Hướng dẫn kinh doanh Airbnb cho người mới

Mô hình kinh doanh Airbnb đang rộ lên trong thời gian gần đây tại Việt Nam. Thông qua ứng dụng trực tuyến này, người có nhu cầu thuê nhà có thể kết nối dễ dàng với những người có phòng cho thuê trên khắp thế giới. Nếu bạn đang có ý định phát triển mô hình kinh doanh này thì hãy tham khảo ngay những chia sẻ hữu ích dưới đây của chúng tôi nhé!

1. Airbnb là gì?

Airbnb là viết tắt của từ AirBed and Breakfast, là một startup với mô hình kết nối người có nhu cầu thuê nhà, thuê phòng với người có phòng cho thuê thông qua ứng dụng di động tương tự như Uber, grab ngày nay. Việc thanh toán sẽ được thực hiện thông qua ứng dụng này, sử dụng thẻ tín và nhà trung gian này cả người chủ nhà và người cần đặt phòng sẽ bị thu một khoản phí.

Airbnb là gì

Khoản phí đối với chủ nhà ở mức 3% tổng giá trị đặt phòng và phí thu đối với khách đặt phòng là từ 6 – 12%. Mức phí này sẽ hiển thị luôn trong quá trình khách sử dụng dịch vụ. So với cách đặt phòng khách sạn qua những kênh truyền thống thì mức phí này vẫn đảm bảo người trả thấp hơn.

Vào tháng 8/ 2008, hai sinh viên ngành thiết kế tại San Francisco đã chia một phần căn họp của họ cho khách du lịch thuê. Sau khi nhận thấy tiềm năng mô hình này, họ đã kêu gọi thêm bạn bè thành lập thiết kế website nhà hàng khách sạn, phát triển mô hình Airbnb thành địa chỉ đặt phòng uy tín. Hiện, ứng dụng đã có mặt trên hơn 190 quốc gia.

2. Tiềm năng thị trường kinh doanh AirBnB tại Việt Nam

Trước đây, để quảng bá cho phòng trọ, cơ sở lưu trú, bất động sản cho thuê của mình thì ngoài thiết kế website bất động sản, rao vặt trên các trang tin thì các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản rất khó để tìm ra cách khác để mở rộng thương hiệu trên Internet.  Tuy nhiên, hiện nay tại Việt Nam đã có hơn 40.000 phòng Airbnb và con số không có dấu hiệu dừng lại. Mô hình kinh doanh này phát triển mạnh mẽ nhất tại các thành phố du lịch như Hà Nội, Sapa, Tp Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Hội An, Nha Trang, Đà Nẵng,…

Lượng khách du lịch tới Việt Nam không ngừng tăng cao, cùng với sự phát triển của kinh tế – xã hội. Đó là những điều kiện lý tưởng để mô hình kinh doanh Airbnb Việt Nam mở rộng. Ngày càng có nhiều người dân tận dụng phòng trống, nhà trống để đăng ký kinh doanh Airbnb.

Airbnb có nhiều loại hình khác nhau để khách có thể lựa chọn theo nhu cầu và điều kiện của mình. Một số những gia đình giàu có thường mua những biệt thự, villas ven biển hay tại các điểm du lịch nổi tiếng, họ ít sử dụng, chỉ tới nghỉ ngơi vào dịp lễ hoặc cuối tuần. Vì thế, phần lớn thời gian còn lại, họ có thể đăng ký Airbnb để cho thuê biệt thự, villas của mình.

3. Các dạng Airbnb host tại thị trường Việt Nam

Toàn thị trường Việt Nam có gần khoảng hơn 2000 host kinh doanh sở hữu 2 listings trở lên. Lợi nhuận cao, khả năng tăng trưởng tốt khiến các host không thể bỏ qua lĩnh vực này. Kinh doanh AirBnB còn mang lại nhiều lợi ích khác ngoài tiền bạc. Có 3 dạng host rất phổ biến tại Việt Nam, những người muốn kiếm thêm tiền ngoài công việc chính mỗi ngày, người sở hữu con số listing lớn và thực sự có máu mặt trong lĩnh vực kinh doanh này.

Các dạng kinh doanh Airbnb Host tại Việt Nam

3.1 Đừng để công an làm phiền bạn lúc nửa đêm

Có lẽ, ám ảnh nhất khi kinh doanh mô hình AirBnB là công án tới gõ cửa lúc nửa đêm. Kinh doanh AirBnB tại Việt Nam có bị cấm không? Đó là câu hỏi được nhiều người thường xuyên đặt ra. Rút kinh nghiệm từ người đàn anh chia sẻ mạng lưới vận tải Uber, AirBnB vào bất kể thị trường nào cũng rất lặng lẽ và biết điều.

Quay lại với vấn đề đăng ký kinh doanh AirBnB, đây là câu chuyện tốn thời gian và chi phí lớn nếu bạn không biết cách. Hãy học hỏi từ những người đi trước hoặc nắm rõ luật pháp VN.

3.2 Chủ nhà – thuyết phục kinh doanh AirBnB như thế nào đây?

Khi chọn trường phái kinh doanh AirBnB theo chênh lệch thì câu chuyện bạn luôn gặp phải là chủ nhà không cho thuê kinh doanh AirBnB bởi vì sợ. Thế nhưng, thực ra nếu bạn biết cách thuyết phục chủ nhà vượt qua nỗi sợ hãi khi cho thuê AirBnB thì họ rất dễ thương đấy.

