GIẢI THÍCH VỀ SỰ TĂNG GIÁ CỦA DASH

0
1500
Điều gì đã xảy ra với Dash?

Vào đầu tháng 3 vừa qua, giá của Dash đã tăng vọt, giá trị của nó đã tăng lên hơn 100 %.

Mức tăng đã bắt đầu từ khoảng 20 đến 22 đô la và đạt mức cao nhất là 57,89 đô la vào ngày 2 tháng 3. Sau hơn hai tuần, giá của nó đã giảm xuống một chút nhưng vẫn ở mức cao là khoảng 52 đô la.

Mức tăng đột biến đáng kinh ngạc này đã đẩy mức vốn hóa thị trường của Dash lên một mức cao hơn trong danh sách các loại tiền ảo, thay thế các đồng tiền vốn được ưa chuộng khác là Ripple và Litecoin. Ngay tại thời điểm này, Dash là cryptocurrency phổ biến thứ ba, đứng ngay sau hai đối thủ không thể đánh ngã là Bitcoin và Ethereum.

Mức tăng mạnh này là việc chưa từng xảy ra trong lịch sử của Dash và cộng đồng cryptocurrency hiện đang cố gắng khám phá và phân tích lý do tại sao.

Ngoài ra, khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày của Dash cũng đạt được mức tương tự như của Ethereum – cryptocurrency phổ biến thứ hai chỉ sau Bitcoin: 25 triệu đô la và 29 triệu đô la. Các altcoin có khối lượng giao dịch tương tự mặc dù có sự khác biệt lớn giữa vốn hóa của chúng: 1,6 tỷ đô la cho Ethereum và 376 triệu đô la cho Dash. Điều này cho thấy sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư dành cho Dash.

Dash là gì?

Dash là một altcoin tập trung chính vào sự riêng tư và tốc độ cao của giao dịch.

Dash là một cryptocurrency thay thế cho Bitcoin. Được tạo ra vào tháng 1 năm 2014 và được mệnh danh là “đồng tiền đen tối” vào thời điểm đó, nó là một phần của Bitcoin, có nghĩa là mã của nó dựa trên Bitcoin.

Tuy nhiên, các nhà phát triển đã cố gắng sửa đổi nhằm khắc phục một số điểm yếu của Bitcoin, dẫn đến sự khác biệt khá lớn giữa hai đồng tiền này.

Các công nghệ độc quyền của Dash là InstantSend và PrivateSend cho phép người dùng gửi các giao dịch ẩn danh một cách nhanh chóng. Đây là một sự tương phản hoàn toàn với Bitcoin, khi mà Bitcoin mất từ ​​10 phút đến vài giờ để xác nhận giao dịch, và những giao dịch này giờ đây đã không còn sự riêng tư nữa, vì Blockchain hiện nay đã thắt chặt hơn việc quản lý thông tin người dùng.

Một tính năng quan trọng nữa là hệ thống quản lý tự trị, cho phép mạng lưới Dash phân bổ các nguồn lực để phát triển và tiếp thị đồng tiền bằng cách bỏ phiếu cho các đề xuất. Điều đó có nghĩa là bất cứ ai cũng có thể đưa ra đề xuất và giới thiệu nó với cộng đồng.

Tóm lại, bạn có thể coi Dash như một sự thay thế nhanh chóng và vô danh hơn đối với Bitcoin, với một tính năng bổ sung về quản trị phân quyền thông minh giúp tinh giản quá trình cải tiến và tiếp thị đồng tiền.

Giá hiện tại của Dash là bao nhiêu?

Giá cả hiện nay được coi là ổn định nhất kể từ khi đồng tiền này ra đời.

Ngoài một thời kỳ tăng trưởng ngắn và giảm trở lại từ tháng 5 đến tháng 9 năm 2014, biểu đồ giá đã được ổn định cho đến giờ.

Dash đã dần dần tăng từ mức thấp nhất là ​​1 đến 2 đô la Mỹ lên mức trung bình 7 đến 10 đô la vào cuối năm 2016, và trong suốt thời gian đó không có sự tăng giá nào đáng kể. Chính vì vậy, sự nhiễu loạn về giá hiện nay là lần đầu tiên trong lịch sử của đồng tiền này.

Lý do Dash tăng giá là gì?

Sự tăng giá này có thể là do sự kết hợp của nhiều yếu tố, chẳng hạn như tin tức phát triển về Dash và các hoạt động đầu cơ.

