GIÁ BITCOIN

0
1570
Giá Bitcoin đã phát triển như thế nào?

Khi Bitcoin lần đầu được tạo ra vào năm 2009, không ai có thể nghĩ rằng nó sẽ đạt được thành tích đáng kể về giá cả như bây giờ. Giá khởi điểm chỉ vào khoảng $ 0.001. Trong 5 năm tiếp theo, vì không có sự kiện nào nổi bật diễn ra nên giá Bitcoin cũng vì thế mà tăng chậm và ít biến động.

Trong năm 2013, Bitcoin thu hút rất nhiều sự chú ý vì cuộc khủng hoảng của ngân hàng Cyprus. Vào tháng 11 năm 2013, Trung Quốc bắt đầu mua BTC với số lượng lớn và giá đã được đôn lên 1000%. Tuy nhiên, định giá này không kéo dài được bao lâu.

Tháng 2 năm 2014 đã xảy ra một cuộc tấn công DDoS trên các máy chủ của sàn giao dịch Mt. Gox. Vào thời điểm đó, đội ngũ hacker đã kiểm soát khoảng 60 phần trăm các giao dịch Bitcoin. Sự việc này đã đánh một đòn không nhẹ vào giá cả của Bitcoin, khiến chúng tuột dốc tới 40%. Trong vòng một năm tiếp theo, tức là tới đầu tháng 1 năm 2005, giá vẫn tiếp tục rớt thảm hại.

Tuy nhiên trong suốt những tháng sau đó của 2015, Bitcoin đã từng bước chậm mà chắc khẳng định vị thế của mình trên thị trường, và giá bắt đầu tăng từng chút một.

Kể từ tháng 5 năm 2016, Bitcoin đã lấy được sự tin tưởng của ngày càng nhiều người hơn, và giá của nó đã tiếp tục tăng.

Vào tháng 6 năm 2017, thị trường chứng kiến ​​sự sụt giảm mạnh và giá Bitcoin giảm xuống 14%. Nhưng đến hiện giờ, Bitcoin đang lấy lại vị thế của mình.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến giá Bitcoin?

Theo từng mốc thời gian sẽ có một số yếu tố nhất định ảnh hưởng đến giá Bitcoin.

Nhu cầu thị trường và nguồn cung – Đây là những nhân tố ảnh hưởng chính. Ngày nay, Bitcoin không có bất kỳ vật chất tương đương nào trong thế giới thực, vì vậy nó chỉ được bán trên các sàn giao dịch. Nguyên tắc chính của nền kinh tế là nếu anh mua một đồng tiền, giá của nó sẽ tăng lên và nếu anh bán đi đồng tiền đó, giá của nó sẽ bị giảm xuống. Bitcoin cũng không ngoại lệ. Vào mùa thu năm 2013, giá đã tăng gấp 10 lần do nhu cầu của Trung Quốc.

Tổng số lượng Bitcoin và những chủ sở hữu Bitcoin – Tổng số Bitcoins là 21 triệu, nhưng chúng được sản xuất ra theo thời gian.

Hiện tại, có khoảng 16 triệu BTC và hơn 14 triệu người có ví BTC. Con số này đang tăng lên nhanh chóng và vì số lượng Bitcoin được cố định, vì vậy giá sẽ tiếp tục tăng.

Tin tức trên các phương tiện thông tin đại chúng – yếu tố này luôn bị ảnh hưởng bởi con người – tức là cách con người phản ứng lại với tin tức. Lấy ví dụ, hãy nhớ giá của Bitcoin đã phải giảm tới 25 phần trăm sau tin tức Ross Ulbricht bị bắt giữ hay kỉ lục giá mới được thiết lập với những dự đoán về vụ kiện ETF của Winklevoss.

Các vấn đề về kỹ thuật – Bitcoin có một mã nguồn mở, vì vậy tất cả mọi người đều có thể kiểm tra nó. Những bản cập nhật nhằm sửa một số lỗi và điểm yếu trong mã có thể vô tình tạo động lực cho việc giá cả tăng trưởng. Trong khi đó, những phi vụ hack tài khoản thành công hay các vụ tấn công máy chủ có thể làm giảm tỷ giá hối đoái. Vào tháng 8 năm 2016, một số hacker đã phát hiện ra một lỗ hổng trong an ninh của Bitfinex và từ đó giá bị giảm xuống.

Các sự kiện chính trị và kinh tế trên toàn thế giới – Trong thời đại toàn cầu hoá, chỉ một quyết định của một quốc gia bất kì cũng có khả năng ảnh hưởng đến toàn thế giới – như việc chấp nhận Bitcoin là một phương tiện thanh toán tại Nhật Bản.

Độ biến động cao – Độ biến động là mức biến động của giá giao dịch theo thời gian. Sự biến động liên quan đến mức độ rủi ro trong giá trị của một chứng khoán. Biến động cao có nghĩa là giá trị của một chứng khoán có thể được đẩy lên rất cao hoặc rớt xuống rất thấp. Nói cách khác, giá trị của chứng khoán có thể thay đổi đáng kể trong một thời gian ngắn ở cả hai hướng đi lên và đi xuống. Độ biến động của Bitcoin là khoảng 10 phần trăm ngay hiện tại, nhưng con số này đang có khuynh hướng giảm xuống.

