Chắc hẳn chúng ta ai cũng hiểu tầm quan trọng của việc học tiếng Anh trong cuộc sống hiện nay. Bên cạnh trau dồi tiếng Anh thông thường, tiếng Anh thương mại cũng là một môn học rất cần thiết, đặc biệt đối với những bạn sinh viên hay nhân viên đang làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến khối ngành kinh tế hay biên phiên dịch. Ở bài viết bên dưới, BTC News sẽ chia những bí quyết học tiếng Anh thương mại hiệu quả nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Thế nào là Tiếng Anh thương mại?

Tiếng Anh thương mại được hiểu như một phần, một bộ phận nằm trong ngôn ngữ Anh. Đồng thời, đây cũng được xem là một chuyên ngành trong học tập và giảng dạy tiếng Anh. Ngành này cung cấp cho người học những kiến thức chuyên sâu cùng thuật ngữ tiếng Anh thuộc các lĩnh vực kinh tế, kinh doanh và biên – phiên dịch.

Bên cạnh đó, người học cũng được rèn luyện những kỹ năng cần thiết trong môi trường kinh doanh quốc tế như: kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, đàm phán, thương lượng với các đối tác nước ngoài, với khách hàng hay cách ứng xử trong môi trường làm việc.

Tiếng Anh thương mại khác tiếng Anh thông thường ra sao?

Tiếng Anh thương mại thường được sử dụng trong môi trường kinh doanh thay vì các tình huống giao tiếp thông dụng thường ngày. Khi sử dụng Anh văn thương mại, sự rõ ràng, logic, mạch lạc là những yếu tố vô cùng quan trọng. Trong giao tiếp trực tiếp, việc truyền đạt khó hiểu, không rõ ràng sẽ dễ gây hiểu lầm, mất thời gian.

Trong tiếng Anh thương mại, điều này thậm chí còn nghiêm trọng hơn khi có thể ảnh hưởng đến những quyết định sống còn của doanh nghiệp. Đặc biệt, trong các hợp đồng và văn bản kinh doanh, yếu tố này lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Vì vậy, khi giao tiếp thông qua tiếng Anh thương mại, bạn cần tránh những lỗi sau:

  • Lời nói sáo rỗng: bạn nên tránh sử dụng những cụm từ tiếng Anh có tính ẩn dụ, nhiều tầng ý nghĩa bởi sẽ dễ gây hiểu lầm cho người nghe.
  • Hạn chế sử dụng các động từ dài, nên sử dụng những động từ ngắn có cùng nghĩa để thay thế (ví dụ: sử dụng “explode” thay cho “blow up”).
  • Sử dụng động từ đơn thay cho các cụm động từ (phrasal verbs).

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo tính rõ ràng, dễ hiểu khi giao tiếp, bạn nên sử dụng những cấu trúc ngữ pháp đơn giản như: thì hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ đơn, tương lai đơn,…

Bí quyết học tiếng Anh thương mại hiệu quả

Chủ động tìm kiếm thông tin

Để có thể học tiếng Anh thương mại hiệu quả hơn, bạn hoàn toàn có thể chủ động tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích trên Internet về các chủ đề như: kỹ năng viết email tiếng Anh thương mại, từ vựng tiếng Anh chuyên ngành (kế toán, kinh tế, du lịch,…).

Tất cả mọi thông tin này đều có sẵn, quan trọng là bạn phải biết cách sử dụng chúng như thế nào cho thật hiệu quả và phù hợp với công việc của bạn.

Học từ vựng mỗi ngày

Việc học từ vựng tiếng Anh chuyên ngành cũng là yếu tố rất quan trọng giúp bạn có thể học tiếng Anh thương mại hiệu quả.

Tốt nhất, bạn nên ghi nhớ khoảng 10 – 20 từ vựng mỗi ngày và tập sử dụng chúng trong những ngữ cảnh đơn giản mà bạn thường gặp tại môi trường làm việc. Nhờ đó, vốn từ của bạn sẽ ngày càng gia tăng, đồng thời cũng góp phần giúp bạn trở nên tự tin hơn trong giao tiếp.

Chọn cho mình hình thức học tập phù hợp

Việc xác định hình thức học tập là rất cần thiết, ngay cả khi bạn học tiếng Anh thông thường hay tiếng Anh thương mại. Bạn có thể lựa chọn học tiếng Anh online, học ở nhà hoặc đăng ký các khóa học tại các trung tâm tiếng Anh,… Hiện nay, trên thị trường cũng có khá nhiều các trung tâm dạy tiếng anh online uy tín tiêu biểu như học tiếng anh Online E-talk, học anh văn giao tiếp VUS, Apolo,… Bạn có thể tha hồ lựa chọn một nơi uy tín để học tập.

Tuy nhiên, đối với tiếng Anh thương mại, có thể nói phương thức học hiệu quả nhất chính là tự học tại nhà thông qua các nguồn tài liệu. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chăm chỉ thu thập từ vựng cần thiết cho công việc, chuyên ngành mà bạn đang theo đuổi.

