Ethereum Classic là gì ?

0
10352

1. KHÁI NIỆM TỔNG QUÁT VỀ Ethereum Classic

 

Ethereum Classic ( ETC )
Phát hành lần đầu Ngày 30 tháng 7 năm 2015
Tình trạng phát triển Đang hoạt động
Viết bằng                C++GoRust
Hệ điều hành Clients available for LinuxWindowsmacOSPOSIXRaspbian
Nền tảng x86, ARM
Thể loại Điện toán phân tán
Giấy phép Giấy phép nhiều mã nguồn mở
Website ethereumclassic.github.io

 

Ethereum Classic (ETC) là một nền tảng điện toán phân tán công khai có mã nguồn mở dựa trên công nghệ blockchain, có tính năng hợp đồng thông minh (nguyên bản). Nó cung cấp một cỗ máy ảo hoàn toàn Turing phi tập trung – hệ thống máy ảo EVM (EVM) và có thể thực thi các nguyên bản bằng cách sử dụng một mạng lưới các giao điểm công cộng quốc tế. Ethereum Classic cũng cung cấp một mã giá trị được gọi là “ether cổ điển”, có thể được chuyển đổi giữa các thành viên tham gia và được sử dụng để trả công cho các thợ đào giúp thực hiện việc tính toán. Gas, là một cơ chế định giá giao dịch nội bộ, được sử dụng để ngăn chặn thư rác trên mạng và phân bổ các nguồn lực tương ứng được khuyến khích theo yêu cầu. Đây là mật mã lớn thứ 5 của thị phần.

Ethereum Classic ban đầu là kết quả của DAO hard fork. Nó củng cố các thành viên của cộng đồng Ethereum, những người đã từ chối DAO Hard Fork trên nền tảng triết học, vì các lý do đã nêu trong Tuyên bố Độc lập của Ethereum Classic. Những người giữ Ether từ trước khi có DAO Hard Fork đều có sự cân bằng giữa Ethereum Classic (ETC) và Ethereum (ETH) tương đương. Các giao dịch giữ tiền của máy khách tại Ethereum cũng đã kiểm soát được một số lượng tương đối các ETC sau hard fork nhưng có thể đã bị mất một lượng đáng kể do thiếu quyền bảo vệ tái thực hiện mà không được lập trình trong mã DAO Hard Fork của Quỹ Ethereum và các giao dịch không biết cách để tách ETC từ ETH và đảm bảo nó. Người dùng ở hầu hết các giao dịch ETH đã yêu cầu ETC của họ phải luôn có sẵn. Tính đến ngày 1 tháng 7 năm 2017, cả hai Ethers đều đang được bán.

Ethereum Classic đã trải qua một hard fork kỹ thuật để điều chỉnh giá nội bộ và chạy các mã op khác nhau trên máy ảo Ethereum (EVM) vào ngày 25 tháng 10 năm 2016, tương tự như hard fork của chuỗi ETH đã làm một tuần trước đó. Mục đích là để tính giá hợp lý hơn nhiều các lệnh tham khảo bên ngoài và tính toán lớn để ít khuyến khích những kẻ gửi thư rác đã thực hiện một cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán hàng tháng trên mạng ETC. Một hard fork xảy ra vào đầu năm 2017 đã làm chậm lại cái gọi là “quả bom khó gỡ”, được thêm vào mã Ethereum vào tháng 9 năm 2015 để gia tăng độ khó khăn trong việc đào mỏ, hoặc quá trình cạnh tranh mà khối giao dịch mới được thêm vào mạng lưới. Một hard fork khác được lên kế hoạch vào cuối năm 2017 để thay đổi phát xạ token không giới hạn thành chính sách tiền tệ cố định tương tự như bitcoin với mũ cứng trị giá khoảng 210 triệu.

Kiến trúc 

Tiền tệ bản địa

Ether
Hạng loại
Ký hiệu ⟠ or ETC
Nhân khẩu học
Người sử dụng Toàn cầu
Phát hành
Loại tiền tệ Cryptocurrency

 

Tiền tệ bản địa là ether hay còn được gọi là classic ether và ETC. Tài khoản chứa số dư ether và có thể được sử dụng để mua tài nguyên hệ thống. Tài nguyên hệ thống được đo bằng đơn vị gas và chính là đơn vị đo lường.

Tài khoản  

Người dùng tương tác với hệ thống qua tài khoản. Hợp đồng thông minh cũng có các tài khoản liên quan.

Giao dịch  

Người dùng gửi các giao dịch có thể gửi classic ether hoặc token, tạo và dẫn ra hợp đồng thông minh.

Máy tính Thế giới  

Hệ thống blockchain hỗ trợ một máy tính thế giới ảo không thể chặn lại, rất đáng tin cậy, có thể kiểm soát, tin tưởng và an toàn.

Phát triển  

Hiện tại, có ba nhóm phát triển đang hoàn thiện cho các máy khách để điều hành mạng lưới Ethereum Classic dưới dạng các giao điểm. Tính đến ngày 27 tháng 4 năm 2017, có 68% giao điểm chạy Parity và 32% giao điểm chạy Geth Classic. Tốc độ tính toán cao nhất của mạng lưới Bitcoin được ghi nhận vào ngày 26 tháng 4 năm 2017 là 2.028 GH/s.

