tiền bitcoin

Năm 2017, Bitcoin và Altcoin đã tạo nên cơn bão khủng khiếp trên toàn thế giới bởi những khoản lợi nhuận “kếch xù”. Sự kiện lịch sử đó một lần nữa lặp lại vào hồi tháng 5 vừa rồi. Tính tới hiện tại, đồng tiền bitcoin này vẫn không ngừng tăng lên. 

Sự đột phá bất ngờ và bền vững của Bitcoin đã tạo làn sóng hoảng loạn với những người đang bỏ bê việc tích lũy thị trường. Nỗi sợ hãi bỏ lỡ hay thực chất Fomo chỉ đang tạo lực hấp dẫn đối với những người tham gia thị trường? Nhưng đa số mọi người đều tin rằng giá Bitcoin sẽ không rẻ hơn được nữa rồi.

Thời gian báo động tăng của đồng tiền Bitcoin đã được nhiều chuyên gia phân tích và cảnh báo không nên mất bình tĩnh và phấn khích quá mức khi thấy biến động trên. Bởi rất có thể Bitcoin sẽ phải trải qua đợt giảm giá mạnh mẽ vào thời điểm nào đó trong tương lai. Do vậy, đừng để Fomo kiểm soát quyết định của  bạn. Hãy tính trung bình chi phí BTC bất kể mức giá nó là bao nhiêu trước khi đưa ra quyết định cụ thể nhất. Tuy nhiên, đối với những người chơi Bitcoin thì không phải ai cũng bình tĩnh và tỉnh táo khi làm điều này.

Nhưng bạn cần ngồi lại để hiểu được nguyên nhân đồng tiền Bitcoin không ngừng tăng trong thời gian qua để có hướng đi cho đúng. Dưới đây là 5 lý do cơ bản nhất mà chúng tôi xác định được. Hãy cùng xem đó là gì nhé!

Tích lũy mạnh mẽ

Lấy tháng 01/2019 là mốc đầu năm tích lũy của Bitcoin thì có thể thấy, chỉ sau vài tháng trở lại đây, dòng tích lũy/phân phối (A/D) đã tăng và tăng đáng kể. Chỉ tính từ tháng 1 – tháng 4/2019 thôi, mà đã đưa tới một kết quả đáng ngờ. Như bạn đã thấy ở hình ảnh minh họa dưới đây:

Bitcoin bước vào giai đoạn tích lũy mạnh mẽ, theo chỉ số A/D
Bitcoin bước vào giai đoạn tích lũy mạnh mẽ, theo chỉ số A/D

Từ biểu đồ biến động có thể thấy, dòng A/D được tích lũy và tăng lên theo từng bước cùng với giá trị của đồng tiền Bitcoin. Về cơ bản thì một đường A/D tăng cũng đã xác nhận được xu hướng giá tăng của Bitcoin. Nó cũng chỉ ra rằng, đang có nhiều người tích lũy Bitcoin hơn thay vì phân phối chúng.

Giao dịch chưa được sử dụng

Theo con số mà Youtuber Crypto Daily chỉ ra gần đây, số lượng giao dịch chưa được sử dụng (unspent transaction output – UTXO) Bitcoin trên mạng đã tăng lên cao tới mức kỷ lục. Thực tế cũng cho thấy, số lượng UTXO này tăng cao theo tuyến tính kể từ giữa năm 2018 tới nay và mạnh nhất vào tháng 1/2019.

Điều này nói lên được tỷ lệ người bán Bitcoin đi ít hơn, đồng thời người mua và tích lũy Bitcoin lại tăng lên. Nó sẽ nắm giữ vị trí của họ một cách vô thời hạn.

Số lượng UTXO biến động liên tục tăng được thể hiện rõ nét ngay với hình ảnh dưới đây:

Số lượng UTXO gia tăng chóng mặt
Số lượng UTXO gia tăng chóng mặt, báo hiệu đồng tiền bitcoin đang được giao dịch nhiều

Cá voi Bitcoin

Hiện tượng cá voi Bitcoin xuất hiện vào năm 2019 này, khi mà tỷ lệ Bitcoin được tích lũy tăng lên một cách bất ngờ. Các chuyên gia phân tích cho rằng, nó là nguyên nhân gây lên cuộc biểu tình 20% vào đầu tháng 4/2019 vừa rồi.

Những con cá voi Bitcoin nhanh chóng chuyển liên tục các khoản tiền lớn Bitcoin trong vòng 2 tháng. Hiệu suất của tiền điện tử trong khoảng thời gian cá voi Bitcoin hoạt động đã cho thấy các Holder lớn nổi lên. Họ đều là người mua ròng chứ không phải người bán bitcoin.

