Các bước quy trình nhập khẩu hàng hóa

Sự đa dạng của các loại hình nhập khẩu mang tới cho chúng ta nhiều lựa chọn khi cần mua hàng hóa theo nhu cầu. Lúc đó việc giao thương, kinh doanh buôn bán sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Trong đó thì nhập khẩu bằng đường biển luôn được đánh giá cao với những giá trị, lợi ích mang lại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để biết được quy trình nhập khẩu hàng hóa thông qua đường biển để có được những thông tin hữu ích nhất, chủ động khi cần nhập hàng.

Quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển 12 bước

Tiến hành đặt lịch tàu

Đặt lịch tàu là bước đầu tiên cần thực hiện, tuy nhiên trước khi thực hiện thì việc ký kết hợp đồng ngoại thương – sale contract cần được thực hiện. Thường thì các hãng tàu sẽ hết chỗ từ trước đó khoảng 1 tuần, thậm chí là sớm hơn khi vào thời điểm giao điểm. Chính vì thế, tìm hiểu để có thể chủ động trong việc đặt lịch tàu cần được thực hiện.

Tiến hành đặt lịch tàu

Booking tàu để nhập hàng cần cung cấp thông tin đầy đủ cho dịch vụ vận chuyển FWD để lấy được booking. Tiếp theo đó bạn sẽ nhận được liên hệ với đối tác, tiến hành đóng hàng theo đúng kế hoạch, theo đúng thời gian xác định trước đó được thực hiện tốt. Và để quá trình đặt lịch diễn ra thuận lợi thì các thông tin chúng ta cần cung cấp chính là:

 • Cảng đi – port of loading
 • Cảng chuyển tải
 • Càng đến – port of discharge
 • Tên hàng và trọng lượng
 • Thời gian tàu chạy
 • Thời gian đóng hàng
 • ….

Kiểm tra, xác nhận lịch tàu

Trong quy trình nhập khẩu hàng hóa thì tiến hành kiểm tra và xác nhận lịch tàu cần được tiến hành. Mọi thông tin từ cảng đi, cảng đến, hay nhiệt độ, độ thông gió, loại container, kích cỡ,… đều cần được xác định một cách chi tiết và chuẩn xác. Nó đảm bảo mọi sai sót đều được phát hiện, xử lý tốt nhất và nhanh chóng. Cần tiến hành kiểm tra cho tới khi đạt yêu cầu mới dừng lại.

Theo dõi quá trình đóng hàng nhập khẩu

Theo dõi quá trình đóng hàng khi nhập khẩu

Bước tiếp theo trong quá trình nhập khẩu hàng hóa cần thực hiện chính là theo dõi tiến trình đóng hàng, cũng như cập nhật thông tin từ chính nhà cung cấp. Thông thường, phần việc này khi nhập hàng bằng đường biển sẽ do chính nhà xuất khẩu, hay đại lý, hoặc có thể là chi nhánh tiến hành giao dịch FDW tại Việt Nam thực hiện. Trong đó, các thông tin cần được cập nhật là:

 • Hình ảnh chụp container rỗng đảm bảo không có bất kỳ hư hại hay ảnh hưởng nào có thể xuất hiện. Lúc đó, trong trường hợp có hư hại container thì bạn sẽ là người phải chịu chi trả sửa chữa cho hãng tàu.
 • Nếu là hàng đông lạnh cần có hình ảnh chụp lại bảng đo nhiệt độ đầy đủ và chính xác để xác định được nhiệt độ được duy trì cho hàng hóa mà bạn nhập về.

Kiểm tra các giấy tờ của lô hàng

Việc nhập lô hàng khi được thực hiện thì tìm hiểu lô hàng đó có những chứng từ gì cần được tiến hành. Hãy yêu cầu phía đối tác chuẩn bị đầy đủ các chứng từ đó, kiểm tra kỹ toàn bộ thông tin để xác định nó đã khớp hay chưa. Bất kỳ lỗi nhỏ nào khi xuất hiện liên quan tới lô hàng cũng khiến bạn gặp phải rắc rối liên quan tới hải quan, tới cơ quan nhà nước. Điều này sẽ vô cùng phiền toái nên cần được kiểm tra một cách kỹ lưỡng.

Nhận thông báo khi hàng tới

Thời điểm nhận thông báo khi hàng tới sẽ được cung cấp từ ít nhất 1 ngày trước khi tàu cập bến. Hãng tàu hoặc đại lý sẽ cung cấp thông tin thông báo một cách chi tiết. Thông báo chi tiết giúp chúng ta có thể xác nhận được thời gian dự kiến cập bến của lô hàng mà bạn muốn nhập về.

Thông tin trên arrival notice khá giống với trên bill gồm có tên của nhà xuất khẩu, nhập khẩu, số hiệu của container, hay seal, tên tàu, số chuyển, mô tả về hàng hóa,… Ngoài ra, thông tin trên arrival notice có thể sẽ có thêm cả phụ phí. Lúc này, lấy lệnh giao hàng D/O gồm có giấy giới thiệu, bill gốc và giấy ủy quyền (nếu cần) cần được thực hiện nhanh chóng.

