GIẢI THÍCH VỀ BLOCKCHAIN ORACLE

0
1847
Lời tiên tri Blockchain (Blockchain Oracle) là gì?

Lời tiên tri Blockchain, nghe giống như một cái gì đó xuất phát từ thần thoại Hy Lạp cổ đại, và theo một cách nào đó, chúng có chức năng tương tự. Trong những câu chuyện cổ đại, người ta không có đủ thông tin để đưa ra quyết định và quay sang những lời tiên tri về những thông tin ngoài sự hiểu biết của họ.

Tương tự như vậy, Blockchain giống như Bitcoin và Ethereum, không có quyền truy cập thông tin bên ngoài chuỗi và do đó không có cách nào trực tiếp xác nhận các điều kiện mà các hợp đồng thông minh đang giữ. Nói một cách đơn giản, 1 oracle là một biên dịch viên cho thông tin cung cấp bởi một flatform bên ngoài.

Oracle cung cấp các dữ liệu cần thiết để kích hoạt các hợp đồng thông minh thực hiện khi các điều khoản gốc của hợp đồng được đáp ứng. Những điều kiện này có thể là bất kỳ điều gì liên quan đến hợp đồng thông minh, như hoàn thành thanh toán, thay đổi giá, vv… Các oracle là cách duy nhất để các hợp đồng thông minh tương tác với dữ liệu bên ngoài môi trường Blockchain.

Oracle quan trọng như thế nào?

Chúng cực kỳ quan trọng. Giống như những câu chuyện cổ xưa không bao giờ có được một kết quả tốt đẹp nếu như không có những lời tiên tri, các hợp đồng thông minh không thể hoạt động mà không có một số nguồn dữ liệu. Nếu không có các nguồn thông tin này, tiềm năng sử dụng hợp đồng thông minh sẽ giảm xuống chỉ còn một con kiến.

Tuy nhiên với hệ thống này, các hợp đồng thông minh đã giành được quyền can thiệp vào hầu hết các ứng dụng thực tế trên thế giới ở nhiều lĩnh vực. Một khi dữ liệu đã được nạp vào Blockchain, thông tin sẽ được sử dụng để thực hiện các hợp đồng và cung cấp thông tin về thị trường sử dụng, vì vậy nó có thể đánh đổ các ngành công nghiệp đầu bảng khác.

Tại sao các ứng dụng phân quyền không thể tự liên kết với thực tiễn mà không cần dùng tới oracle?

Câu trả lời là: có một sự khác biệt cơ bản về các định dạng. Blockchain có tính xác định, tức nó là một sự phản chiếu của một loạt các sự kiện cụ thể diễn ra theo thứ tự tuần tự – gọi là chuỗi các giao dịch. Việc truy cập thông tin bên ngoài chuỗi đòi hỏi cần các điểm dữ liệu. Trớ trêu thay, những điểm dữ liệu này lại không liên tục, và do đó sẽ không thể sử dụng hay vận vào Blockchain. Tính chất này của Blockchain cho nó tính kiên định, tuy nhiên lại làm giảm tính linh hoạt.

Tuy nhiên, thế giới bên ngoài chuỗi off-chain lại mang tính không xác định, có nghĩa là chúng không ghi lại các sự kiện trong chuỗi cụ thể mà chúng đã diễn ra, điều này tạo ra vấn đề về tính minh bạch. Điểm dữ liệu có thể được tạo ra và được đọc tại bất kỳ điểm nào, vì vậy tính linh hoạt cũng tăng lên, nhưng lại gây khó khăn trong việc liên kết với Blockchain.

Sự khác biệt căn bản này làm cho hai thế giới on-chain và off-chain không tương thích với nhau theo mặc định, và chỉ có sự hiện diện của một oracle mới có thể kết nối chúng lại với nhau.

Oracle đã phát triển như thế nào?

Các nhà phát triển Blockchain ở ranh giới của công nghệ Blockchain mới đang đạt những tiến bộ liên tiếp trong việc làm cho Blockchain tích hợp tốt hơn với thế giới bên ngoài. Bởi vì oracle chính bản thân nó là một hợp đồng thông minh, được thiết kế để tương tác với Blockchain bằng cách cung cấp các dữ liệu cần thiết, và nó đòi hỏi các nhà phát triển phải có kiến ​​thức về cả lĩnh vực off-chain và chuỗi phân tán.

Nhu cầu hết sức thiết yếu gần đây đối với dữ liệu bên ngoài trên Blockchain đã tạo ra những bước phát triển mới và thú vị trong không gian. Ví dụ, các oracle sẽ cho phép Blockchain kết nối với bất kỳ API hiện hành nào, cũng như cho phép thanh toán  bằng các mạng lưới thanh toán truyền thống từ Blockchain, đồng thời cho phép kết nối giữa các hợp đồng thông minh với các Blockchain khác.

Công ty nào đang đi đầu trong sự phát triển của Oracle?

Thị trường cho những mô hình phần mềm trung gian chuyên dụng này đang phát triển nhanh chóng, và vì việc tìm ra những cách mới để sử dụng công nghệ Blockchain đang được hình thành hàng ngày, nhu cầu sẽ chỉ tăng lên chứ không có nguy cơ dừng lại hay thụt lùi.

Hiện nay, thị trường cho các loại hợp đồng này đã và đang tiếp tục mở rộng, dưới sự dẫn dắt của một số công ty hoạt động trong việc phát triển các oracle. Oraclize là một nhà lãnh đạo trong ngành công nghiệp phát triển oracle. Một số công ty mới thành lập khác như ChainLink và Blocksense cũng đang tìm cách chiếm thị phần trong lĩnh vực này. Cuối cùng, các tập đoàn quy mô lớn (IBM và Microsoft) cũng nhìn thấy tiềm năng của thị trường khổng lồ này và hiện đang phát triển chúng.

Chúng ta nên kỳ vọng gì trong tương lai?

Khi thị trường sử dụng hợp đồng thông minh ngày càng gia tăng, nhu cầu về các cấu trúc oracle mới cũng sẽ tăng để đáp ứng việc tạo ra các hợp đồng thông minh. Điều này sẽ thúc đẩy đầu tư và thiết kế ngày càng tăng vào không gian thị trường, và những đổi mới sẽ làm cho sợi dây liên kết giữa Blockchain đến web trở nên đẹp đẽ và gọn gàng hơn.

Một trong những xu hướng trong tương lai có nhiều tiềm năng hơn là sự phát triển của một flatform thống nhất, được tích hợp để liên kết giữa Blockchain và thế giới bên ngoài. Các công cụ chuẩn và giao diện mới sẽ khiến mọi thứ dễ dàng hơn cho cả nhà phát triển và người sử dụng các dịch vụ kích hoạt Blockchain. Điều đó có nghĩa là chúng ta sắp chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt giữa những nhà cung cấp, cho đến khi một hoặc một vài trong số đó đạt được sự công nhận rộng rãi.Sàn giao dịch uy tín tại Việt Nam: https://bitmoon.net

Kênh Telegram hỗ trợ: https://t.me/bitmoondotnet

Hướng dẫn đầu tư coins: https://btcnews.vn

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ BTCNEWS: https://t.me/btcnewsvn