3.3 Khảo sát, khảo sát, khảo sát kinh doanh AirBnB

Một trong những yếu tố quyết định tới hành vi book phòng của chủ nhà là địa điểm. “Mặt đường”, “gần địa điểm du lịch” chưa chắc đã là địa điểm kinh doanh AirBnB lý tưởng. Một vài người đã từng khảo sát kinh doanh AirBnB tại khu vực sầm uất Bùi Viện, thế nhưng, con đường Tây này lại là một trong những khu vực cấm kị trong kinh doanh AirBnB tại Sài Gòn.

Sau câu hỏi về địa điểm, bạn sẽ gặp phải câu hỏi rất lớn khác nữa là nên chọn mấy phòng ngủ để kinh doanh AirBnB, một, hai hay ba,…Nếu không nắm được nhu cầu khách du lịch đi theo dạng cá nhân hay tập thể thì đây thực sự là vấn đề đau đầu. Trong trường hợp như thế AirDNA sẽ là một phần mềm hỗ trợ bạn đưa ra quyết định chọn loại phòng ngủ dễ dàng hơn.

4. Cách đưa danh sách phòng của bạn lên Airbnb?

Nếu bạn vẫn chưa biết cách đưa danh sách phòng của bạn lên Airbnb thì hãy tham khảo 3 bước đơn giản chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

Cách đưa danh sách phòng lên Airbnb

Bước 1: Nhập thông tin phòng của bạn

Truy cập vào trang chủ của Airbnb rồi đăng ký tài khoản (có thể đăng nhập bằng email, facebook,…hoặc tạo một tài khoản mới. Airbnb có áp dụng tặng 25 – 37 $ khi bạn đăng ký tài khoản bằng một liên giới thiệu. Vì thế, để được áp dụng hình thức tặng này bạn có thể tìm kiếm những liên kết trên mạng xã hội nhé.

Sau đó, ngay trang chủ hãy vào phần “Become a host” rồi chọn “Host a home” để listing phòng của bạn lên Airbnb. Tại bước này, hãy nhớ điền đủ những thông tin về căn phòng của mình nhé! Nếu muốn listing trải nghiệm, hãy chọn “Host a experience”. Những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này chỉ hướng dẫn listing phòng thôi nhé!
Bạn cần điền đầy đủ những thông tin của 3 mục bao gồm:

Mục 1: Bắt đầu với cơ bản – Start with the basic
Mục 2: Thiết lập các mảnh – Set the scene
Mục 3: Sẵn sàng cho khách – Get ready for guest

Mọi thứ đều không quá phức tạp, chỉ cần bạn làm theo hướng dẫn có sẵn của Airbnb là có thể hoàn thành. Thế nhưng, ứng dụng này sử dụng hoàn toàn bằng tiếng anh, vì thế hãy biết đọc hiểu cơ bản tiếng Anh để dễ dàng đăng ký thành công nhé!

Bước 2: Đăng thật nhiều hình ảnh hấp dẫn về phòng/ căn hộ của bạn

Đây được xem là bước quan trọng, ảnh hưởng tới quyết định đặt phòng của người thuê. Những hình ảnh đẹp, ấn tượng sẽ dễ thu hút khách hàng hơn. Thế nhưng cũng đừng lạm dụng photoshop quá đà nhé, hình ảnh khác xa với thực tế sẽ làm khách hàng hụt hững, mất uy tín đối với khách hàng sẽ dẫn tới tình trạng rất dễ mất khách.

Airbnb khuyến cáo bạn nên đăng khoảng 8 tấm ảnh, gồm những tấm chụp mọi góc và đồ đùng tiện nghi trong phòng. Đừng quên viết gì đó về những tấm ảnh này nhé!

Bước 3: Hoàn tất thủ tục (đăng ký kinh doanh và khai báo thuế)

Bạn nên tìm hiểu quy định của địa phương để thực hiện bước này: giấy phép kinh doanh, khai báo tạm trú tạm vắng, khai báo thuế, khai báo người nước ngoài,…rồi làm theo hướng dẫn và xác nhận tại UBND xã/ phường/ thị trấn nơi bạn sống.

Bạn có thể hoàn toành những thủ tục này trước hoặc sau khi listing trên Airbnb đều được. Mọi thứ đã hoàn thành, nhanh tay thử trải nghiệm của ứng dụng tuyệt vời này nào.

5. Cách Cài Đặt Thông Tin Rút Tiền

Cách cài đặt thông tin rút tiền trên Airbnb rất đơn giản, bạn vào phần Account Settings rồi chọn Payout Method, có thể chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng, hoặc qua Payoneer, Paypal. Payoneer được xem là gợi ý thích hợp dành cho bạn bởi mức phí thấp, dịch vụ tốt và cộng đồng mạnh.

Trên đây là những chia sẻ về kinh doanh AirBnB cho người mới của BTCnews. Thực sự AirBnB là mảnh kinh doanh rất tiềm năng, nếu ai còn nhà trống, phòng trống muốn kiếm thêm thu nhập thì cứ đăng lên AirBnB. Ngoài ra để quản lý hiệu quả và phát triển hệ thống lớn thì bạn sẽ cần đến các phần mềm như: Quản lý trọ Mona House, phần mềm quản lý nhà cho thuê,… để hỗ kinh doanh Airbnb 1 cách hiệu quả, thu nhập cao nhất. Chúc bạn thành công với mô hình kinh doanh này nhé!

Similar Posts