Những người ủng hộ Ethereum có mọi lý do để phấn khởi.

Từ đầu năm, không chỉ giá trị của thẻ ether nền tảng đã tăng lên khoảng 900%, mà blockchain chung gần đây đã thu hút sự chú ý của các ngân hàng  các công ty công nghệ cao. Trong khi những người ủng hộ phong trào từ lâu đã lập luận rằng nền tảng điện toán toàn cầu sẽ giúp hình thành nên một mạng lưới internet mới, thì một làn sóng đổi mới đang cố gắng thực hiện ý tưởng đó.

Vấn đề là có thể có những mặt hạn chế trong việc tăng giá và tăng sự chú ý. Cụ thể, khi giá cả tăng lên, các ứng dụng về ethereum sẽ trở nên đắt hơn.

Đó là bởi vì trong Ethereum, người dùng cần phải trả trực tiếp cho điện năng của máy điện toán mà họ sử dụng, hoặc là bỏ thầu trên thị trường dao dịch các hợp đồng dự đoán hoặc sử dụng các loại Twitters and Ubers được phi tập trung hóa mới. Hiện tại, đây là một hình ảnh khác,ví dụ, Facebook, sự phổ biến của nó nằm trong nền tảng ‘miễn phí’.

Ví dụ, Matus Lestan, người đồng sáng lập ứng dụng ethereum Ethlance, gần đây đã đăng một ảnh chụp màn hình của một người dùng muốn tạo một hồ sơ người dùng trên nền tảng – một hành động có chi phí 0,08 ETH, hoặc 7 đô la. chi phí có thể “ít hơn $ 1” khi đồng Ether ở mức $ 10, ông viết.

Với sự gia tăng này, Luis Cuende, dự án dẫn đầu tại Aragon, một công ty phân quyền, nói với CoinDesk:

“Thật dễ hiểu khi một số người dùng có thể bị xúc phạm.”

Giá “Gas” ( chi phí nội bộ để thực hiện giao dịch hoặc hợp đồng trong Ethereum)

Tuy nhiên, nhiều ứng dụng Ethereum, bao gồm cả Aragon, bây giờ vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Vì vậy, không rõ có bao nhiêu ứng dụng và người dùng thực sự bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng này.

Nó có thể là một điềm báo trước về một bất đồng trong tương lai. Ví dụ, người đồng sáng lập Augur, Joey Krug, nói rằng người dùng dựa trên nền tảng ethereum của mình không bị ảnh hưởng.

“Bởi vì Augur hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm beta trên testnet [giá vẫn chưa cao hơn] đã ảnh hưởng trực tiếp đến chúng tôi,” ông nói. “Tuy nhiên, một khi nó sống sota, nó sẽ thực sự hiệu quả.”

Thêm vào đó là sự phức tạp, mặc dù, là giá cả năng động hơn chỉ đơn giản là bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng giá trị của cryptocurrency.

Các chi tiết cũng gây một chút khó khăn. Trước tiên, cần lưu ý rằng thuật ngữ ‘gas’, ‘gas price” và ‘gas cost’ tất cả đều có ý nghĩa khác nhau. (Ngay cả nhà phát minh ra ethereum cũng xem chúng là 1).

‘Gas’ là đơn vị đo mức độ sử dụng điện toán trong ethereum, trong khi ‘gas cost” được sử dụng để chỉ lượng gas cần thiết để thực hiện hành động trên nền tảng. Một giao dịch đơn giản tốn 500 gas, trong khi lưu trữ dữ liệu sử dụng etherium tốn 100 gas.

Những con số này được mã hóa cứng vào phần mềm. Cuối cùng, ‘gas price’ là trí giá mỗi đơn vị gas tính ra đồng Ether .

Tổng chi phí của một hoạt động trong ethereum là “gas cost” nhân với “gas price”. Nếu giá gas vẫn giữ nguyên trong khi giá trị của đồng Ether tăng lên, như nó đã xảy ra cho đến thời điểm này, thì tổng giá các hợp đồng thông minh sẽ tăng lên.

Trong ethereum, thợ đào là người thiết lập các mức giá gas. Jason Teutsch, người sáng lập dự án khả năng mở rộng của TrueBit Foundation, nói với CoinDesk.

Áp lực của người thợ đào

Một số người cho rằng các thợ đào sẽ hạ giá gas. Một ý kiến cho rằng động lực để họ làm như vậy là nếu họ không  làm thế, ít người sẽ sử dụng mạng và trả lệ phí giao dịch. Cho đến nay, điều này đã không xảy ra.

Theo một biểu đồ từ trang web dữ liệu etherum Etherscan, giá gas đôi khi dao động, nhưng đã ở mức khoảng 22 đến 23 Gwei (0.000000000000000022 ETH hoặc ít hơn 1 cent) trong năm qua.

Teutsch cho biết: “Đó là một bí ẩn đối với tôi.Vì sao số lượng này vẫn ổn định? Có lẽ đó là một tạo tác có được nhờ chính sách đào, nhưng cũng có thể phản ánh một số chi phí cố định trung bình mà các thợ đào nhận thấy.

