Ripple

Ripple (ký hiệu trên sàn XRP) một đồng tiền đang đứng thứ 3 về tổng giá trị giao dịch trên coinmarketcap.

Ripple là hệ thống thanh toán tổng hợp theo thời gian thực (RTGS), mạng trao đổi tiền tệ và chuyển tiền bằng Ripple. Còn được gọi là Giao thức Giao dịch Ripple (RTXP) hoặc Giao thức Ripple, nó được xây dựng dựa trên một giao thức Internet mã nguồn mở được phân tán, sổ cái đồng thuận và tiền tệ bản địa gọi là XRP (ripples). Được phát hành vào năm 2012, Ripple nhằm mục đích cho phép “giao dịch tài chính toàn cầu an toàn, tức thì và gần như miễn phí ở bất kỳ kích cỡ nào mà không bị hoàn trả”. Nó hỗ trợ token đại diện cho đồng fiat, cryptocurrency, hàng hóa hoặc bất kỳ đơn vị khác có giá trị như số dặm bay thường xuyên hoặc vài phút điện thoại di động. Trong cốt lõi của nó, Ripple dựa trên cơ sở dữ liệu chia sẻ chung, hoặc sổ cái, sử dụng quy trình đồng thuận cho phép thanh toán, trao đổi và chuyển tiền trong một quy trình phân tán.

Vào năm 2014, Ripple bảo vệ sự an toàn của thuật toán đồng thuận với mạng lưới Stellar của đối thủ. Hiện tại, Ripple là mã hóa cryptocurrency lớn thứ ba tính theo giá trị vốn hóa thị trường, sau bitcoinEthereum 

Được sử dụng bởi các công ty như UniCredit, UBS và Santander, giao thức Ripple ngày càng được thông qua bởi các ngân hàng và các mạng lưới thanh toán như là công nghệ cơ sở hạ tầng thanh toán.  Ngân hàng Hoa Kỳ giải thích rằng “theo quan điểm của các ngân hàng, các sổ cái phân phối như hệ thống Ripple lợi thế hơn so với các thuật toán mật mã như bitcoin, “bao gồm về cả giá cả và an ninh.

Ripple đang là đồng tiền đang đứng thứ 3 về tổng giá trị giao dịch trên coinmarketcap.
Đồng tiền đang đứng thứ 3 về tổng giá trị giao dịch trên coinmarketcap.

Lịch sử của Ripple

Buổi đầu của sự phát triển (2004-12)

Người tiền nhiệm của giao thức thanh toán Ripple, Ripplepay, được phát triển lần đầu tiên vào năm 2004 bởi Ryan Fugger, một nhà phát triển web ở Vancouver, British Columbia.  Fugger đã nghĩ ra ý tưởng này sau khi làm việc với một hệ thống giao dịch trao đổi địa phương ở Vancouver và ý định của ông là tạo ra một hệ thống tiền tệ được phân quyền và có thể cho phép các cá nhân và cộng đồng tạo ra tiền của riêng họ. Lần lặp lại đầu tiên của Fugger trong hệ thống này, RipplePay.com, ra đời vào năm 2005 như là một dịch vụ tài chính để cung cấp các lựa chọn thanh toán an toàn cho các thành viên của một cộng đồng trực tuyến thông qua một mạng lưới toàn cầu

Điều này đã dẫn đến quan niệm về một hệ thống mới của Jed McCaleb của mạng lưới eDonkey được thiết kế và xây dựng bởi Arthur Britto và David Schwartz . Vào tháng 5 năm 2011, họ bắt đầu phát triển một hệ thống tiền tệ kỹ thuật số, trong đó các giao dịch đã được xác minh bằng sự đồng thuận giữa các thành viên của mạng, chứ không phải bởi quá trình khai thác được sử dụng bởi bitcoin, dựa vào sổ cái của blockchain. Phiên bản mới của hệ thống Ripple này được thiết kế để loại bỏ sự tin tưởng của bitcoin vào các cuộc trao đổi tập trung, sử dụng ít điện hơn bitcoin và thực hiện các giao dịch nhanh hơn bitcoin. Chris Larsen, người đã từng thành lập các công ty cho vay E-Loan và Prosper, đã tham gia nhóm vào tháng 8 năm 2012, cùng với McCaleb và Larsen đã tiếp cận Ryan Fugger với ý tưởng tiền tệ kỹ thuật số của họ. Sau khi thảo luận với các thành viên lâu năm của cộng đồng Ripple, Fugger đã trao quyền kiểm soát. Vào tháng 9 năm 2012, nhóm đã đồng sáng lập công ty OpenCoin, hay OpenCoin Inc.

Lịch sử của Ripple
Lịch sử của Ripple

Cầu Bitcoin

Cầu bitcoin là một liên kết giữa Ripple và các hệ sinh thái bitcoin. Cầu giúp bạn có thể thanh toán cho bất kỳ người dùng bitcoin nào từ tài khoản Ripple mà không cần phải giữ bất kỳ loại tiền tệ kỹ thuật số nào. Ngoài ra, bất kỳ thương gia chấp nhận bitcoins có tiềm năng để chấp nhận bất kỳ loại tiền tệ trên thế giới. Ví dụ: người dùng Ripple có thể muốn giữ tiền bằng USD và không sở hữu bitcoins. Một thương gia, tuy nhiên, có thể mong muốn thanh toán bằng bitcoin. Cầu bitcoin cho phép bất kỳ người dùng Ripple nào gửi bitcoins mà không cần phải sử dụng một trao đổi trung tâm như BTC-e để thu được chúng. Bitstamp hoạt động như một cổng cho giao thức thanh toán Ripple, trong số các giao dịch khác.

Similar Posts