Luyện tập viết tiếng Anh thương mại chuyên nghiệp

Bên cạnh kỹ năng nghe và nói, kỹ năng viết cũng rất cần thiết và quan trọng trong chuyên ngành tiếng Anh thương mại. Kỹ năng này thường được sử dụng trong các bản báo cáo, bài luận hoặc trong email công việc. Đối với những bài báo cáo hay bài luận có độ dài lên đến vài ngàn từ, bạn nên luyện viết những câu đơn giản trước.

Sau khi đã thành thạo bước này, bạn mới tiến hành luyện viết đoạn văn, kế đến phát triển thành bài luận dài hơn. Cách học từ dễ đến khó này sẽ giúp bạn không cảm thấy nản chí khi học viết tiếng Anh thương mại. Đồng thời, đây cũng là phương pháp rất hiệu quả nhằm giúp bạn làm quen với văn phong cũng như biết cách áp dụng những từ vựng chuyên ngành.

Học tiếng Anh thương mại thông qua đọc sách báo, tạp chí

Thương mại là ngành gắn liền với sự thay đổi qua mỗi ngày, mỗi giai đoạn. Chính vì thế, muốn làm việc tốt trong ngành này, bạn cần có sự nhanh nhạy và hiểu rõ thị trường. Để thực hiện được điều này, cách tốt nhất chính là thường xuyên đọc các bài báo, tạp chí về thương mại.

Thêm vào đó, việc cập nhật tin tức mỗi ngày cũng sẽ đem đến cho bạn nguồn ý tưởng dồi dào cho các bài báo cáo, bài luận bằng tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bạn không bị bí ý tưởng khi viết, cũng như cung cấp những thông tin chính xác trong bài viết của mình.

Dưới đây là một số nguồn tạp chí, tài liệu tiếng Anh thương mại phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

Tạp chí quốc tế Economist

Đây là tạp chí về kinh tế và thương mại rất nổi tiếng ở Anh. Tại đây, độc giả sẽ tìm thấy nhiều bài báo liên quan đến các chủ đề như: công nghệ, tài chính, kinh tế, chính trị, văn hóa,…

General & Business English

Chắc hẳn mọi người đều đã biết đến kho tài liệu tiếng Anh bổ ích của BBC Learning English. Đặc biệt, website này cũng có mục riêng dành cho lĩnh vực tiếng Anh thương mại có tên là General & Business English. Chuyên mục này được chia thành nhiều mục nhỏ, bao gồm: Work Abroad, Talk Business,… Đây cũng là nguồn tài liệu hay ho để bạn có thể trau dồi ngữ pháp, từ vựng, cũng như phát triển 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Anh của mình.

Business English Pod

Business English Pod hiện đang cung cấp đến hơn 65 triệu bài học thuộc đa dạng các chủ đề và kỹ năng cần thiết như hội họp, đàm phán, thuyết trình,… Đây chắc chắn là kho tài liệu bạn không nên bỏ qua nếu muốn tham khảo tài liệu học tiếng Anh thương mại hiệu quả.

Tham khảo bộ sách Tiếng Anh thương mại cực hay TẠI ĐÂY!

Học tập thông qua các chương trình truyền hình và phim tiếng Anh

Còn gì thú vị hơn khi có thể vừa giải trí vừa học tập đúng không nào? Thông qua việc xem và nghe các chương trình, bộ phim tiếng Anh, bạn sẽ có thể học hỏi cách sử dụng tiếng Anh của người bản xứ cũng như nâng cao khả năng nghe tiếng Anh của mình.

Bạn thích xem phim, nghe nhạc, xem các clip hướng dẫn làm đẹp hay các clip truyền cảm hứng? Bạn hoàn toàn có thể tìm các video liên quan đến những chủ đề này trên Internet. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được biết thêm những từ lóng không chính thức, các thành ngữ có ý nghĩa đặc biệt để có thể sử dụng trong tiếng Anh thương mại khi lựa chọn những chương trình và bộ phim phù hợp.

Đặt bản thân vào tình huống phải giao tiếp tiếng Anh trong thực tế

Bên cạnh việc học tiếng Anh thương mại thông qua sách báo, phim ảnh, nhằm có thể nâng cao khả năng tiếp Anh của mình nhanh chóng hơn, bạn cần phải ứng dụng nó vào những tình huống thực tiễn. Tìm cơ hội đến thăm một quốc gia nói tiếng Anh hay kết nối với những bạn bè quốc tế đang sinh sống và làm việc tại đất nước của mình cũng là một ý tưởng hay để tạo nên môi trường giao tiếp thực tế.

Nếu đang theo học với giáo viên nước ngoài, bạn cũng có thể sử dụng những câu chuyện văn hóa để giao lưu với họ nhiều hơn. Bên cạnh đó, nếu có bất kỳ một người bạn quốc tế nào, bạn hãy cố gắng trò chuyện với họ đều đặn, ít nhất mỗi tuần một lần.

Trên đây là những bí quyết giúp học tiếng Anh thương mại hiệu quả mà chúng tôi đã tổng hợp và chọn lọc để chia sẻ đến bạn. Mong rằng sẽ giúp bạn có thể áp dụng hiệu quả vào quá trình học tập thực tế của mình. Chúc bạn thành công!

Similar Posts