Fintech

Ngành công nghệ tài chính – Fintech đang là lĩnh vực đang nổi trong thời gian gần đây, thậm chí nó đã làm nên một cuộc cách mạng kỹ thuật số giúp thay đổi cách thức hoạt động của ngành Tài chính – Ngân hàng. Với tổng dân số lên đến cả tram triệu người cùng sự gia tăng đối tượng trẻ tuổi, những người tiếp cận và áp dụng Internet cho công việc nhiều nhất – Việt Nam có nhiều điều kiện để phát triển ngành công nghệ tài chính. Vậy chính xác Fintech là gì, và bạn hiểu về công nghệ này như thế nào?

Fintech là gì?

Công nghệ tài chính (Fintech) là lĩnh vực công nghệ mới áp dụng vào hoạt động dịch vụ tài chính nhằm cải thiện những quy trình, tăng hiệu quả so với tài chính truyền thống. Hiểu theo nghĩa rộng hơn, theo Huffington Post, Fintech dùng để chỉ ngành công nghiệp tài chính hiện nay áp dụng công nghệ vào nó để cải thiện, nâng cao hiệu quả trong kỷ nguyên số 4.0. Nó bao gồm các ứng dụng, mô hình thực hiện mới trong lĩnh vực dịch vụ tài chính mà mọi thứ được thực hiện thành quy trình hoàn chỉnh thông qua mạng Internet và các thiết bị kỹ thuật số (điện thoại, máy tính bảng…).

Một minh họa cụ thể của Fintech chính là việc phổ biến điện thoại thông minh, máy tính bảng để sử dụng dịch vụ Internet Banking, Mobile Banking, tiền tệ số (điển hình là Bitcoin), ví điện tử… Đối tượng sử dụng Fintech cũng rất rộng, có thể là các khách hàng cá nhân, các doanh nghiệp về Fintech (cung cấp các sản phẩm, dịch vụ mới trong lĩnh vực tài chính áp dụng công nghệ cho đối tượng khách hàng cá nhân) và cuối cùng là các định chế tài chính (tổ chức cung cấp dịch vụ ngân hàng, tài chính có áp dụng công nghệ).

Fintech là gì?
Fintech là gì?

Hiện nay các doanh nghiệp về Fintech đang mọc lên do nắm bắt được độ hot của ngành công nghệ này. Thông thường các doanh nghiệp Fintech sẽ được chia thành hai nhóm chính:

  • Cung cấp các công cụ kỹ thuật số nhằm tăng cường khả năng chi tiêu, quản lý tài chính, tiền bạc, kêu gọi vốn đầu tư… phục vụ người tiêu dùng hay doanh nghiệp, hướng đến cải thiện dịch vụ khách hàng.
  • Mô hình thứ hai là dạng “back-office” chuyên hỗ trợ công nghệ cho các định chế tài chính, tự các công ty tài chính tạo ra nền tảng Fintech cho riêng mình để vận hành công ty.

Tại Việt Nam thì không nhiều doanh nghiệp có thể tự mình triển khai cùng lúc nghiệp vụ tài chính và công nghệ Fintech, chính vì vậy mà công nghệ này thường do những bên thứ 3 cung cấp, trong đó phải kể đến là giải pháp phần mềm tài chính cho doanh nghiệp được cung cấp bởi công ty Monamedia hay Mona Software hoặc có thể nói đến mona.guide cũng cung cấp bởi Mona Media trang web tộng hợp những kiến thức lập trình – công nghệ – chiến lược marketing – hệ thống Fintech toàn diện cho cả định chế tài chính và khách hàng.

Vì sao Fintech lại hot đến thế?

Có thể nói, Fintech hot đến như vậy do nó có thể tái định hình ngành tài chính, ngân hàng cũng như tác động rất mạnh đến các thành phần quan trọng nhất của ngành này. Cụ thể, Fintech có những tác động tích cực như sau:

  • Cải thiện dịch vụ tài chính truyền thống: sự ra đời của hàng loạt các dịch vụ tài chính ngân hàng thông qua internet như Internet Banking, Mobile Banking, Tablet Banking, mạng xã hội, giao dịch điện tử… chính là ví dụ điển hình cụ thể nhất. So với quy trình truyền thống, rõ ràng Fintech đã giúp cả phía cung cấp dịch vụ lẫn sử dụng dịch vụ tiết kiệm thời gian, nâng cao tiện lợi, tăng cường sự minh bạch cũng như thúc đẩy xu hướng “ngân hàng không giấy”, “tổ chức tài chính không giấy” hiện nay.
  • Thu thập Big Data: Nếu không áp dụng Fintech, trước đây dữ liệu khách hàng thường được xử lý, thu thập và tổng hợp bằng những phương pháp thủ công. Điều này gây hạn chế khá nhiều vì nó chứa đựng rủi ro về sai số, bảo lưu cũng như thời gian thực hiện. Việc ứng dụng công nghệ cao có thể giúp thu thập và phân tích lượng lớn dữ liệu khách hàng. Từ đó giúp các ngân hàng, tổ chức có thể tiết kiệm thời gian, nâng cao chất lượng phục vụ.
  • Tạo nên sức cạnh tranh nhờ ưu thế công nghệ: với sự cạnh tranh gay gắt hiện nay, công nghệ chính là yếu tố giúp bạn chiếm lĩnh ưu thế. Việc ứng dụng Fintech mang đến lợi ích nhiều mặt, từ đó góp phần thu hút khách hàng về phía doanh nghiệp, tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường. Điều này được minh chứng bởi những ngân hàng trẻ hiện nay đều áp dụng Fintech để cạnh tranh với những đối thủ lâu năm.
Ví điện tử
Ví điện tử là ví dụ điển hình của Fintech