Đăng ký chứng nhận cho lô hàng

Tùy theo từng loại hàng, cũng như mã HS code dựa trên quy định của Nhà nước mà việc đăng ký thủ tục, cấp giấy chứng nhân liên quan sẽ có những thay đổi, yêu cầu khác biệt nhất định. Cần đăng ký chứng nhận cho lô hàng thì việc nhận hàng hóa mới có thể thực hiện được như bạn mong muốn.

Thực hiện khai báo hải quan hàng nhập

Thực hiện khai báo hải quan

Theo chuyên gia vận tải, vận chuyển tại vanchuyenhangnguyhiem.vn thì đây được đánh giá là bước quan trọng nhất trong quy trình nhập khẩu hàng hóa thông qua đường biển. Việc khai báo hải quan hàng nhập khi thực hiện cần chuẩn b ị những chứng từ để nhận hỗ trợ tốt nhất. Trong đó, các giấy tờ chính cần chuẩn bị là:

 • Hợp đồng
 • Hóa đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói
 • Vận đơn
 • Giấy chứng nhận xuất xứ của hàng hóa
 • Giấy phép nhập khẩu
 • Các giấy tờ chứng từ khác

Ngoài những giấy tờ cần chuẩn bị thì chú ý tới chữ ký số giúp việc đăng nhập, truyền tờ khai ở trên phần mềm khai báo hải quan điện tử được thực hiện tốt. Với khai báo qua mạng chắc chắn sẽ mang tới sự chủ động, tiện lợi cho chủ hàng hơn rất nhiều.

Mở và thông qua cho tờ khai

Mở và thông qua tờ khai là bước tiếp theo cần thực hiện. Các thủ tục cần làm tại cảng mà chủ hàng cần tiến hành là:

 • Tờ khai luồng xanh: đóng thuế và tiền thuế để in được mã vạch thanh lý, nhận hàng.
 • Tờ khai luồng vàng: đóng thuế trước hoặc sau khi hoàn thành thủ tục mở tờ khai, thanh lý và nhận hàng.
 • Tờ khai luồng đỏ: khi mở tờ khai thực tế cần làm thủ tục kiểm tra thực tế của hàng hóa được nhập về.

Tiếp sau đó, tiến hành mở tờ khai cần thực hiện. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết là giấy giới thiệu, tờ khai phân luồng, Invoice, Packing list, Bill of lading, các chứng từ khác,… cần chuẩn bị đầy đủ. Có thể xuất trình được hồ sơ cho hải quản mới giúp việc thông quan trên hệ thống được thực hiện.

Tiến hành thanh lý tờ khai

Nộp thuế và tờ khai được thông qua thì in mã vạch cần thực hiện. Hãy nộp ãm vạch và tờ khai đã thông quan cho hải quan giám sát, tối thiểu là 2 bộ để được đóng dấu mã vạch và trả lại cho chủ hàng 1 bộ, giữ lại 1 bộ.

Điều kho để chuyển hàng hóa về kho

Ở bước tiếp theo cần thực hiện chính là điều khoa vận chuyển hàng hóa về kho. Tới phòng thương vụ của cảng, chú ý mang đầy đủ D/O để tiến hành đóng phí nhanh chóng. Hãy giao cho tài xế đầy đủ các chứng từ như phiếu EIR, hay D/),… để tài xế trình với hải quan giám sát cổng và việc xe rời khởi cảng về kho nhanh chóng, diễn ra thuận lợi như yêu cầu.

Tiến hành rút hàng và trả xe rỗng

Hàng hóa được nhập về sau khi đã về kho thì tiến hành kiểm tra các giấy tờ cần thiết như tình trạng của container, seal, hay xe chở hàng,… đều cần được thực hiện. Hàng hóa sau khi đã rút xong thì tài xế lúc này sẽ mang container tra lại về cảng, hoặc trả về ICD.

Bước lưu trữ hồ sơ, chứng từ bước cuối trong quy trình nhập khẩu hàng hóa

Các giấy tờ, các chứng từ liên quan tới lô hàng yêu cầu cần được lưu trữ một cách cẩn trọng. Nó giúp chúng ta có thể đối chiếu nhanh chóng và dễ dàng khi có khiếu nại, hay có bất kỳ vấn đề nào phát sinh. Trong đó thì các chứng từ chính cần lưu trữ chính là:

Bước lưu trữ hồ sơ quy trình nhập khẩu hàng hóa

 • Hồ sơ hải quan, khai bổ sung, đăng ký danh mục hàng miễn thuế, hay hồ sơ báo cáo dùng hàng hóa miễn thuế.
 • Hồ sơ về xét miễn thuế, giảm thuế, hoặc hoàn thuế, hay không thu thuế.
 • Hồ sơ đề nghị để xử lý tiền thuế, hay hoàn thuế, không thu thuế.
 • Các giấy tờ chứng từ vận tải, hay phiếu đóng gói, tài liệu kỹ thuật liên quan.
 • Các sổ sách và chứng từ kế toán.
 • ….

Quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển có 12 bước cơ bản cần tiến hành. Thực hiện đầy đủ giúp nhập hàng hóa về kinh doanh, hay cho bất kỳ mục đích nào đều được đáp ứng tốt như mong muốn. Tuân thủ theo đúng các bước để nhập hàng bằng đường biến diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và hiệu quả.

Similar Posts