Những gì đang hỗ trợ Bitcoin?

Bitcoin không có bất kỳ sự hỗ trợ vật lý nào.

Điều đó có nghĩa là nó không được tạo ra bằng bất cứ loại kim loại nào hay chịu ảnh hưởng của bất cứ bộ luật nào. Tuy nhiên, nó có tất cả các tính chất của một đồng tiền như:

Tính đồng nhất – Tất cả Bitcoin đều bằng nhau. Không ai có thể phân biệt được một Bitcoin này với một Bitcoin khác. Mỗi BTC có cùng giá trị và giá cả.

Tính phân chia – Mỗi Bitcoin có thể được chia thành các phần nhỏ hơn.

Khả năng di chuyển – Người dùng có thể mang Bitcoin đi đến bất cứ nơi đâu và họ cũng có thể chuyển nó dễ dàng cho các cá nhân khác.

Tính trường tồn – Sau khi phát hành, Bitcoin sẽ tồn tại trong một thời gian không xác định trong hệ thống tiền tệ. Nó sẽ không bao giờ biến mất.

Dễ dàng nhận dạng – Tất cả mọi người có thể dễ dàng phân biệt Bitcoin với các loại tiền ảo khác.

Tính bảo mật – Bitcoin được bảo vệ khỏi việc bị giả mạo, trộm cắp và thay đổi thông tin về giao dịch.

Sự khác biệt chính giữa BTC và đồng tiền của thế giới thực là tất cả các tính năng trên đều được bảo đảm bởi các phương pháp, thuật toán và các giao thức được chứng minh bằng toán học.

Những lần biến động giá Bitcoin quan trọng nhất

Đã có một số sự thay đổi về giá xuyên suốt lịch sử phát triển của Bitcoin.

Nguyên nhân từ lý do kỹ thuật

Vào tháng 2 năm 2011, sàn giao dịch Mt. Gox hình thành, cho phép người dùng đổi USD sang Bitcoin. Do đó, giá đã tăng từ 0,05 USD lên trên 1 USD.

Vào tháng 2 năm 2014, Mt. Gox tuyên bố đã xảy ra một cuộc tấn công DDoS trên các máy chủ của họ. Vào thời điểm đó, Mt. Gox kiểm soát khoảng 60% giao dịch của Bitcoin. Kết quả là, giá đã giảm 30 phần trăm.

Ảnh hưởng bởi các sự kiện quốc tế

Từ tháng 10 đến tháng 11 năm 2013, các tổ chức trên khắp thế giới đồng loạt thông báo về việc chấp nhận thanh toán bằng BTC. Người Trung Quốc bắt đầu mua Bitcoin và không có gì ngạc nhiên khi giá của nó tăng vọt từ 120 đô la lên 1.150 đô la.

Vào tháng 12 năm 2013, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã cấm thanh toán bằng BTC, và hậu quả là giá giảm xuống còn 500 đô la.

Ảnh hưởng bởi các phương tiện thông tin đại chúng

Vào tháng 4 năm 2010, một phiên bản cập nhật của mã nguồn đã được xuất bản. Sau thông tin này, giá Bitcoin tăng lên 10 lần.

Vào tháng 4 năm 2011, Tạp chí Time đã công bố bài báo nói về tương lai tươi sáng của ngành tiền ảo. Ngay sau đó, giá Bitcoin đã tăng từ 10 USD đến 30 USD.

Điều gì sẽ xảy ra với giá Bitcoin?

Thật khó để dự đoán một điều gì đó chắc chắn.

Bất kỳ đồng tiền nào cũng có nguy cơ lụi tàn. Lịch sử đã chứng kiến nhiều loại tiền tệ mất giá như Papiermark Đức hay Dollar Zimbabwe. Trong một thời gian ngắn, giá của chúng giảm xuống gần như bằng không. Chúng đã không còn được sử dụng kể từ khi giá cả của hàng hóa và dịch vụ tăng vọt.

Về lý thuyết, những vấn đề kỹ thuật hay những hạn chế còn tồn đọng, các vấn đề về mã code, các sự kiện chính trị và những đồng tiền ảo khác chính là “kẻ phá bĩnh” đối với Bitcoin. Tuy nhiên hiện tại, chưa có yếu tố nào được coi là tiên quyết gây ra việc giảm giá.

Nhiều đại diện của cộng đồng tiền ảo và các nhà đầu tư tin rằng sự phát triển Bitcoin hiện nay là ổn định và không phải là một “bong bóng”.

Bitcoin có đường đời còn khá trẻ, khoảng 10 năm, và nó có tiềm năng to lớn trong sự tăng trưởng.

Rất khó để dự đoán về biến động giá Bitcoin, vậy nên để biết thêm về xu hướng hiện tại và sắp tới, bạn nên thường xuyên theo dõi thị trường và cập nhật tin tức.Sàn giao dịch uy tín tại Việt Nam: https://bitmoon.net

Kênh Telegram hỗ trợ: https://t.me/bitmoondotnet

Hướng dẫn đầu tư coins: https://btcnews.vn

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ BTCNEWS: https://t.me/btcnewsvn