tiền điện tử

Hiện nay tiền điện tử ( đài báo hay nói tiền ảo, tuy vận trên đời này làm gì có cái gì ảo ), hay tiền kỹ thuật số đang trở thành xu hướng đầu tư của rất nhiều nhà đầu tư trên thế giới. Không chỉ có ở Mỹ, EU, Canada, Nhật, Ấn Độ hay Trung Quốc, tại Việt Nam hiện có rất nhiều giới đầu tư đã chuyển từ Bất Động Sản, Vàng, USD, … qua đầu tư vào lĩnh vực tiền điện tử này.

Tuy vậy, không phải ai cũng nắm rõ được tiền điện tử, tiền kỹ thuật số (KTS) là gì ? đầu tư như thế nào ? lợi nhuận ra sao ? có an toàn không ? tại sao thỉnh thoảng lại nghe có vụ lừa đảo gì đó liên quan tới “tiền ảo” ?

Có rất nhiều câu hỏi liên quan tới vấn đề này, hôm nay BTCNEWS sẽ giải thích một số vấn đề căn bản cho người mới bắt đầu.

Tiền điện tử, Tiền kỹ thuật số là gì ?

Khởi đầu cho xu hướng này phải nói tới bitcoin, là đồng tiền điện tử đầu tiên tạo ra sự bùng nổ của loại tiền KTS này trên thế giới. Bitcoin được tạo ra năm 2009, sau đó ngày càng  phát triển từ 1$ lên trên 1000$ một bitcoin (btc). Tiếp theo là sự ra đời của hàng loạt các loại tiền KTS sau này: litecoin, namecoin, …. Mới đây là Ethereum, một loại tiền nâng cấp hơn so với bitcoin, và đang trở thành mục tiêu đầu tư của rất nhiều người hiện nay.

tiền điện tử là gì
Khái niệm tổng quát về tiền điện tử

Tiền điện tử là đồng tiền được tạo ra dựa trên nền tảng mở dựa vào kỹ thuật phân tán, nó không được tạo ra bởi bất kỳ nước nào, tổ chức tài chính, ngân hàng nào trên thế giới. Ai cũng có thể sở hữu nó bằng cách: đào ( mining ) hoặc mua lại từ người đào  loại tiền này ( Nôm na như vàng thì bạn chỉ có thể có nó bằng cách đào vàng hoặc mua từ người đào ).

Chính vì không tổ chức nào kiểm soát nó, nên tất cả các giao dịch đều là ẩn danh ( không ai biết bạn là ai, trừ khi bạn cố tình nói cho họ biết ). Loại tiền này nhiều người nói là nhờ nó ẩn danh người giao dịch nên mới phát triển vượt bậc như vậy. Đó không phải 100%, ngoài việc giúp người dùng ẩn danh thì có rất nhiều tính ưu việt khác:

 • Nó giống như vàng: phải đào, và càng đào càng khó, càng đào càng ít dần. Nó không vô tận. Vd: bitcoin chỉ có tối đa 21 triệu bitcoin, và một ngày nào đó sẽ đào hết –> tính chính chất hiếm này tạo nên giá trị lớn hơn.
 • Giao dịch nhanh gọn, tốn phí cực thấp không đáng kể. Không giống như paypal, webmoney, perfect money hay các loại tiền do ngân hàng kiểm soát phải tốn quá nhiều chi phí cho con người vận hành.
 • Bạn có thể lưu trữ lượng tài sản lớn với việc chỉ cần nắm giữ một ít bitcoin trong ví điện tử. Trộm có ghé nhà cũng chẳng có gì để lấy, khỏi phải canh. Ngoài ra bạn mang tiền ra nước ngoài thì chẳng ai biết, bạn giàu có muốn tích trữ tài sản cũng chẳng ai biết.  –> cái này cũng mang lại giá trị lớn cho tiền KTS.
 • Các giao dịch là một chiều. VD bạn chuyển bitcoin cho người khác rồi thì không bao giờ đòi lại được dù họ có lừa đảo bạn thì cũng chẳng ai biết –> tìm người uy tín mà giao dịch, không thôi mất trắng.

