CÁCH ĐỒNG TIỀN ẢO TẠO RA GIẢI PHÁP TRONG THẾ GIỚI THỰC

0
1050
Tiền tệ kỹ thuật số là ảo và không có bất kỳ hình thức vật chất nào tồn tại phải không?

Vâng, tiền tệ kĩ thuật số, chẳng hạn như Bitcoin hoặc Ethereum, chỉ tồn tại dưới dạng các bản ghi trên ổ cứng của người dùng.

Loại tiền ảo đầu tiên – Bitcoin – đã được đưa ra thị trường trong năm 2009, nhằm tạo ra một hệ thống phân quyền tiền, không do các chính phủ hoặc ngân hàng mà là các cá nhân sử dụng đứng tên. Để đạt được mục tiêu đó, tác giả Satoshi Nakamoto của Bitcoin đã nghĩ ra một công nghệ mới gọi là “Blockchain“.

Blockchain là một sổ cái công cộng phân phối tất cả các giao dịch đã từng được gửi bằng Bitcoin. Trên thực tế, Bitcoin chỉ đơn giản là các bản ghi trên sổ cái này, và bằng cách truy xuất lịch sử của từng đồng xu trong mạng kể từ khi nó được tạo ra đến người chủ sở hữu mới nhất, bất kỳ ai cũng có thể biết được ai đang sở hữu Bitcoin và với số lượng bao nhiêu.

Tất cả các loại tiền ảo đều được xây dựng trên Blockchain. Các Blockchain của các loại tiền tệ khác nhau sẽ có những quy tắc khác nhau, thời gian giao dịch khác nhau, các thuật toán bảo mật  khác nhau, v.v…Tuy nhiên về nguyên tắc cơ bản vẫn được giữ nguyên, có nghĩa là không một ai có quyền hạn với bất cứ một đồng tiền ảo nào, cũng như bản thân đồng tiền chỉ được thể hiện trong hồ sơ giao dịch trên sổ cái công cộng Blockchain này.

Mặc dù có một số trường hợp hiếm hoi về việc sử dụng đồng xu kim loại, tuy nhiên chúng không được sử dụng như tiền tệ thực tế. Thay vào đó, chúng được coi là những món quà lưu niệm mà sau này có thể được mua lại cho đồng tiền kỹ thuật số.

Nhưng tại sao nhiều trường hợp những loại tiền tệ này lại được dùng trong thực tế?

Tiền tệ số phát hành đã giải quyết được một cơ số các vấn đề còn tồn đọng trong thế giới thực.

Trong hình thức cơ bản nhất của chúng, các loại tiền ảo đã đạt được thành công đáng kể trong thế giới tài chính. Các giao dịch rẻ hơn, nhanh chóng hơn, ít bị hạn chế hơn được thực hiện bởi Bitcoin và các đồng tiền ảo khác là một sự thay thế tốt hơn cho các dịch vụ từ ngân hàng. Tuy nhiên, công nghệ cơ bản của chúng là Blockchain, lại không giới hạn về tài chính.

Về bản chất, Blockchain không chỉ là một cách để đăng ký chuyển tiền, mà là để đặt bất kỳ dữ liệu về quyền sở hữu. Nó được viết ra theo cách mà người sử dụng có thể xác nhận bất kỳ hồ sơ vào bất cứ lúc nào mà không phải dựa vào một bên thứ ba để duy trì hệ thống. Blockchain là “một cách để tạo ra và bảo toàn các sự thật” một cách phân cấp.

Như vậy, nó có thể được sử dụng ở bất kỳ lĩnh vực nào cần tính bảo mật trong việc lưu trữ hồ sơ. Việc sử dụng Blockchain cho phép cắt giảm chi phí để duy trì cơ sở dữ liệu hồ sơ, đồng thời nâng cao tính bảo mật của chúng. Y tế, An ninh, Thực phẩm, Du lịch, Năng lượng, Phân tích tính toán, Các Thị trường Dự đoán, tất tần tật đều đã sử dụng công nghệ này. Tất cả những công ty này là có thật, có người làm việc trong họ, và họ cung cấp các sản phẩm có giá trị. Nếu không, họ sẽ không tồn tại.

Vậy làm thế nào các đồng tiền ảo được đưa vào các giải pháp thực tế?

Giá trị của đồng tiền số không được bất kì chính phủ nào thực sự ủng hộ.

Người ta có thể tự hỏi làm thế nào mà cái việc có vẻ như chẳng “quyến rũ” một chút nào là công nghệ lập hồ sơ trên một sổ cái có thể được sử dụng làm cơ sở cho các công ty lớn. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ thoáng hơn, thì các loại tiền mặt cũng đâu có khấm khá hơn gì? Đó cũng chỉ là một mảnh giấy có giá trị xuất phát từ sự bảo đảm của chính phủ. Tuy nhiên, nếu được sử dụng đúng cách, nó có thể “dời non chuyển núi” được đấy.

Trong nhiều khía cạnh, bản ghi số có giá trị hơn lời đảm đảm từ chính phủ bởi vì nó an toàn hơn. Dù thế giới thực có biến chuyển thế nào đi chăng nữa, Blockchain sẽ vẫn là như vậy, cho đến khi có ít nhất một người trên thế giới thực lưu trữ nó trên máy tính.