Trong những năm qua, chúng ta đã chứng kiến sự ra đời của nhiều start-up Fintech hoạt động trong đa lĩnh vực, trong đó không thiếu các startup có vốn đầu tư khủng như ví điện tử ZaloPay, MOMO, GrabPay… Hầu như những cái tên “sừng sỏ” nhất đều tập trung vào mảng thanh toán trực tuyến, ví điện tử và cho vay ngang hàng (P2P). Do đó, mảnh đất cho các “kỳ lân công nghệ mới” ở các mảng như công nghệ bảo hiểm, đánh giá tín dụng, đầu tư cộng đồng, gọi vốn cộng đồng… vẫn còn rất nhiều và chưa nhiều công ty khai phá.

Ngoài ra, lĩnh vực này đang nhận được sự o bế từ chính phủ cũng như các nhà đầu tư. Cụ thể, các công ty làm việc trong lĩnh vực công nghệ cao hoặc trong khu công nghệ cao được hưởng mức thuế thu nhập DN ưu đãi chỉ có 10%/năm trong 15 năm hoặc 17%/năm trong 10 năm, thấp hơn hẳn so với mức 20%/năm thông thường. Hơn nữa ngày càng có nhiều cuộc thi, nhiều diễn đàn kêu gọi vốn đầu tư cho Fintech diễn ra, với số vốn có thể kêu gọi cho một dự án lên đến hàng triệu USD.

Vậy Fintech có rủi ro hay không?

Dù sở hữu những đặc điểm ưu việt như thế, nhưng không một loại hình nào là không tồn tại rủi ro, Fintech cũng vậy. Không phủ nhận tỷ lệ sử dụng Internet cũng như thiết bị thông minh của người dân Việt Nam đang có tốc độ tăng nhanh hàng đầu so với toàn thế giới, nhưng khi sử dụng các dịch vụ về Fintech, họ vẫn còn lúng túng. Chẳng hạn như việc thanh toán tiền điện qua ví điện tử thì nhiều hộ gia đình vẫn chưa quen lắm việc này, đặc biệt đối tượng phụ nữ nội trợ hay lứa tuổi trung niên, những người không thực sự mặn mà với công nghệ. Ngoài ra một số dịch vụ Fintech phức tạp, bản thân người dùng cũng không hiểu hết quyền lợi và nghĩa vụ của họ.

Rủi ro của Fintech
Vẫn còn nhiều thách thức khi áp dụng Fintech

Ngoài ra, vẫn còn một luồng ý kiến cho rằng Fintech là mối đe dọa với lĩnh vực tài chính, ngân hàng truyền thống chứ không phải là cánh tay hỗ trợ đắc lực. Rủi ro hệ thống, an toàn dữ liệu, thông tin cá nhân, rửa tiền, an ninh mạng, sự gia tăng tính phức tạp của hệ thống khi xuất hiện thêm nhiều dịch vụ khác nhau cũng như thay đổi quy trình sẽ là một thách thức không nhỏ về quản lý cho các doanh nghiệp ứng dụng Fintech cũng như các nhà chức trách.

Hơn nữa khi công nghệ được ứng dụng rộng rãi, việc cạnh tranh tài chính hiện tại ngày càng tăng cao do sự có mặt của công nghệ. Thị phần của các ngân hàng nói chung và các định chế tài chính nói riêng có xu hướng giảm bớt bởi sự xâm nhập của các Fintech. Việc mở rộng chi nhánh, quy mô nhân lực cũng sẽ không cần thiết bởi công nghệ sẽ thay thế để giải quyết điều đó. Điều này là một thách thức lớn về tổ chức nhân sự cũng như hiệu quả kinh doanh.

Không phủ nhận những mặt tích cực và hạn chế của Fintech, nhưng nhìn chung, hiện nay và trong những năm nữa, Fintech sẽ được dự đoán là càng bùng nổ hơn.

Similar Posts