Vì vậy, tình hình có thể được giảm nhẹ nếu các thợ đào đẩy giá cước. Thật vậy, một số người dùng hiện đang vận động các nhóm đào để đẩy giá gas xuống.

Krug chỉ ra rằng người dùng có thể đăng các giao dịch với mức phí thấp hơn giá cứng. Các giao dịch có thể sẽ không nhanh chóng được thông qua, nhưng ông chỉ ra rằng, thậm chí dù cho giá giao dịch chỉ khoảng một phần hai của giá hiện tại, “thì giao dịch cũng  không thực sự chậm hơn là mấy”. Vấn đề là hầu hết người dùng chỉ đơn giản là gắn bó với giá cứng.

Với điều này, sẽ chẳng có lý do gì để lo lắng về việc tăng giá. Bởi vì các khối chưa đầy, trên thực tế rất nhiều trong số đó trống rỗng, người dùng sẽ không phải cạnh tranh để giao dịch của họ được vào một khối với lệ phí tăng lên (như với bitcoin).

Krug nói: “Giá gas không giảm, nhưng các khối không được lấp đầy, đó là một sự tổn thất về cả 2 phía”.

Ông nói, “Một số lượng lớn giá Gas không giảm là do sự thất bại của nhà phát triển”, ông nói, lập luận rằng các nhà phát triển nên đưa ra một mức giá linh động hơn, phụ thuộc phần nào vào việc các khối coa được lấp đầy hay chưa.

Về lâu dài, còn có những hạn chế khác đối với công nghệ blockchain ngày nay. Ví dụ, có một giới hạn về số lượng điện toán cho mỗi khối ethereum. Giới hạn này tương đương với kích thước khối của bitcoin, mặc dù các thợ đào ethereum một lần nữa có thể tăng hoặc giảm nó.

Không đơn giản chỉ là  giảm giá thành Gas trong khi cũng tăng số lượng Gas phù hợp vào một khối? Vâng, có những sự đánh đổi: tăng giới hạn gas làm tăng gánh nặng cho việc chạy một nút đầy đủ trong ethereum.

Giải quyết vấn đề này là điều mà Bitcoin phải đối mặt. Và trong một nghĩa nào đó,  phần lớn cuộc tranh luận về kích thước khối của nó là tập trung vào tranh luận của cộng đồng về việc tăng phí giao dịch.

Nói cách khác, cần phải có giới hạn gas thấp hơn để etherum được phân cấp. Nhưng điều đó có thể dẫn đến giá hợp đồng thông minh cao hơn theo kì dài hạn, vì có nhiều người sử dụng nền tảng này.

Hướng đến những giải pháp?

Theo cách đó, bạn có thể nghĩ việc tăng giá như là một triệu chứng của các vấn đề về khả năng mở rộng lớn hơn của công nghệ blockchain, trong đó có nhiều dự án có thể trợ giúp.

TrueBit là một trong những dự án như vậy, đẩy mạnh quá trình xác minh điện toán của hợp đồng thông minh trong Ethereum, như là các hệ thống vận hành máy tính cao cấp như tự động hóa việc xây dựng mô hình phân tích, lên một tầng trên của blockchain.

“TrueBit miễn nhiễm với một số vấn đề nêu trên”, Teutsch cho biết, lập luận cho rằng nền tảng này có thể giúp cho giao dịch được thông qua, cũng như giúp cho thống vận hành máy tính cao cấp trong Ethereum dễ dàng hơn.

Điều này có nghĩa gì trong tình huống này? Ý tưởng là sau đó bạn không phải giải quyết vận hành máy tính trực tiếp trên blockchain. Bạn vẫn phải trả phí cho các máy tính trong thị trường TrueBit, nhưng bạn sẽ không phải trả phí đắt hơn để xử lý một giao dịch trên mạng.

Gilles Fedak, đồng sáng lập của ứng dụng điện toán đám mây phân tán IEx.ec, lưu ý rằng mặc dù các ứng dụng của họ chủ yếu là nằm ngoài khối chuỗi, một nhóm hỗ trợ nền tảng máy tính đang tìm kiếm một mạng lưới khác nằm ngoài khối chuỗi, Raiden, để giúp giải quyết một số vấn đề.

Theo một hướng khác, Cuende nói rằng mô hình kinh doanh của Aragon có thể là một nguồn cảm hứng cho các ứng dụng phân cấp khác. Việc khởi động dự kiến ​​sẽ trả phí giao dịch trên nền tảng, bảo vệ người dùng khỏi giá cả ngày càng tăng.

Tất cả các dự án này vẫn đang được tiến hành. Và cho đến khi đạt được kết quả, hoặc các thợ đào áp dụng các cấu trúc chi phí mới, phí hợp đồng thông minh trong Ethereum sẽ tăng lên và điều này có chút mỉa mai, một lần nữa xem xét Buterin vẫn cho rằng phí giao dịch của bitcoin là quá cao.

Tiết lộ: CoinDesk là công ty con của Digital Currency Group, có cổ phần sở hữu trong Etherscan.

Đọc thêm:>>>5 lý do giải thích vì sao mà đồng tiền Bitcoin vẫn không ngừng tăng lên<<<

Similar Posts