Theo báo cáo người dùng Twitter Whale Alert cho thấy, hàng trăm ngàn BTC được di chuyển trong vòng 24 giờ. Chỉ riêng cá voi đã chuyển được 167.000 BTC (tương đương 122 triệu USD) chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ. Con số đó cũng dự đoán được phần nào cho thấy máy bơm cá voi khác cũng đang đến. Hãy chờ xem!

Chỉ số thống trị Bitcoin

Sự tăng lên một cách chóng mặt của tiền điện tử Bitcoin cùng với sự gia tăng mạnh mẽ của tỷ lệ thống trị, đặc biệt cần nói đến đó là tỷ lệ phần trăm thị trường tiền điện tử đã được tổ chức bằng BTC. Có thể thấy, tỷ lệ thống trị Bitcoin đạt tới 59,4% vào ngày chủ nhật, mức cao nhất kể từ tháng 12/2017 tới giờ.

Điều này cũng cho thấy rằng  các thành viên của hệ sinh thái tiền điện tử đã chuyển sở hữu từ altcoin sang Bitcoin. Đó cũng là lý do khiến cho cường độ này tăng cao hơn.

Chỉ số gia tăng của đồng tiền bitcoin
Chỉ số gia tăng của đồng tiền bitcoin

Nhưng cũng không vì thế mà token và altcoin bị loại khỏi hệ sinh thái này. Thị trường tiền điện tử đã trải qua cả một thời kỳ, chu kỳ dài. Một trong số đó nhiều người ủng hộ altcoin và token. Trong khi đó, cũng có nhiều người khác dường như thể hiện sự ưu ái nhiều hơn với Bitcoin. Thực tế  thì chỉ trong thời gian ngắn tính tới tháng 5/2019, tỷ lệ thống trị của Bitcoin có giảm xuống tới 50%, ngược lại thì altcoin và token lại tăng mạnh.

Những cái tên tiêu biểu như Bitcoin Cash (BCH), Binance Coin (BNB), Litecoin (LTC),.. đã trở thành những lãnh đạo vốn hóa lớn trong quý đầu tiên năm 2019. Một số dự án cũng khá mạnh nhưng vốn hóa nhỏ như Tezos (XTZ) hay Basic Attention Token (BAT) cũng là những cái tên khá được quan tâm.

Nhưng dù sao thì đồng tiền Bitcoin vẫn được đánh giá cao và gây nhiều sự chú ý nhất thị trường hiện nay bởi sự tăng đột biến cao nhất cho tới nay của đồng điện tử này.

Đi ngược với xu hướng thị trường toàn cầu

Tính tới tháng 5/2019, Bitcoin đã có sự vượt trội hơn so với tất cả các tài sản khác. Sau đợt tăng giá mới nhất, Bitcoin nhanh chóng quay lại với con số khổng lồ, 87% từ đầu năm tới 5/2019. Điều này giúp Bitcoin vượt xa các tài sản khác như cổ phiếu, trái phiếu, dầu thô hay thậm chí là thịt lợn nạc.

Các tổ chức như Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Thế Giới hay Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế đều đã giảm triển vọng trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Đến các ngân hàng trung ương của châu Âu, Bắc Mỹ hay châu Á cũng phải cân nhắc về chính sách tiền tệ trong bối cảnh tăng trưởng và giảm phát chậm lại.

Đi ngược với tất cả những dẫn chứng trên, Bitcoin vượt ngoạn mục và chứng minh ngay giá trị của nó như một tài sản không có sự tương thích. Các nhà đầu tư cũng cảm thấy tự tin hơn vào việc sử dụng Bitcoin bởi nhận thấy sự chênh lệch như trên. Họ cũng coi Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị để chống lại biến động toàn cầu.

Trạng thái “thú ngủ đông” này của Bitcoin bất ngờ mạnh lên tới mức nó có thể loại bỏ đi  sự khó chịu trong ngành công nghiệp tiền điện tử, lấy được chỗ đứng trên thị trường. Đồng thời cũng thay đổi tâm lý nhà đầu tư. 

Mặc dù từ tháng 6/2019 tới nay, đồng tiền Bitcoin có sự giảm sút nhẹ, từ mức cực đỉnh 14.000$ đầu năm 2019 xuống còn 7700$ (26/06/2019). Tuy nhiên, theo ý nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, sẽ có rất nhiều sự kiện diễn ra vào năm 2020 sắp tới. Xu hướng chính của thị trường có thể thay đổi. Trong khoảng thời gian này, thị trường Bitcoin vững vàng ở mức 7700$ và nó có thể là chất kích thích để bitcoin bật lên chứ không phải giảm xuống nữa. Điều này cũng chưa hẳn đã đúng, nhưng cũng là một dự đoán cần cân nhắc. Chúng ta hãy cùng theo dõi biến động Bitcoin thời gian tới.

Đọc thêm:>>>Bitcoin tăng trở lại – niềm tin vào một đồng tiền chung cho cả thế giới<<<

Similar Posts