Đội ETC Dev

Đội ETC Dev hiện đang phát hành chương trình Geth Classic được lập trình trong Go. Hiện được quản lý bởi CTO Igor Artamonov aka “Splix” và bao gồm sáu nhà phát triển được trả lương có kiến thức về Go và Rust. Nhóm phát triển ETC cũng bao gồm 5 nhà tư vấn, một nhà phân tích chiến lược và một quản lý tiếp thị không lương. Các dự án hiện tại bao gồm thay đổi chính sách tiền tệ của ETC, Geth Classic, Emerald SDK (máy tính để bàn) và Máy ảo Sputnik.

Đầu vào Đầu ra Đội Grothendieck của Hồng Kông

Đội Grothendieck hiện đang làm việc cho IOHK để hoàn thiện việc phát hành bản viết cho máy khách bằng ngôn ngữ Scala của mình. Hiện Giám đốc điều hành Charles Hoskinson là người đứng đầu, ông là một trong những thành viên sáng lập của Ethereum và Ethereum Foundation. Alan McSherry hiện là giám đốc của Grothendieck với 5 nhà phát triển được trả lương cũng như là một nhà quản lý và nghiên cứu cộng đồng.

Parity của EthCore  

Nhóm EthCore hiện đang được lãnh đạo bởi Gavin Wood. Gavin là đồng sáng lập của Ethereum cùng với Vitalik Buterin, người đã viết cuốn Yellow Paper, đặc điểm hình thức của Ethereum. Sau khi rời khỏi Ethereum Foundation, ông thành lập EthCore và tạo ra máy khách Parity. Nó được viết bằng ngôn ngữ lập trình Rust và là một máy khách hỗ trợ các blockchain Ethereum Classic, Ethereum và Expanse.

Các Mốc quan trọng & hard fork

Ngày phát hành Tên mã Các Mốc quan trọng & hard fork
Ngày 30 tháng 7 năm 2015 Frontier Phát hành khối Ethereum Genesis.
Ngày 14 tháng 3 năm 2016 Homestead Bản phát hành chính thứ 2 của nền tảng Ethereum Classic, giới thiệu EIP-2, EIP-7 và EIP-8
Ngày 25 tháng 10 năm 2016 GasReprice Đánh giá lại một số hoạt động để ngăn chặn các cuộc tấn công DoS ảnh hưởng đến cả hai mạng lưới Ethereum và Ethereum classic. Giới thiệu ECIP-1050
Ngày 14 tháng 1 năm 2017 Die Hard Làm chậm quả bom khó gỡ nhằm buộc mạng lưới này phải chuyển từ  proof of work sang proof of stake và củng cố quyền bảo vệ tái thực hiện để ngăn các giao dịch trên mạng Ethereum được chấp nhận trên chuỗi Ethereum classic. Giới thiệu ECIP-1010 và EIP-155
Ngày 12 tháng 12 năm 2017 (dự tính) Monetary policy change Thay đổi phát xạ token không giới hạn sang chính sách tiền tệ có giới hạn tương tự như bitcoin với nắp cứng trị giá khoảng 210 triệu.

 

Sự chấp nhận

Thị trường vốn hóa  

Vào tháng 6 năm 2017, vốn hóa thị trường của Ethereum Classic (ETC) là hơn 2 tỷ USD và là loại tiền điện tử lớn thứ 6 trong thị trường vốn.

Giá cao nhất mọi thời đại đạt trên 22 USD vào ngày 20 tháng 6 năm 2017.

Thăm dò khối

Thiết bị gps giám sát

Chuỗi ETC

EtherHub

Tradeblock

Các ứng dụng phân tán (dApps)

Stampery – Xác nhận và Xác minh các tài liệu về blockchain để lấy Bằng chứng về Quyền sở hữu, bằng chứng tồn tại, bằng chứng về tính toàn vẹn và bằng chứng nhận. Dễ dàng tạo tài khoản có thể được tìm thấy tại stamp.io.

DexNS (hay dịch vụ đặt tên phân quyền) là một DApp nguồn mở có hỗ trợ ví tiền điện tử gắn sẵn cho phép người dùng kết hợp địa chỉ, hợp đồng và hợp đồng với ABI bằng “các tên” hoặc truy cập vào các hợp đồng hiện có bằng “các tên” mà không có yêu cầu của ABI.

2. WEBSITE CHÍNH THỨC CỦA ETHEREUM CLASSIC

3. VÍ LƯU TRỮ ETHEREUM CLASSIC

  • Ví offline các bạn download:
  • Ví online trên các web:

    • https://jaxx.io/
    • https://chrome.google.com/webstore/detail/classicetherwallet-cx/opggclcfcbfbchcienjdaohghcamjfhf    ( chrome extension )
  • Ví trên các sàn: bittrex.com, poloniex.com,…
  • Lưu trên trezor, ledger

 

4. KIỂM TRA GIAO DỊCH ETHEREUM CLASSIC

( điền ví bạn hoặc hash của giao dịch )

http://gastracker.io/

https://etherhub.io/home

https://etcchain.com/explorer

 

5. WEBSITE MUA BÁN ETHEREUM CLASSIC RA VNĐ

6. CỘNG ĐỒNG BÀN LUẬN

7. SÀN GIAO DỊCH CHẤP NHẬN ETHEREUM CLASSIC

Bitfinex,  Poloniex, Kraken, Shapeshift, Changelly, CHBTC, Bitsquare, Bittrex, Yunbi, BitMEX, BTER, Yobit, CoinExchange, LiteBit