Đối với một số cá nhân và doanh nghiệp, việc giữ hồ sơ không bị thay đổi cũng như khả năng bổ sung những hồ sơ mới không cần một một bên thứ ba mà Blockchain đang làm mang đến cho họ những lợi ích to lớn.

Một số đã nhìn thấy cơ hội để khai thác giá trị đó và do đó các doanh nghiệp được hỗ trợ bởi Blockchain bắt đầu được sinh ra.

Từ một ý tưởng đến việc được áp dụng trong thực tế, Blockchain đã bắt đầu như thế nào?

Cũng giống như những công ty khác – họ xác định vấn đề để giải quyết, bảo đảm quỹ tiền để phát triển, đưa ra giải pháp và tung nó ra thị trường.

Một sản phẩm được bán ra khi nó giúp khách hàng giải quyết một số vấn đề. Điều này cũng không khác biệt trong ngành công nghiệp Blockchain – các công ty đã thành công trong việc giải quyết vấn đề, và chỉ có họ mới làm được việc đó bằng cách sử dụng một công nghệ đặc biệt.

Vì công nghệ này hoàn toàn mới lạ, và có một số vấn đề còn chưa được minh bạch rõ ràng, các quỹ đầu tư mạo hiểm truyền thống (VC) có xu hướng không tin tưởng vào những công ty mới khởi nghiệp và không muốn đầu tư vào chúng. Do đó, việc tìm kiếm nguồn tiền cho sự phát triển ban đầu thường là vấn đề đầu tiên mà các công ty mới phải giải quyết trong bối cảnh này. May mắn là Blockchain đã được giúp đỡ rất nhiều ở khâu này. Có một mô hình gây quỹ mới nổi lên trên thị trường, cho phép các công ty mới thành lập có thể đảm bảo nguồn vốn từ các đối tượng của họ. Nó được gọi là Initial Coin Offering (ICO).

Sau khi việc tài trợ được giải quyết là đến các giai đoạn phát triển. Phương châm chính của Blockchain là mang đầy đủ tính minh bạch, vậy nên vấn đề tiếp theo là làm thế nào để thực hiện nó. Phần mềm thường được phát hành công khai trên GitHub, và nếu không thì các nhà phát triển vẫn đảm bảo rằng khách hàng của họ biết chính xác những gì đang xảy ra đằng sau hậu trường. Các tài liệu khác nhau, chẳng hạn như Tài liệu Whitepapers và Roadmap được sử dụng để theo dõi và chỉ đạo tiến trình.

Cuối cùng, khi sự phát triển và thử nghiệm sản phẩm kết thúc, nó sẽ được phát hành và chu trình “từ ý tưởng đến sử dụng trong thực tế” hoàn tất.

Tôi nên bắt đầu từ đâu nếu tôi có ý tưởng thực hiện?

Bạn có thể đi theo cách của riêng mình, “tự thân vận động” hoặc sử dụng một số công cụ và dịch vụ sẵn có để tạo điều kiện cho quá trình khởi sự doanh nghiệp của bạn.

Nếu bạn đã tìm ra vấn đề bạn muốn giải quyết, không ai có thể ngăn bạn thực hiện mọi việc một mình: tìm kiếm nhóm, đảm bảo kinh phí, phát triển sản phẩm … Tuy nhiên, một loạt các dịch vụ và công cụ đã ra đời nhằm giảm đáng kể thời gian và công sức trong các quy trình này mà một doanh nhân mới bắt đầu nên khám phá.

Có nhiều nền tảng ICO khác nhau trên mạng cho phép bạn thiết lập và phát hành một token tiền ảo chỉ trong vài phút, sau đó có thể được bán ngay cho khách hàng để bạn có thể huy động các khoản tiền cần thiết. Ngoài ra còn có nhiều cơ quan tư vấn, những người có thể nhân danh bạn nghiên cứu và đánh giá sự tồn tại và giá trị của giải pháp Blockchain.

Hơn nữa, có nhiều tổ chức đã đưa khái niệm về “vườn ươm doanh nghiệp thực” và áp dụng nó cho ngành công nghiệp Blockchain. Ví dụ như Adel, một nền tảng tài trợ dự án lấy cộng đồng làm trung tâm. Nó được xây dựng trên Blockchain của loại tiền Nxt và hiện đang được ICO tài trợ.

Mục đích của Adel sau khi ra mắt, sẽ là xây dựng một cộng đồng của các nhà đổi mới Blockchain đầy nhiệt huyết. Họ sẽ giúp các doanh nghiệp trẻ trong công cuộc startup, hỗ trợ trong toàn bộ quá trình từ một ý tưởng đến việc thông qua tài trợ. Sự hỗ trợ liên tục này trong suốt tất cả các giai đoạn phát triển là điều quan trọng cho một công ty trẻ trong thị trường mới nổi của Blockchain.

Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm của Adel và muốn tham gia vào chiến dịch gây quỹ, hãy tìm thêm thông tin trên trang chủ của Adel.Sàn giao dịch uy tín tại Việt Nam: https://bitmoon.net

Kênh Telegram hỗ trợ: https://t.me/bitmoondotnet

Hướng dẫn đầu tư coins: https://btcnews.vn

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ BTCNEWS: https://t.me/btcnewsvn