quy định. Lấy ví dụ điển hình về sự can thiệp gần đây của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, dẫn đến hai trong số các sàn giao dịch lớn nhất ở Trung Quốc đóng băng tất cả các khoản rút Bitcoin trong một tháng. Là người sử dụng Bitcoin, bạn chắn chắn không muốn điều này xảy ra với quỹ tiền của mình.

Mặt khác, giao dịch P2P thực tế không thể bị can thiệp từ chính phủ, bởi vì họ không có bất kỳ cơ quan nào có thẩm quyền để cưỡng chế. Ngay cả khi một số bộ phận buộc phải ngừng hoạt động, phần còn lại của hệ thống vẫn không bị ảnh hưởng. Chính vì những lợi ích xác thực và hữu ích này đã làm tăng mạnh số lượng người dùng trên LocalBitcoins – một trong những sàn giao dịch P2P hàng đầu, theo sau những hành động nói trên của PBoC.

Chi phí thấp. Một lần nữa, những giao dịch thông thường do con người điều hành, vì vậy chúng ta phải trả tiền cho họ. Giao dịch P2P được điều hành bởi phần mềm, do đó chi phí cho bên thứ ba là rất ít hoặc thậm chí là miễn phí, và khi được mở rộng hơn nữa nếu có, thì cũng chỉ tốn người sử dụng một khoản chi phí rất nhỏ.

Tính riêng tư. Trong những năm gần đây, chính phủ trên toàn cầu đã thực thi thành công các quy định về AML và KYC trong các giao dịch cryptocurrency. Sự giám sát này buộc các công ty điều hành các giao dịch phải thu thập càng nhiều thông tin về người dùng càng tốt, ví dụ như tên, nơi cư trú, số chứng minh nhân dân và nhiều hơn nữa.

Quả là không ngoa khi nói rằng chính phủ không có quyền áp đặt các quy định lên giao dịch P2P, có nghĩa là giao dịch sẽ được tiến hành một cách riêng tư hơn.

Tính an ninh. Giao dịch P2P không giữ Bitcoin cho người dùng của nó – thay vào đó, nó kết nối các thương nhân, cho phép họ tiến hành các giao dịch trực tiếp. Việc không phải ủy thác tiền của mình cho một bên thứ ba làm cho quá trình giao dịch của bạn trở nên an toàn hơn nhiều. Nếu không có ai giữ tiền ngoài bạn, thì cũng không ai có thể ăn cắp chúng hoặc chúng bị thất lạc – dù là cố ý hoặc vô tình.

Nhược điểm của loại hình giao dịch này là gì?

Giao dịch P2P cũng không tốt hơn so với các giao dịch thông thường trong mọi lĩnh vực – thời gian giao dịch lâu hơn, ít trường hợp sử dụng trực quan hơn và thanh khoản thấp hơn.

Hầu hết các sai sót của giao dịch phân quyền xảy ra đơn giản bởi thực tế chúng là một loại dịch vụ tương đối mới. Ví dụ, mặc dù Bitsquare được cho là một trong những sàn lâu đời nhất thực hiện loại hình giao dịch này, cũng chỉ mới xuất hiện trong vòng 3 năm nay và vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

Như vậy, giao dịch này phải giải quyết một số vấn đề. Ví dụ, hầu hết các sàn giao dịch này hiện chỉ đang nhắm tới những đối tượng nhỏ lẻ và không quá chú trọng đến lượng đối tượng mới gia nhập, vì vậy sàn giao dịch của họ có xu hướng kém trực quan hơn.

Cũng vì những lý do tương tự – lượng khán giả nhỏ và chỉ đang trong giai đoạn đầu của sự tồn tại, giao dịch phân quyền thường có khối lượng giao dịch thấp hơn nhiều so với các giao dịch thông thường.

Mặt khác, thời gian giao dịch lâu là một bất lợi lớn mà hệ thống sẽ phải mất một thời gian dài để sửa chữa. Việc này bị gây ra bởi cách giao dịch được thực hiện – các thương nhân phải chờ đợi cho các giao dịch Bitcoin và tiền mặt hoàn thành trước rồi giao dịch mới được kết thúc.

Về vấn đề cuối cùng này, cùng với tính thanh khoản thấp hơn, có nghĩa là các giao dịch P2P không có khả năng phục vụ các thương nhân chuyên nghiệp – những người cần giao dịch nhanh và kịp thời. Trong tình hình hiện tại, những giao dịch kiểu này chỉ có thể có ích với những người quan tâm đến những lợi thế cụ thể mà chúng cung cấp – khả năng phục hồi cao, sự riêng tư, an toàn và tự do thanh toán.

Nếu không được ai quản lý, làm thế nào để ngăn chặn gian lận?

Để ngăn chặn các hoạt động lừa đảo tiềm ẩn, các giao dịch P2P khác nhau sử dụng các giải pháp khác nhau.

Thông thường, chúng là một hệ thống dựa trên uy tín của các trọng tài viên cộng đồng, các khoản tiền đặt cọc bắt buộc trong suốt thời gian thương mại hoặc việc gặp mặt trực tiếp giữa các thương nhân.

Cách giao dịch được tiến hành trên P2P khiến người dùng dễ bị lừa đảo. Thanh toán bằng Bitcoin là chặng cuối cùng và không thể được hoàn lại, và ngược lại, chuyển bằng tiền mặt thường được hoàn lại. Do đó, người mua có thể gửi thanh toán bằng tiền mặt, nhận Bitcoin và rồi yêu cầu hoàn lại tiền từ ngân hàng của họ hoặc bất kỳ tổ chức tài chính nào khác mà họ đang sử dụng, nghĩa là người bán không nhận được gì.

Để ngăn chặn những trường hợp như vậy, giao dịch P2P đưa ra hàng loạt tính năng bảo mật. Ví dụ, Coinffeine có một hệ thống tiền kí gửi bắt buộc: trước khi bắt đầu giao dịch, cả hai bên phải gửi một lượng Bitcoin nhất định. Nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp và giao dịch hoàn thành mà không có khiếu nại nào thì khoản tiền kí gửi đó sẽ được trả lại cho người dùng.

Nếu xảy ra tranh chấp, một trọng tài do cộng đồng chỉ định sẽ nghe cả hai bên và giải quyết. Tiền kí gửi sau đó được sử dụng để bồi thường cho nạn nhân bị gian lận và các dịch vụ của trọng tài. Một hệ thống nổi tiếng dành cho các trọng tài viên cũng được áp dụng để đảm bảo rằng họ không lạm dụng quyền hạn của mình.

LocalBitcoins đã chọn cách tiếp cận khác: nó cho phép người dùng gặp mặt nhau để tiến hành giao dịch. Bằng cách này, họ có thể đảm bảo thỏa thuận được hoàn tất trước khi chia tay. Rõ ràng, điều này làm hạn chế cơ hội thương mại với những thương nhân có vị trí cư ngụ cách xa nhau. Chính vì vậy mà nó có tên là LocalBitcoins, tuy nhiên đây cũng là một giải pháp chính đáng nhằm tăng tính an toàn cho giao dịch.Sàn giao dịch uy tín tại Việt Nam: https://bitmoon.net

Kênh Telegram hỗ trợ: https://t.me/bitmoondotnet

Hướng dẫn đầu tư coins: https://btcnews.vn

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ BTCNEWS: https://t.me/btcnewsvn