Trong thời gian đó lộ ra tin tức về giá trị của Dash làm ảnh hưởng đến người sử dụng: đồng tiền này đã hợp tác với một dịch vụ thanh toán số là BlockPay, cho phép thanh toán tại điểm bán hàng của Dash. Điều này sẽ dẫn đến việc tăng đáng kể về khả năng sử dụng của Dash, vì thanh toán trực tiếp tại các cửa hàng là một việc rất khó cho bất cứ một cryptocurrency nào, kể cả Bitcoin. Tuy nhiên, những tin tức chưa thể làm cho Dash trở thành đồng tiền phổ biến thứ ba.

Một lý do nữa cho sự tăng giá đột biến này được cho là hoạt động đầu cơ. Poloniex, một sàn giao dịch cryptocurrency trực tuyến, là nơi có khối lượng giao dịch Dash lớn nhất. Poloniex đã cho phép người dùng thực hiện các giao dịch tạo ra lãi suất. Điều này có nghĩa là một thương nhân có thể đi mượn tài sản để thực hiện giao dịch và lấy phần trăm hoa hồng.

Việc bán tài sản mượn này đã gây ra tranh cãi vì việc bán ra quá nhiều tài sản mượn sẽ làm Dash bị giảm giá trị. Sau đợt giảm giá giả định, các thương nhân mua lại tài sản ở một giá trị thấp hơn, trả lại cho người cho vay và bỏ túi số tiền chênh lệch.

Tuy nhiên, nếu trên thực tế giá thay vì bị giảm xuống lại tăng lên thì có thể sẽ dẫn đến tình huống được gọi là “gậy ông đập lung ông”. Khi một thương nhân mua bán tài sản mượn thấy giá tăng nhẹ, họ có thể sẽ quyết định mua lại với mức thua lỗ, để tránh khả năng bị thua lỗ lớn hơn trong trường hợp giá tiếp tục tăng. Điều đó tạo ra một vòng lặp thông tin phản hồi tích cực, theo đó giá cả đang tăng lên thì các nhà đầu tư khác lại bán tài sản ra, và việc bán hàng này lại vô tình đẩy giá cả lên cao hơn nữa. Đây dường như là những gì đã xảy ra với Dash.

Vì vậy, cuối cùng, giá tăng lên được gây ra bởi sự kết hợp của những tin tức tích cực về đồng tiền và phản ứng của các nhà đầu cơ đối với tin tức đó.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo với Dash?

Có khả năng phục hồi và ổn định giữa mức giá trước và giá trị hiện tại.

Chính bởi các giao dịch đầu cơ mà giá có thể sẽ quay trở lại thời hoàn kim mà nó đạt được vài tháng trước.

Tuy nhiên, việc giá bị rớt thê thảm chỉ trong 1 đêm hoặc tăng trưởng liên tục cũng không phải là những viễn cảnh không thể xảy ra, vì vậy chúng ta phải đợi một thời gian trước khi đưa ra kết luận dứt khoát.

Những trường hợp khác về việc tăng giá cryptocurrency

Có một vài trường hợp tương tự như Dash. Ví như Bitcoin cũng đã trải qua một kịch bản tương tự vào cuối năm 2013 đến đầu năm 2014.

Có thể nói, ví dụ nổi tiếng nhất cho sự vụ này là sự gia tăng giá của Bitcoin từ tháng 11 đến tháng 12 năm 2013, mặc dù nó đã ở quy mô lớn hơn. Thường được gọi là bong bóng Bitcoin, tại sự kiện này, giá của cryptocurrency tăng lên từ trên $ 100 đến trên 1000 $. Sự tăng đột ngột này có thể là do các yếu tố tương tự: tin tức cộng với sự gia tăng của các nhà đầu cơ.

Ngay sau đợt tăng giá khủng khiếp này, những quy định nặng nề do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc được ban hành cùng với sự sụp đổ của sàn giao dịch Mt. Gox – thị trường trao đổi Bitcoin lớn nhất thế giới, đã dẫn đến việc giá giảm xuống còn khoảng 400 đến 500 USD.

Mặc dù có sự khác biệt rõ ràng giữa hai kịch bản, nhưng sự chuyển động của giá Dash đã khiến cho Bitcoin hồi tưởng lại đoạn kỉ niệm cuộc đời mình vào cuối năm 2013. Vì vậy, sẽ khá là hợp lý cho chúng ta khi chờ đợi kết quả tương tự.Sàn giao dịch uy tín tại Việt Nam: https://bitmoon.net

Kênh Telegram hỗ trợ: https://t.me/bitmoondotnet

Hướng dẫn đầu tư coins: https://btcnews.vn

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ BTCNEWS: https://t.me/btcnewsvn