Đầu tư tiền điện tử như thế nào ?

Rất nhiều người bị lừa đảo về vấn đề này, họ nghe những lời quảng cáo, giới thiệu đầu tư về tiền điện tử có thể có lợi nhuận 10%, 15% thậm chí 25% một tháng, … Thưa các anh các chị, có cho vay nặng lãi cũng không có cái giá đấy, đầu tư BĐS và có cướp ngân hàng cũng chẳng có tiền trả có các anh chị với lãi suất đấy. Hoặc nghĩ rằng có loại tiền mới đầu tư lúc 1$ một bitcoin, 1$ một ETH thì cuối tháng thành 100$ = 1bitcoin, 100$ = 1 ETH  –> .nó tăng thì cũng từ từ, hoặc có sự kiện đặc biệt thì 1 tháng tăng cao lắm cũng 10%

==> Vui lòng chửi thẳng mặt những đứa nào giới thiệu các bạn loại lãi suất này, 100% chúng lừa đảo thôi.

Đầu tư tiền điện tử có nhiều dạng, và dạng nào thì có lời sẽ có lỗ. Phải tìm hiểu thật kỹ trước khi tham gia.

 • Tiền KTS nó cũng giống vàng, xăng dầu, USD, chứng khoán, … nó cũng dao động lên xuống theo thị trường, khi có điều gì thuận lợi thì nó tăng, khi bị cấm, không ai xài, bị hack, có loại khác ra tốt hơn thì mặc nhiên nó giảm. –> chọn mua lúc thấp, bán lúc cao ăn chênh lệch ( cơ bản nhất ) hoặc ngược lại thì lỗ sặc máu. Chính vì nó dao động cũng khá rộng nên nhiều người mạo hiểm sẽ ăn nhiều hoặc thua nhiều.

==> Không bao giờ có chuyện chỉ có lời không nhé. ( trừ khi bạn là thánh đầu tư ).

đầu tư tiền điện tử
Đầu tư tiền điện tử

Lợi nhuận ra sao ?

Đã giải thích phần trên, nó cũng chỉ là đầu tư đơn thuần như các loại khác nên có lời có lỗ.

An toàn không ?

Chẳng cái gì là an toàn cả, thị trường chứng khoán có khi còn sụp mà, ngân hàng có khi còn phá sản mà.

Ưu điểm:

 • Bạn nắm giữ tiền trong tay nên không phải trả phí cho trung gian giao dịch.
 • Mua bán lúc nào cũng được.
 • Có thể làm cung cụ tích trữ tài sản.
 • Cực kỳ khó để bị hack ( trừ khi bạn quá ẩu để máy tính nhiễm virus ).
 • Thuận tiện trong giao dịch mua bán hàng hóa sản phẩm trên mạng.

Nhược điểm:

 • Bị hack sẽ mất hết
 • Loại tiền bạn chọn đầu tư có điểm yêú, không ai xài nó nữa –> ngang với rác

Tại sao thỉnh thoảng lại nghe có vụ lừa đảo gì đó liên quan tới “tiền ảo” ?

Cũng đã giải thích ở trên, thật ra chúng núp bóng đa cấp, núp bóng dưới hình thức đầu tư thực chất là huy động vốn rồi chạy thôi. Do bạn ham tiền, ham làm giàu mà không chịu tìm hiểu nên dễ bị lừa. Vì ẩn danh nên không ai biết. Pháp luật cũng chẳng bảo vệ được.

Nó giống như chơi hụi mà bị giựt hụi thôi, nó trốn thì thánh biết.

—> Cái này không phải là do tiền điện tử mà do bạn bị lừa nhé.

==> Đừng bao giờ gọi tiền ảo, vì nó không ảo. (Quan điểm cá nhân)

Similar Posts