công cụ tối ưu SEO website

Một số người nhầm tưởng rằng chỉ cần nắm kiến thức về blog, content và biết cách viết bài đúng chuẩn SEO thì sẽ đạt được kết quả tìm kiếm như mong đợi. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần trong những tiêu chí quyết định kết quả làm SEO cho bạn hoặc khách hàng. Ngoài ra, còn đến hàng chục các yếu tố SEO khác mà bạn vẫn phải theo dõi thường xuyên. Chính vì thế, để đảm bảo trang web của bạn được tối ưu trên thanh tìm kiếm, bạn sẽ cần sử dụng đến công cụ SEO. Ở bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 10 công cụ tối SEO website hiệu quả nhất trên thị trường hiện nay. Cùng tìm hiểu nhé!

Thế nào là công cụ tối ưu SEO website?

Công cụ SEO là các công cụ kỹ thuật nhằm mục đích giúp cho người làm SEO kiểm tra, đo lường, và cải thiện kết quả của hoạt động tối ưu hóa trang web. Các công cụ này trong tiếng Anh gọi là SEO tool, thường là những phần mềm chạy độc lập hoặc được tích hợp trên những website từ nhà cung cấp.

seo tools

Vì sao cần sử dụng công cụ tối ưu SEO website?

 • Giảm thiểu thời gian hoạt động quy trình chuẩn SEO. Nhờ có sự trợ giúp của phần mềm mà chúng ta có thể thu thập và chọn lọc thông tin chính xác hơn, hơn nữa còn tiết kiệm thời gian.
 • Sử dụng công cụ SEO, bạn sẽ dễ dàng phân tích được những ưu, nhược điểm của chiến dịch đang thực hiện bằng báo cáo tổng thể. Thậm chí còn xác định và phân tích được toàn bộ trang web của các đối thủ.
 • Tự động hóa những thao tác. Chẳng hạn như SEO có thể tự động phát hiện ra mọi lỗi bài viết, spam,…
 • Thông tin được phân loại và sắp xếp rõ ràng hơn. Nhờ vậy, mọi người đều có thể quản lý traffic, ranking,… dễ dàng.
 • Tăng doanh thu nhanh chóng cho doanh nghiệp, giúp tiết kiệm chi phí với hiệu quả xếp hạng cao.

Top 10 công cụ tối ưu SEO website hiệu quả

Google Analytics

google analytics

Google Analytics là phần mềm dùng để phân tích website được cung cấp bởi Google với độ chuẩn xác cao, đây cũng là phần mềm được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới bởi nó mang rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Bên cạnh đó, phần mềm này còn liên kết tốt với các công cụ khác thuộc Google bao gồm: Optimize, Search Console và Data Studio.

Google Analytics đem lại cho người dùng một số tính năng như:

 • Theo dõi số lượng truy cập vào website, quản lý thông tin, dữ liệu như: số người sử dụng, số lần xem trang, tỷ lệ thoát trang, thời gian xem web trung bình,…
 • Phân tích người dùng truy cập trang web từ link nào.
 • Kiểm soát số người dùng trên trang web theo thời gian thực.
 • Theo dõi và quản lý hành vi người dùng trên website.
 • Phân tích những dữ liệu người dùng như: độ tuổi, giới tính , khu vực,…
 • Liên kết với những phần mềm quan trọng khác như: Google Tag Manager, Google Webmaster Tools, Adwords,…..

Google Search Console

Google Search Console là phần mềm SEO website an toàn, miễn phí hữu ích nhất hiện nay. Đây là phần mềm đáng tin cậy nhất được những đơn vị SEO hàng đầu như công ty Mona SEO sử dụng để nắm thông tin về cách thức Google thu thập dữ liệu và xếp hạng website của bạn. Đồng thời, công cụ này cũng là một trong số những nơi duy nhất bạn có thể nhận được các dữ liệu từ khóa đáng tin cậy.

SEMrush

Đây là công cụ phân tích những chỉ số của trang web online khá nổi tiếng trong cộng đồng SEO nước ngoài hiện tại, nó được biết đến như một phần mềm nghiên cứu từ khóa cũng như phân tích đối thủ thuộc top đầu trong lĩnh vực SEO.

SEMrush đem lại một bộ đầy đủ các phần mềm SEO và có trang bị tùy chọn tài khoản miễn phí. Nếu bạn chỉ cần làm việc với một website duy nhất hay xem nhanh những dữ liệu cấp cao nhất, tài khoản miễn phí sẽ cho phép bạn truy cập đến một “dự án”, tại đây bao gồm các quản lý số liệu website cơ bản, các báo cáo về từ khóa và tên miền sẽ bị hạn chế.

Một số chức năng của phần mềm SEMrush:

 • Thông tin về số lượng truy cập tự nhiên.
 • Phân tích lượng truy cập vào trang web.
 • Phân tích từ khóa đối thủ dùng để chạy quảng cáo.
 • Kiểm tra thứ hạng từ khóa trên trang web đối thủ.
 • Xem tổng quan về những từ khóa của web đối thủ.
 • Phân tích mức độ cạnh tranh của các từ khóa.
 • Theo dõi thứ hạng trang web.
 • Kiểm tra lỗi kỹ thuật.
 • Phân tích nội dung SEO.

Screaming Frog

Cùng với các phần mềm SEO website hiệu quả hiện nay, Screaming Frog là trình thu thập dữ liệu dựa trên PC phổ biến nhất. Screaming Frog được trang bị một phiên bản miễn phí cho phép tối đa đến 500 URL cho mỗi lần thu thập thông tin. Tuy không có đủ các chức năng như phiên bản tính phí, nhưng chúng sẽ khá hữu ích cho những dự án và quản lý website nhỏ.

SEO Quake

Ưu điểm lớn nhất của SEO Quake là tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tốt. Đây là phần mềm miễn phí và cách sử dụng rất đơn giản. Đa phần những ai làm SEO cũng đều cài đặt SEO Quake.

công cụ tối ưu SEOquake

Phần mềm này được dùng để kiểm tra traffic, liên kết, số lượng chia sẻ lên mạng xã hội, mật độ keyword, kiểm tra lỗi On-page … Nhờ đó, bạn sẽ tìm ra lỗi để khắc phục và chỉnh sửa hiệu quả. Để sử dụng SEO Quake, bạn sẽ phải tải và cài đặt phần mềm vào máy tính.

Ahrefs

Ahrefs là một số những công cụ hỗ trợ SEO website tốt và rất phổ biến trong lĩnh vực SEO tại Việt Nam. Hơn nữa, Ahrefs cũng nổi tiếng là phần mềm truy xuất những thông tin về backlink lớn nhất.

Bên cạnh đó, nó còn có thể nghiên cứu keyword, phân tích đối thủ cạnh tranh, xây dựng backlink. Ahrefs là phần mềm có trả phí nhưng người dùng sẽ được dùng thử 7 ngày với giá 7 đô la, đây sẽ là cơ hội để bạn trải nghiệm những tính năng độc đáo của Ahrefs. Điểm cộng của Ahrefs là kho dữ liệu backlinks và khả năng phân tích đối thủ nhằm đưa ra hướng xử lý, phương án SEO phù hợp cho dự án.

Google Keyword Planner

Keyword Planner được Google phát triển dành cho những người sử dụng quảng cáo Google. Tuy nhiên nó vẫn có thể cung cấp rất nhiều thông tin có lợi cho việc lên kế hoạch từ khóa SEO.

Công cụ này dùng dữ liệu riêng của Google và sở hữu các tính năng hữu ích ví dụ như lọc quốc gia. Hơn nữa, đây cũng là phần mềm phân tích keyword được yêu thích và phổ biến nhất với dân làm SEO.

Một số tính năng của Google Keyword Planner:

 • Giúp tìm số lượng tìm keyword (Search Volume).
 • Xem ý tưởng từ khóa của các đối thủ cạnh tranh.
 • Tìm kiếm và nắm bắt được các câu hỏi mà người dùng thường quan tâm.
 • Tìm được keyword sinh lợi thông qua cách xem giá thầu đề xuất.
 • Kiểm tra từ khóa ở những khu vực xung quanh.

Đây là công cụ SEO giúp đỡ bạn trong quá trình tìm kiếm, phân tích các từ khóa nhằm lên kế hoạch SEO website hợp lý và hiệu quả.

SimilarWeb

SimilarWeb cũng là một ứng cử viên không thể vắng bóng trong danh sách này, đây là phần mềm hỗ trợ nghiên cứu lưu lượng truy cập của các đối thủ cạnh tranh, các website thuộc top đầu cũng như các kênh marketing và hơn thế nữa. Phiên bản cung cấp miễn phí sẽ giới hạn ở 5 kết quả cho từng số liệu, nhưng nó cũng đủ để lấy được điểm dữ liệu nhanh.

Yoast SEO

Nếu bạn đang sử dụng WordPress thì hẳn đã quen thuộc với công cụ này, Yoast là “tên” trong WordPress SEO. Đây là phần mềm đáng tin cậy, sáng tạo nhất và cũng được cài đặt nhiều nhất (trên 30 triệu website). Nhờ sự hỗ trợ của Jono Alderson, họ đã tạo nên một số tiến bộ vượt bậc trong hoạt động cung cấp dữ liệu có cấu trúc. Phần mềm Yoast được khuyến khích sử dụng nhằm tối ưu bài viết hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Rank Math

Bất kỳ blogger hay nhà phát triển website nào nghiêm túc trong việc xếp hạng trang web của họ trong công cụ tìm kiếm đều phải cần đến plugin WordPress SEO. Yoast SEO là plugin SEO top đầu được ứng dụng bởi các blogger và nhà phát triển website. Tuy nhiên, một công ty có tiếng khác về chủ đề và plugin WordPress đã xây dựng một plugin SEO mới với tên gọi là Rank Math, và nó đang gây bão trong cộng đồng blog.

Ưu điểm nổi bật của phần mềm Rank Math:

 • Dễ dàng thực hiện theo trình hướng dẫn cài đặt miễn phí.
 • Giao diện người dùng thân thiện, dễ sử dụng.
 • Tích hợp trung tâm quản trị website của Google.
 • Xử lý lỗi 404 thu thập dữ liệu của Google.
 • Hỗ trợ tùy theo ngữ cảnh (chú giải phần mềm, thông báo, tab trợ giúp,…).
 • SEO hình ảnh một cách tự động.
 • Đánh giá website của bạn dựa trên 40 yếu tố SEO.

Kết luận

Hy vọng những thông tin trong bài viết này của chúng tôi sẽ giúp đỡ bạn trong quá trình làm SEO một cách hiệu quả. Bạn có thể kết hợp những công cụ tối ưu SEO này nhằm hỗ trợ cũng như khai thác tối đa các tính năng của chúng để đạt được hiệu quả cao.

Similar Posts